Saturday, 24 Feb 2024
Blog

Nộp thuế xe máy trước bạ ở đâu? Cách nộp và Lệ phí bao nhiêu 2024

Nếu muốn làm đăng ký xe máy bạn cần hoàn thành việc nộp thuế trước bạ cho cơ quan thế. Vậy bạn có biết thuế trước bạ là gì? Nộp thuế trước bạn như thế nào và lệ phí thuế trước bạn của xe máy là bao nhiêu tiền hay không? Nếu đang có ý định mua xe thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này để chủ động hoàn tất cả thủ tục mua xe của mình.

Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ hay còn gọi là phí trước bạ, lệ phí trước bạ là khoản tiền mà bạn phải đóng cho cơ quan thuế nhà nước khi mua xe để có thể hoàn thành đăng ký xe tại cơ quan công an. Đây là khoản phí bắt buộc phải đóng khi mua phương tiện giao thông mới và sẽ thu theo quy định tại từng thời kỳ.

Ngoài ra, nếu bạn mua xe máy cũ theo hình thức sang tên đổi chủ thì bạn cũng sẽ phải nộp thuế trước bạn. Khi này, số tiền đóng phí có thể sẽ ít hơn là khi bạn mua xe mới tùy theo thời gian sử dụng cũng như giá trị của các phương tiện giao thông tính tại thời điểm mang ra trao đổi, mua bán.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Phí trước bạn xe máy được tính như thế nào?

Cơ quan thuế là nơi đứng ra tính phí trước bạ xe máy cho bạn. Theo đó, các phương tiện xe máy mới đăng ký lần đầu sẽ thu là 2% giá trị xe trên hóa đơn mua xe. Mức giá xe để xác định đóng phí trước bạn cho cơ quan thuế là giá do công ty đưa ra chứ không phải là giá mà cửa hàng đưa ra cho bạn.

Phí trước bạ xe máy là 2% áp dụng khi bạn mua và đăng ký xe tại các quận huyện. Nếu bạn mua xe và đăng ký tại tỉnh thành phố thì phí trước bạ sẽ được thu cao hơn là 5%. Phí này cũng áp dụng cho lần đăng ký xe mới, đăng ký lần đầu tiên.

Riêng đối với trường hợp mua lại xe máy, đăng ký lại lần hai thì phí trước bạ xe máy sẽ được thu giảm là 1% giá trị xe tương ứng tại thời điểm diễn ra việc trao đổi, mua bán phương tiện giao thông. Số tiền đóng phí trước bạn khi này sẽ dựa vào giá trị còn lại của xe máy và sẽ giảm dần theo thời gian.

Cụ thể là:[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

 • Nếu xe của bạn sử dụng trong 1 năm giá trị xe tương ứng khi đăng ký lần 2 sẽ là 90%.
 • Nếu xe của bạn sử dụng trong 1 năm đến 2 giá trị xe tương ứng khi đăng ký lần 2 sẽ là 70%.
 • Nếu xe của bạn sử dụng trong 3 năm đến 5 năm giá trị xe tương ứng khi đăng ký lần 2 sẽ là 50%.
 • Nếu xe của bạn sử dụng trong 6 năm đến 10 năm giá trị xe tương ứng khi đăng ký lần 2 sẽ là 30%.
 • Nếu xe của bạn sử dụng trên 10 năm giá trị xe tương ứng khi đăng ký lần 2 sẽ là 20%.

Căn cứ về giá trị xe trên biên lai đóng tiền cho cửa hàng bán xe để thu phí trước bạn. Và chắc chắn một điều rằng nếu bạn muốn đăng ký xe máy chính chủ sẽ cần hoàn tất thủ tục đóng phí trước bạ theo đúng quy định nhé.

nop-thue-xe-may-truoc-ba-o-dau
Hướng dẫn thủ tục nộp thuế xe máy trước bạn như thế nào?

Hướng dẫn cách đóng thuế trước bạn xe máy

Đóng phí trước bạ xe máy ở đâu?

Bạn sẽ đóng phí trước bạ xe máy ở chi cục thuế địa phương. Nếu đăng ký xe ở thành phố bạn hãy đến chi cục thuế thành phố. Nếu đăng ký xe ở các huyện thị thì hãy đăng ký tại chi cục thế huyện thị. Thời gian đăng ký xe là trong giờ làm việc hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần theo quy định chung.

Khi nộp phí trước bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì

 • Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe gồm bản phô tô và bản chính để đối chiếu.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng khi mua xe cũng mang bản gốc và bản phô tô để đối chiếu.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ có sẵn tại cơ quan thuế Bạn có thể sẽ chuẩn bị thêm cả giấy tờ tùy thân…

Thủ tục nộp phí trước bạ xe máy

Bước 1: Bạn sẽ đến chi cục thuế địa phương đều lấy số sau đó đợi đến lượt mình được gọi vào làm việc.

Bước 2: Bạn giao nộp các giấy tờ liên quan sau đó lại đợi bên thuế kiểm tra và gọi vào làm viêc.

Bước 3: Hoàn thành các thông tin trong tờ khai thuế trước bạ xe máy theo yêu cầu và sẽ có mẫu sẵn cho bạn. Nên chủ động hỏi người bên cạnh nếu không biết các ghi các thông tin này và tuyệt đối không được tẩy xóa thông tin trên giấy này.

Bước 4: Mang tờ khi thuế trước bạ này ra ngân hàng hay các kho bạc để nộp thuế theo đúng quy định. Hướng dẫn thủ tục sẽ được nhân viên ngân hàng đưa ra một cách cụ thể và sẽ chỉ mất từ 5-10 phút, nhưng có thể bạn sẽ phải chờ đợi đến lượt giao dịch khá lâu.

Bước 5: Nhận giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ xe máy sau đó mang giấy tờ này về giao nộp lại cho cơ quan thuế để nhận lại hồ sơ xe của mình và dùng hồ sơ này mang ra cơ quan công an để đăng ký xe…

Kinh nghiệm nộp thuế trước bạ xe máy của tôi là hãy mang theo bút để chủ động khai báo thông tin. Đồng thời bạn sẽ được bên thuế yêu cầu mua ngay bảo hiểm xe máy của họ. Tôi không biết cái này có bắt buộc hay không nhưng hầu như tất cả mọi người đều chấp nhận mua bảo hiểm xe bởi nó sẽ cần dùng đến trong tương lai.

Chú ý, trước khi rời khỏi cơ quan thuế bạn sẽ cần kiểm tra xem hồ sơ của mình nhận lại đã đủ chưa. Nếu thiếu chỉ một trong các loại giấy tờ thì thủ tục đăng ký xe của bạn sẽ gặp khó khăn. Các giấy tờ bạn cần mang về gồm:

 • Bản gốc hoá đơn giá trị gia tăng: 1 bản gốc
 • Bản gốc giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe máy
 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũng là bản gốc
 • Bản gốc giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ

Ngoài ra, nếu bạn không muốn mất thời gian nộp phí trước bạ xe máy cũng như là đăng ký xe có thể nhờ bên bán xe cho bạn đăng ký giúp. Thường thì các đại lý xe máy lớn sẽ có các gói dịch vụ này. Bạn chỉ cần trả thêm cho họ chút chi phí và chỉ cần đợi đến cửa hàng để nhận giấy tờ xe hoàn chỉnh thôi nhé…

Bạn có quan tâm: Top Máy đo nồng độ cồn tốt nhất

Không nộp thuế trước bạ xe máy có sao không?

Nộp thuế trước bạ xe máy là trách nghiệm và nghĩa vụ của chúng ta. Nếu bạn không nộp thuế trước bạ bạn sẽ không thể đăng ký sử dụng phương tiện giao thông. Có thể bạn vẫn sử dụng xe máy bình thường nhưng điều này là sai luật và theo quy định thì bạn có thể bị cơ quan công an, cảnh sát giao thông xử phạt.

Thời gian sử dụng xe máy không đăng ký chỉ tối đa là 20 ngày. Chính vì thế bạn cần nộp thuế trước bạ xe máy sớm để biến phương tiện đó trở thành của mình đồng thời hợp pháp hóa việc sử dụng xe cộ của mình. Và chú ý rằng đây là khoản thu áp dụng cho mọi loại xe chứ không riêng chỉ có xe máy và moto hai bánh nhé…

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến câu hỏi “Nộp thuế xe máy trước bạ ở đâu? Cách nộp và Lệ phí bao nhiêu”. Nếu bạn cảm thấy thông tin hay thì hãy chia sẻ cùng mọi người. Mọi ý kiến bổ sung đóng góp xin để lại tại mục bình luận của bài viết này.

Thông tin tham khảo dành cho bạn: