Thursday, 23 May 2024
Thẻ ATM

Số tài khoản và số thẻ Atm ngân hàng là gì? Khác nhau ở chỗ nào?

Số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM ngân hàng là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Chúng ta dường như chỉ quan tâm đến số tài khoản ATM mà quên đi việc ghi nhớ số thẻ ngân hàng của mình. Điều này có thể gây khó khăn khi bạn tiến hành những giao dịch ngân hàng bắt buộc phải có số thẻ ngân hàng. Cùng tìm hiểu điểm khác biệt của hai con số này để giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong các giao dịch tài chính ngân hàng.

Phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM

Tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM là 2 thông tin cơ bản mà bạn cần phải ghi nhớ để thực hiện các giao dịch tài chính ngân hàng. Hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau Tuy nhiên chúng ta lại thường chỉ quan tâm đến số thẻ ATM mà không hề biết tài khoản ngân hàng quan trọng không kém.

Theo kinh nghiệm thì mọi người có thể phân biệt giữa tài khoản ngân hàng và thẻ ATM như sau: [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Số thẻ ngân hàng

Đây là dãy số được Ngân hàng in nổi trên các thẻ ATM do đó nó còn được gọi là số thẻ ATM. Đây là một dãy số cố định chỉ cấp riêng cho một khách hàng do đó nó có tính cá nhân giống như khi chúng ta sở hữu một số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng số thẻ ngân hàng với 12 và 19 chữ số. Trong đó, bốn chữ số đầu tiên trong dãy số là số thẻ tượng trưng cho các ngân hàng nơi mà bạn mở tài khoản. Được gọi chung là BIN. Các chữ số tiếp theo sẽ định danh của khách hàng.

Thảm khảo thêmThủ tục làm thẻ ngân hàng cần những gì

Số tài khoản ngân hàng

Là những con số được ghi tại mặt trong có giấy thông báo tài khoản ngân hàng khi bạn nhận thẻ ATM. Một số ngân hàng cũng in dãy số này trên thẻ của mình tuy nhiên số lượng là rất ít. Số tài khoản ngân hàng thường 9 hoặc 14 chữ số.

so-tai-khoan-ngan-hang-la-gi
Số tài khoản ngân hàng và số thẻ có gì khác nhau?

Trong đó có thể dùng 100% là ký hiệu số hoặc có thêm chữ cái…

  • Ngân hàng Agribank có STK gồm 13 số
  • Ngân hàng Vietcombank có STK 13 số
  • Ngân hàng Techcombank có STK gồm 14 số
  • Ngân hàng BIDV có STK gồm 14 số
  • Ngân hàng Vietinbank có STK gồm 12 số
  • Ngân hàng Sacombank có STK gồm 12 số
  • Ngân hàng Đông Á Bank có STK gồm 12 số
  • Ngân hàng Bắc Á Bank có STK gồm 15 số…

Xem rõ hơn: đầu số tài khoản của các ngân hàng

Mục đích sử dụng số thẻ ngân hàng và số tài khoản

Mặc dù đều là những con số để đại diện cho một tài khoản ngân hàng nhưng mục đích sử dụng của số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM hoàn toàn khác nhau. Và bạn cần nắm bắt điều này để thực hiện những giao dịch tài chính ngân hàng một cách thuận tiện nhất.

Theo đó, số thẻ ATM chỉ giúp chúng ta thực hiện các giao dịch trực tuyến nhưng mua sắm hàng online trên các trang thương mại điện tử. Này số thẻ ATM của bạn sẽ được sử dụng trong bước hoàn tất thanh toán thông qua việc lựa chọn thanh toán hàng hóa qua thẻ ATM theo quy định.

Quên số tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền và nhận tiền một cách thuận tiện nhất. Và khi cung cấp thông tin về số tài khoản ngân hàng cho một cá nhân nào đó hay một tổ chức nào đó bạn cần cung cấp thêm các thông số về tên người sở hữu thẻ và tên chi nhánh ngân hàng để tạo giao dịch diễn ra một cách thuận tiện nhất.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể thực hiện các giao dịch giống nhau trên tài khoản ngân hàng và số thẻ ngân hàng bao gồm kiểm tra số dư tài khoản, sao kê các giao dịch tài chính, thanh toán hóa đơn điện nước trực tuyến, chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng hoặc khác ngân hàng…

Tham khảoSố thẻ tín dung là gì

Cách kiểm tra số tài khoản và số thẻ ngân hàng như thế nào?

Để thuận tiện hơn trong các giao dịch tài chính đòi hỏi phải sử dụng đến số tài khoản ngân hàng và số thẻ ngân hàng bạn cần luôn ghi nhớ hoặc học cách kiểm tra hai thông tin liên quan này. Và bạn có thể dựa theo những gợi ý sau để check thông tin một cách chính xác nhất: [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Dựa theo thông tin trên thẻ ATM

Thông tin về số tài khoản và thẻ ngân hàng có trên thẻ ATM của bạn. 100 % các ngân hàng sẽ in nổi số tài khoản trên mặt thẻ ATM nên bạn chỉ cần cầm thẻ rút tiền và đọc dãy số này nếu có yêu cầu. Còn về số tài khoản ngân hàng thì cũng có nhiều ngân hàng in trực tiếp trên thẻ cũng có nhiều ngân hàng không in lên đó.

Kiểm tra số tài khoản tại cây ATM

Bạn có thể tra cứu số tài khoản ngân hàng của mình tại tất cả các hệ thống cây ATM trên toàn quốc chấp nhận thẻ của bạn và không nhất thiết phải là ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ. Ngay sau khi bạn nhập mã số pin bảo mật và ấn “Enter” thì màn hình sẽ cho bạn lựa chọn “vấn tin tài khoản”. Bạn hãy lựa chọn danh mục này và nhận sao kê để lấy thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng của mình.

Gọi điện để nhờ sự hỗ trợ của nhân viên nhà băng

Tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng sẽ sẵn sàng giúp bạn tra cứu mọi thông tin tài khoản ngân hàng và số thẻ ngân hàng của bạn. Bạn chỉ cần gọi đến tổng đài sau đó nói về yêu cầu của mình, cung cấp các thông tin gồm: Họ tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp… để nhân viên nhà băng tra cứu trên hệ thống quản lý khách hàng một cách siêu nhanh chóng.

Xem thêmSố tài khoản ngân hàng Agribank có bao nhiêu số

Đến trực tiếp ngân hàng để check thông tin

Nếu ở gần các chi nhánh ngân hàng bạn có thể đến trực tiếp để yêu cầu tra cứu thông tin về tài khoản và số thẻ ngân hàng của mình. Giấy tờ cần thiết gồm chứng minh thư hoặc căn cước công dân. Tuy nhiên, bạn chỉ làm được việc này khi đến đúng ngân hàng phát hành thẻ hoặc các chi nhánh của ngân hàng. Không thể check thông tin khác ngân hàng nhé.

Tra cứu qua Internet Banking

Nếu bạn sử dụng Internet Banking có thể kiểm tra số tài khoản ngân hàng và số thẻ ngân hàng trên ứng dụng bằng một chiếc di động hay máy tính có kết nối mạng. Công việc mà bạn cần làm đó là truy cập và hệ thống sau đó tất cả các danh mục để bạn lựa chọn sẽ hiện lên bao gồm: Rút tiền, chuyển khoản, tra vấn số dư/số tài khoản….

Bạn lựa chọn “Truy vấn số tài khoản” và kiểm tra thông tin mà mình mong muốn và đừng quên chụp màn hình hay lưu lại con số mà mình cần để không cần trải check lại thông tin những lần tiếp theo…

Nganhang24h.vn hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đã giúp mọi người hiểu hơn “Số tài khoản và số thẻ ngân hàng là gì? Khác nhau ở chỗ nào?” cũng như cách tra cứu chính xác nhất. Nếu cần hỗ trợ chi tiết hơn bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và chia sẻ cụ thể nhé.