Sunday, 9 Aug 2020
Vàng bạc

[Tư vấn] Cách phân biệt vàng thật và vàng giả

Làm thế nào để có thể phân biệt được vàng thật, vàng giả nếu như bạn đang nghi ngờ một món đồ trang sức nào đó. Đừng quá lo lắng nganhang24h.vn sẽ [Tư vấn] Cách phân biệt vàng thật và vàng giả trong bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Các đặc tính của Vàng

Như chúng ta đã biết vàng là một trong những kim loại quý có màu vàng đậm. Nó không chỉ có giá trị về vật chất mà xét về mặt thẩm mỹ nó còn hết sức hấp dẫn. Đối với những nghệ nhân chế tác vàng sự mềm mại của chúng họ có thể chế tác thành nhiều hình dạng phức tạp khác nhau.

Ngoài việc vàng có giá trị vật chất lớn và rất quý giá thì xét về mặt hóa học nó là một kim loại rất ổn định, nó không bị oxy hóa bởi môi trường như tiếp xúc với không kí hay nước và nó chỉ hòa tan trong các loại axit mạnh mà thôi.
[Tư vấn] Cách phân biệt vàng thật và vàng giả
5 (100%) 1 vote[s]

Ngoài những đặc tính trên thì vàng còn có khả năng dẫn điện và nhiệt rất tuyệt vời, kim loại quý này còn được ứng dụng trong các ngành công nghệ điện tử và nó có thể tạo ra những sản phẩm có độ dẫn điện rất tốt. Nếu như tinh ý các bạn có thể thấy rằng trong máy tính hoặc điện thoại di động có các bảng vi xử lý sẽ được bọc một lượng nhỏ bằng vàng.

Vàng nguyên chất hay còn gọi là vàng 24k loại vàng này có đến 99,99% là vàng nguyên chất và nó không bị pha tạp bất kì một kim loại nào khác, còn những loại vàng còn lại đều bị pha tạp bởi các kim loại khác, những loại vàng đó không được xem là loại vàng chuẩn quốc tế nên giá trị của chúng sẽ thấp hơn so với vàng nguyên chất 24k.

Tuy nhiên các loại trang sức vàng khác như 10k, 18k mẫu mã của chúng sẽ đẹp và đa dạng hơn so với vàng 24k bởi chúng được pha tạp các kim loại khác có độ cứng vừa phải chứ không mềm như vàng 24k nên dễ dàng chế tác thành nhiều mẫu trang sức đẹp và đa dạng. 

[Tư vấn] Cách phân biệt vàng thật và vàng giả
5 (100%) 1 vote[s]

Phân biệt các loại vàng

Ở Châu Âu và Việt Nam dấu hiệu để nhận biết vàng nguyên chất chúng được thể hiện rõ hơn các con số được khắc trên bề mặt trang sức như sau:

  • Vàng 10k  được khắc chữ số 417 tức là có 41,7% là vàng nguyên chất
  • Vàng 14k được khắc số 585 tức là có 58,5% là vàng nguyên chất
  • Vàng 18k được khắc số 750 có 755 là vàng nguyên chất
  • Vàng 22k sẽ được khắc số 917 tức là có 91,75 là vàng nguyên chất
  • Còn vàng 24k sẽ khắc số 999 tức là 99.9% là vàng nguyên chất trong nó.
cach-phan-biet-vang-that-gia
Cách phân biệt vàng thật, giả

Cách phân biệt vàng thật và vàng giả

Kiểm tra bằng mắt thường

Hiện nay vàng giả được chế tác rất giống vàng thật nếu như bạn không rành về trang sức vàng rất khó có thể phân biệt và nhận biết được vàng thật, giả. Đối với những người trong giới trang sức nếu như quan sát kĩ bằng mắt thường họ có thể nhận biết được vàng thật và vàng giả qua một số dấu hiệu riêng biệt.

Nếu như là vàng thật thì bề mặt vàng sẽ rất mịn, giữa các vết chạm khắc các khía cạnh sẽ đều và đẹp cả về màu sắc lẫn hoa văn. Màu sắc của vàng có màu sẫm, không đổi màu thì đó là vàng thật, còn một số trang sức giữa các vết chạm khắc có màu xanh hoặc đen thì rất có thể vàng bị trộn nhiều kim loại khác nhau còn gọi là vàng giả hoặc vàng kém chất lượng.

Dùng kính lúp để quan sát

Nếu bạn để ý ở các tiệm vàng, khi bạn đi bán những trang sức được làm từ vàng người mua sẽ sử dụng kính lúp để kiểm tra, nếu như bề mặt vàng mịn, nhẫn, không gồ ghề và đặc biệt không có các hạt li ti trên bề mặt thì đó chắc chắn là vàng thật.

Thử cắn vàng

Dùng răng để cắn vàng kiểm tra vàng thật hay giả là cách kiểm tra vàng thật hay giả của người xưa, ngày xưa chưa có máy móc hiện đại người ta thường dựa vào các đặc tính của vàng như vàng nguyên chất sẽ có độ mềm, còn vàng giả hoặc vàng kém chất lượng bị trộn các loại kim loại khác như bạc, đồng, chì vào sẽ có độ cứng.

Nếu dùng răng cắn vàng không để lại dấu răng thì đó chắc chắn là vàng giả, còn nếu để lại dấu vết trên bề mặt vàng thì đó chính là vàng nguyên chất.

Dùng nam châm để thử vàng

Vàng thật với đặc tính không hút vàng còn đối với những loại vàng kém chất lượng có pha tạp sắt và các kim loại khác khi dùng nam châm để kiểm tra sẽ xảy ra các hiện tượng như nam châm hút vàng. Tuy nhiên, để kết quả chính xác bạn nên sử dụng các loại nam châm đạt chất lượng tốt để kiểm tra thì mới cho kết quả chính xác.

Dùng gốm không tráng men để kiểm tra

Một trong những cách đơn giản để kiểm tra vàng thật, giả chính là bạn dùng mảnh gốm không tráng men để kiểm tra, nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng nghĩa là vàng thật còn để lại vệt đen thì chính là vàng giả. Cách kiểm tra này đã được các chuyên gia thử nghiệm và chính xác, nếu muốn kiểm tra vàng thật, giả bạn cũng có thể sử dụng nó.

Đem vàng thử lửa

Dân gian thường có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, chính vì vậy muốn kiểm tra vàng thật, giả bạn có thể sử dụng lửa hơn 1000 độ C để thử vàng, nếu như ở nhiệt độ 1000 độ C mà vàng nóng chảy thành chất lỏng và khi để nguội nó lại trở lại thành vàng thì đó là vàng thật. Còn trong trường hợp sau khi nóng chảy nó sẽ bay hơn thì đó là vàng giả.

Dùng Axit để kiểm tra

Đây là một trong những cách giúp bạn có thể phân biệt vàng thật và vàng giả, khi cho kim loại tác dụng với Axit sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, nếu như cho vàng vào axit thì nó sẽ không xảy ra bất kì phản ứng nào, còn vàng giả khi cho vào dung dịch axit sẽ trở nên loang lổ chứ không còn bong như ban đầu.

Bạn có biết: mua vàng ở đâu uy tín

Với những Cách phân biệt vàng thật và vàng giả mà chúng tôi đã cung cấp ở trên hi vọng sẽ hữu ích đối với mọi người, nếu còn nghi ngờ về độ thật giả của vàng bạn có thể lựa chọn một trong những cách đơn giản nhất ở trên để kiểm tra, chúc các bạn thành công.

[Tư vấn] Cách phân biệt vàng thật và vàng giả
5 (100%) 1 vote[s]