Tuesday, 24 Nov 2020
Kiến thức chuyên môn Vàng bạc

Tài khoản hao mòn tài sản cố định là gì? Và hướng dẫn cách hoạch toán

Chắc hằn những ai hoạt động trong lĩnh vực tài chính đều đã từng nghe thấy cụm từ tài khoản hao mòn tài sản cố định. Nhất là những người hoạt động trong nghề nghiệp kế toán thì cần hiểu chính xác về khái niệm này. Vậy hao mòn tài sản cố định là gì cách hạch toán tài khoản này như thế nào? Hãy cùng nganhang24h.vn đi tìm hiểu về những vấn đề này ngay trong những chia sẻ sau đây nhé.

Hao mòn tài sản cố định là gì?

Tài khoản hao mòn tài sản cố định còn được gọi với một cái tên khác là tài khoản 214. Loại tài khoản này dùng để phản ánh tình hình biến động theo các chiều tăng, giảm giá trị hao mòn lũy kế của tài khoản cố định và bất động sản đầu tư trong quá trình bạn sử dụng nó.

Chúng ta có thể phân loại các dạng tài khoản hao mòn tài sản cố định cơ bản sau: 
Tài khoản hao mòn tài sản cố định là gì? Và hướng dẫn cách hoạch toán
5 (100%) 1 vote[s]

 • Tài khoản hao mòn tài sản cố định hữu hình – 2141: Là dạng tài khoản phản án giá trị hao mòn của tài sản cố định hữu hình trong quá trình sử dụng tài sản và thường tính theo hợp đồng cho thuê tài sản.
 • Tài khoản hao mòn tài sản cố định thuê tài chính – 2142: Là dạng tài khoản phản ánh giá trị hao mòn của tài sản cố định khi cho thuê tài chính tính từ khi cho thuê đến khi kết thúc hợp đồng thuê.
 • Tài khoản hao mòn tài sản cố định vô hình – 2143: Là dạng tài khoản phản ánh giá trị hao mòn của tài sản do các trích khấu hao vô hình gây ra sau một thời gian sử dụng.
 • Tài khoản hao mòn bất động sản đầu tư – 2147: Tài khoản này phản ánh giá trị hao mòn tài sản bất động sản đầu tư khi cho doanh nghiệp thuê hoạt động trong một thời gian nhất định…

Tham khảo: 8 kênh đầu tư tài chính cá nhân tốt nhất hiện nay

Việc hạch toán hao mòn tài sản cố định là một công việc cần thiết trong nghiệp vụ kế toán của các doanh nghiệp thậm chí là của các cá nhân, tổ chức có sở hữu những loại tài sản cố định và tài sản bất động sản khác. Chúng ta có thể dựa vào những số liệu về hao mòn tài sản có định để đưa ra những điều khoản hợp lý về các hợp đồng cho thuê hay mua bán các dạng tài sản cố định.

Việc tính giá trị hao mòn của một tài sản phụ thuộc và rất nhiều các yếu tố chủ qua, khách quan khác nhau. Và là một người làm kinh doanh bạn cần phải biết cách hách toán tài khoản hao mòn tài sản cố định để chủ động trong công việc nhé.

Xem thêm: Tài khoản ngắn hạn là gì bao gồm những gì

Hướng dẫn cách hạch toán tài khoản hao mòn tài sản cố định

Giá trị hao mòn của tài sản cố định sẽ thay đổi theo thời gian sử dụng dạng tài sản đó. Chính vì thế, để có thể hạch toán một cách chính xác giá trị hao mòn tài sản bạn sẽ cần phải xác định chính xác thời gian sử dụng tài sản cố định. Đó có thể dựa vào căn cứ của tuổi thọ tài sản và dĩ nhiên phải tính đến sự thay đổi về khoa học công nghệ cũng mục đích sử dụng.

hao-mon-tai-san-co-dinh-la-gi
Tài khoản hao mòn tài sản có định hạch toán như thế nào?

Bạn có thể tham khảo cách hạch toán hao mòn tài sản cố định sau:

GH = NG/T và TH = 1/T

Trong đó:

 • GH: Chính là giá trị hao mòn tài sản cố định mà bạn cần tín toán theo thời gian hàng năm.
 • NG: giá trị ban đầu của tài sản cố định bao gồm tất cả các loại phí như phí vận chuyển, phí lắp đặt, chi phí vận hành thử, thuế và lệ phí cũng như các khoản tiền sử dụng để làm ra tài sản cố định của bạn khi chưa đưa vào sử dụng, chưa bàn giao cho khách hàng.
 • T: Là thời gian sử dụng tài sản cố định tính theo tuổi thọ kỹ thuật của tài sản cũng như là mục đích sử dụng và hiệu quả sử dụng.
 • TH: Là tỷ lệ hao mòn hàng năm của tài sản cố định mà bạn dùng để kinh doanh… 

  Tài khoản hao mòn tài sản cố định là gì? Và hướng dẫn cách hoạch toán
  5 (100%) 1 vote[s]

Tham khảoHệ Số Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì

Như vậy là muốn biết giá trị hao mòn của một loại tài sản nào đó bạn sẽ cần đầy đủ các thông số trên. Tuy nhiên, kết quả sẽ chỉ mang tính chất tương đối và bạn có thể dựa vào đó để đưa ra hướng sử dụng tài sản của mình trong tương lai hoặc thay đổi mục đích sử dụng để ít gây hao mòn về tài sản cố định nhất nhé.

Tham khảo: Dư nợ hiện tại là gì và cách thanh toán

Các loại tài sản cố định có thể bị hao mòn

Trên thực tế, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều các loại tài sản cố định có khả năng bị hao mòn. Và xét về hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay thì sẽ có các dạng tài sản cố định dễ hao mòn như sau:

 • Nhà cửa, trụ sở làm việc, nhà kho, hàng rào, sân bãi, đường xá, cầu cống… được gọi cung là tài sản cố định về  công trình kiến trúc.
 • Toàn bộ các loại máy móc, thiết bị dùng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đặc biệt là ở các ngành nghề có tính đặc thù như dầu khí, cần cẩu…
 • Tài sản cố định là các phương tiện vận tải đường sắt, đường bộ, hàng không hay đường thủy và thiết bị truyền dẫn thông tin, nước và điện.
 • Dạng tài sản là các thiết bị, dụng cụ quản lý như máy tính, dụng cụ đo lường, kiểm tra chất lượng cũng được xem là tài sản cố định có khả năng hao mòn cao.
 • Các tài sản cố định là kết cấu hạ tầng, có giá trị lớn có nhà nước làm chủ đầu tư cùng cần tính giá trị hao mòn tài sản cố định…

Như vật là bất cứ loại tài sản cố định nào khi đưa vào sử dụng đều sẽ có giá trị hao mòn. Khả năng hao mòn ít hay nhiều tùy thuộc vào thời gian sử dụng, khoa học công nghệ, ứn dụng thực tế và điều kiện sử dụng của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, chắc chắn sự hao mòn tài sản cố định là điều mà không ai mong muốn nó xảy ra bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của tài sản bạn nhé.

Trên đây là một vài những thông tin liên quan đến vấn đề “Tài khoản hao mòn tài sản cố định là gì?Và hướng dẫn cách hoạch toán” mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm hay về hao mòn tài sản cố định vô hình hoặc hữu hình đừng quên chia sẻ với mọi người tại mục bình luận của bài viết này nhé.

Xem thêm:

Tài khoản hao mòn tài sản cố định là gì? Và hướng dẫn cách hoạch toán
5 (100%) 1 vote[s]