Wednesday, 25 May 2022
Tra cứu online

Cách tra cứu lỗi phạt nguội giao thông tại Đà nẵng online 2022

 • Phạt nguội là gì?
 • Cách tra cứu lỗi phạt nguội giao thông?
 • Cách nộp phạt?

Đây có lẽ là những câu hỏi mà đa số những người tham gia giao thông thắc mắc. Vậy trong bài viết dưới đây, nganhang24h.vn  sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn và giúp bạn thấy hiểu những thuật ngữ cơ bản. Từ đó chúng tôi sẽ giúp bạn có những kiến thức để giúp bạn trở thành người tham gia giao thông am hiểu.

Phạt nguội là gì?

Quy trình phạt nguội hiện nay đã được quy định và triển khai ở nhiều thành phố, vấn đề này đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng các quy định về phần tra cứu xe vi phạm. Nội dung bao gồm việc triển khai phạt nguội tại một số nơi, trong đó các cơ quan chức năng đề nghị tiến hành xử lý vi phạm trước khi được kiểm định.

Các yếu tố pháp lý

Quy trình phạt nguội có thể hỗ trợ chủ xe biết được tình trạng vi phạm hành chính của tài xế trong quá trình tham gia giao thông đường bộ trên chiếc xe của mình. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ bắt đầu tiến hành hoạt động phạt nguội vi phạm giao thông thông qua hình ảnh. Quy trình và công tác xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh được camera ghi hình để phạt nguội thì yêu cầu phải trích xuất được đầy đủ các yếu tố pháp lý sau:

 • Ghi lại được không gian vi phạm luật giao thông
 • Ghi lại được thời gian vi phạm, lỗi vi phạm giao thông
 • Biển số đăng ký của phương tiện vi phạm luật giao thông

Cụ thể quy trình phạt nguội

Đầu tiên quy trình phạt nguội sẽ bắt đầu thông qua hình ảnh được ghi lại bởi các chiến sĩ cảnh sát giao thông mặc thường phục hoặc trang phục thông thường ghi lại các xe vi phạm trong quá trình tham gia giao thông. Đồng thời cảnh sát giao thông lúc này cũng sẽ chỉ định lỗi vi phạm luật an toàn giao thông qua hình ảnh mà hệ thống giám sát bằng camera cố định ở nhiều tuyến đường.

Bằng hình ảnh cũng như bằng chứng thì cảnh sát giao thông sẽ bắt đầu trích xuất dữ liệu và in ra các kênh thông báo vi phạm kèm với hình ảnh, lỗi vi phạm để công an phường có thể nắm bắt trên toàn bộ 24 quận huyện. Từ đó công an địa phương có thể thông báo đến chủ phương tiện vi phạm và thông báo thời gian, địa điểm  mời họ lên nộp phạt.

Trên thực tế có nhiều trường hợp các cá nhân vi phạm không chấp hành đóng phạt thì cảnh sát giao thông sẽ tiến hành sử dụng phần mềm hỗ trợ để có thể tra cứu thông tin của phương tiện vi phạm. Các ứng dụng này đã được tích hợp chung với phần mềm xử lý hành chính hiện có tại các đơn vị, mỗi khi phương tiện vi được xác định vi phạm luật giao thông sẽ bị chặn lại xử lý.

Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành thu thập thông tin và vào phần mềm có sẵn, ứng dụng của phần mềm này sẽ gửi  thông báo về dữ liệu đã nhập để cảnh sát giao thông nắm rõ được phương tiện này có vi phạm trước đó và bị phạt nguội qua hình ảnh không.

Trong trường hợp cá nhân được xác định là vi phạm luật giao thông thì cảnh sát giao thông sẽ in ra giấy thông báo và yêu cầu cá nhân vi phạm luật giao thông nộp phạt, đồng thời cảnh sát giao thông có trách nhiệm và nghĩa vụ giải thích và cung cấp cho cá nhân vi phạm luật giao thông những hình ảnh vi phạm đã được ghi lại.

cach-tra-cuu-loi-phat-nguoi-giao-thong-tai-da-nang
Phạt nguội là gì?

Các lỗi phạt nguội thường gặp

Kể từ năm 2015 các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai quy chế phạt nguội đồng thời lắp đặt camera trên các tuyến đường, nút giao thông được xem như trọng điểm của vấn đề vi phạm luật an toàn giao thông của thành phố.Trong đó các lỗi mà camera chuyên dụng thường bắt gặp chính là:

 • Xe vượt đèn đỏ
 • Xe đi sai làn hoặc sai phần đường quy định
 • Xe chạy quá tốc độ
 • Xe lạng lách đánh võng
 • Xe dừng, đỗ để đón khách hoặc trả khách không đúng vị trí quy định

Thủ tục đóng phạt nguội vi phạm giao thông

Sau khi chủ xe nắm rõ các thông tin được cung cấp để phạt nguội đồng thời hình ảnh chứng minh lỗi vi phạm luật giao thông được ghi lại, cá nhân sẽ được cung cấp các thông tin đầy để xác nhận về chiếc xe của mình như: tình trạng đăng kiểm, thông số của xe, biển số,…

Tiếp theo các chủ phương tiện bị phạt nguội vì lỗi vi phạm giao thông sẽ phải nộp phạt tùy vào quy định, trung tâm thực hiện đăng kiểm sẽ có nghĩa vụ thông báo tiến hành xóa dữ liệu về xe vi phạm trên hệ thống tra cứu thông báo cho Cục Đăng kiểm.

Ưu nhược điểm của phạt nguội

Ưu điểm của phạt nguội

Phạt nguội là một công cụ, một hình thức giúp cho cơ quan chức năng cũng như cán bộ  cảnh sát giao thông có thể theo dõi tình hình lưu thông cũng như điều khiển được người tham gia giao thông chấp hành đúng các quy định về an toàn giao thông. Thông qua  phương tiện camera chuyên dụng cảnh sát giao thông có thể nắm bắt được số lượng người vi phạm và thông tin cụ thể ai đã đóng phạt và ai là người chống đối. Dựa vào đó có thể tiến hành các thủ tục xử lý phù hợp với hoàn cảnh mà không cần thấy trực tiếp như xưa nữa.

Ngoài ra, phạt nguội còn thúc đẩy người tham gia giao thông tăng cường ý thức chấp hành luật cũng như ý thức về hành vi của bản thân trong quá trình tham gia lưu thông.  Điều này giúp cho người dân cảm thấy an tâm hơn khi tham gia giao thông đồng cũng giúp mọi người có trách nhiệm hơn cho hành động của mình để hạn chế việc xảy ra các tai nạn thương tâm.

cach-tra-cuu-loi-phat-nguoi-giao-thong-tai-da-nang1
Ưu nhược điểm của phạt nguội

Nếu trước đây chỉ cần ở những nơi không có cảnh sát giao thông trực thì tình trạng vi phạm luật thường xuyên xảy ra do mọi người không lo bị phạt thì giờ đây, các camera chuyên dụng sẽ có tác dụng thay thế cho cảnh sát giao thông ở mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm của phạt nguội

Nhược điểm duy nhất chúng ta có thể hình dung trực tiếp của hình thức phạt nguội chính là cá nhân người tham gia giao thông ban đầu chỉ nhận được thông tin mình có vi phạm lỗ an toàn giao thông hay không, còn thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm hay hành vi cần  phải trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền hoặc chờ được gửi thông báo vi phạm rất mất thời gian.

Tuy nhiên hình thức phạt nguội hiện nay chỉ mới được áp dụng tại trung tâm của một số khu vực của các thành phố lớn nên vẫn chưa thể kiểm soát được toàn diện tình hình vi phạm lỗi trong quá trình tham gia giao thông của các phương tiện trên cả nước.

Các cách tra cứu lỗi phạt nguội giao thông tại Đà Nẵng

Tra cứu Cổng thông tin Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào đường link dưới đây của Cổng thông tin Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng: http://www.catp.danang.gov.vn:8001/thongtinvipham

Bước 2: Bạn tiến hành nhập có thông tin được yêu cầu như biển số xe vào ô trống  ở góc phải và nhấn biểu tượng tìm kiếm, lưu ý bạn cần nhập đúng tất cả các ký tự được in trên biển số xe.

Bước 3: Đợi kết quả nếu thông báo hiển thị trên màn hình trang chủ là “Không có dữ liệu” nghĩa là phương tiện của bạn không bị phạt nguội vì vi phạm lỗi an toàn giao thông. Trong trường hợp hiển thông báo vi phạm bạn sẽ có tất cả thông tin chi tiết về việc vi phạm, dựa vào địa điểm cũng như thời gian được cung cấp thì bạn đến nơi cơ quan cảnh sát có thẩm quyền để nộp phạt và ký vào biên bản.

Tra cứu Cục Đăng kiểm

Bằng cách truy cập vào website của Cục Đăng kiểm để kiểm tra cứu lỗi phạt nguội giao thông, đây là một kênh chung để tra cứu dành cho tất cả các phương tiện khắp cả nước nên bạn vẫn có thể dùng để tra cứu lỗi phạt nguội tại khu vực Đà Nẵng.

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang chủ của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link www.vr.org.vn

Bước 2: Nhấn chọn “Tra cứu kiểm định xe cơ giới”  trên màn hình chính.

Bước 3: Bạn tiến hành nhập có thông tin được yêu cầu như biển số xe và mã xác thực được cung cấp và nhấn chọn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo thông tin lên màn hình chính xe đã tra cứu xem có bị phạt nguội hay không.

Tham khảo thêmCách tra cứu biển số xe máy Tphcm, Hà Nội, Đà nẵng, các tỉnh

cach-tra-cuu-loi-phat-nguoi-giao-thong-tai-da-nang2
Các cách tra cứu lỗi phạt nguội giao thông tại Đà Nẵng

Trong trường hợp hiển thông báo vi phạm bạn sẽ có tất cả thông tin chi tiết về việc vi phạm, dựa vào địa điểm cũng như thời gian được cung cấp thì bạn đến nơi cơ quan cảnh sát có thẩm quyền để nộp phạt và ký vào biên bản.

Hi vọng thông qua bài viết bạn đã có thể hiểu được các định nghĩa trong phạt nguội, và đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về cách thức tra cứu lỗi phạt nguội để trở thành một người tham gia giao thông có kiến thức. Chúc bạn thành công!

Một số bài viết tham khảo thêm:

Cách tra cứu lỗi phạt nguội giao thông tại Đà nẵng online 2022
5 (100%) 1 vote[s]

Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Online Nhận 30.000VNĐ + 10tr mở theo hướng dẫn này