Monday, 27 Jun 2022
Chuyển tiền

Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu nhận được tiền ?

Chuyển khoản cùng ngân hàng, liên ngân hàng, ngoài ngân hàng sẽ khác nhau về thời gian chuyển tiền. Bài viết Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu nhận được tiền? sau đây sẽ làm rõ vấn đề này hơn. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Chuyển tiền khác ngân hàng được không

Hiện tại tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đều đặt dưới sự quản lý của ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngân hàng đều có sự liên kết về các dịch vụ trong đó có dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng hay còn gọi là chuyển tiền khác ngân hàng. Bên cạnh hỗ trợ chuyển tiền khác ngân hàng trong nước, các ngân hàng  Việt Nam còn hỗ trợ chuyển tiền với các ngân hàng ở nước ngoài nhanh và an toàn.

Dù là ngân hàng nào thì khách hàng vẫn có thể chuyển tiền được, tuy nhiên khi chuyển tiền khác ngân hàng mọi người nên lưu ý phí chuyển tiền và hạn mức cho phép của mỗi ngân hàng. Thường thì thời gian chuyển tiền liên ngân hàng sẽ lâu hơn so với chuyển tiền cùng ngân hàng.

Chuyển tiền khác ngân hàng hiện nay được hỗ trợ trên tất cả các phương diện như qua quầy giao dịch, qua máy ATM, qua Internet, qua điện thoại. Mọi thao tác đều thực hiện dễ dàng và nhanh chóng cho nên khách hàng có thể hoàn toàn an tâm và tin tưởng khi chuyển tiền khác ngân hàng.

Cách Chuyển tiền khác ngân hàng

Bạn đang sử dụng thẻ ngân hàng của một ngân hàng nhưng lại phải chuyển tiền cho một người sử dụng thẻ ngân hàng khác nên chúng tôi tổng hợp các cách chuyển tiền khác ngân hàng bạn có thể tham khảo:

Các bước chuyển tiền khác ngân hàng qua Internet banking

Hình thức chuyển tiền này rất nhanh và thuận lợi. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà nhưng phải có kết nối internet là có thể chuyển tiền cho bất kỳ ai. Để chuyển tiền bạn cần phải đăng ký và kích hoạt internet banking của ngân hàng bạn đang sử dụng và thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống internet banking của ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền trên hệ thống ngoài ngân hàng.
 • Bước 3: Nhập đúng thông tin cần thiết: tên chủ tài khoản, số tài khoản (hoặc số thẻ), tên ngân hàng, số tiền muốn chuyển.
 • Bước 4: Nhập mã an toàn. Xác nhận giao dịch để nhận mã OTP từ số điện thoại đăng ký.
 • Bước 5: Nhập mã OTP để hoàn thành việc chuyển tiền.

Các bước chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM

Tại các cây ATM bạn có thể chuyển tiền cho các thẻ khác ngân hàng. Tuy nhiên để có thể chuyển được, bạn cần biết số tài khoản ngân hàng bạn đang sử dụng có thể liên kết được với những ngân hàng nào. Sau đây là các bước đơn giản chuyển tiền khác ngân hàng ở các cây ATM.

 • Bước 1: Đăng nhập mã pin để sử dụng dịch vụ từ thẻ ATM.
 • Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền ngoài ngân hàng.
 • Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết: tên chủ tài khoản, tên ngân hàng, số tài khoản hoặc số thẻ, số tiền cần chuyển.
 • Bước 4: Xác nhận rồi nhập mã pin để chuyển tiền.

Các bước chuyển tiền khác ngân hàng qua các ứng dụng tài chính

Đây là hình thức chuyển tiền mới, có nhiều ưu điểm nổi bậc, nhanh chóng, tiện lợi nên được nhiều người sử dụng đến. Và đặt biệt hình thức chuyển tiền mới này cũng không quá khó cho những ai chưa biết đến. Các bước chuyển đơn giản sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng.
 • Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền trong hệ thống.
 • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin sau: tên chủ tài khoản, số tài khoản (số thẻ), số tiền cần chuyển.
 • Bước 4: Nhận mã OTP sau đó nhập vào rồi xác nhận giao dịch là bạn hoàn thành chuyển tiền.

Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu nhận được tiền?

Chuyển khoản khác ngân hàng là hình thức chuyển khoản tiền không cùng một hệ thống ngân hàng có nghĩa là tài khoản của người chuyển khoản là ngân hàng Viecombank và ngân hàng của tài khoản người thụ hưởng là agribank, viettinbank, ACB, hoặc một ngân hàng nào đó khác vietcombank.

Đa số các ngân hàng đều làm việc từ 7h30 đến 17h (từ thứ 2 đến sáng thứ 7) thì chuyển khoản khác ngân hàng từ 7h30 sáng tới trước 15h chiều thì người nhận có thể nhận được tiền trong ngày hôm đó.

Cụ thể là nếu bạn chuyển khoản buổi sáng trước 11h thì trong buổi sáng hôm đó tài khoản người thụ hưởng sẽ nhận được tiền. Nếu bạn chuyển khoản khác ngân hàng buổi chiều trước 15h thì trong ngày hôm đó tài khoản người nhận sẽ nhận được tiền.

Các trường hợp chuyển khoản sau 15h thì hầu hết phải đến giờ hành chính ngày hôm sau mới có thể nhận được tiền, chỉ có một vài ngân hàng có dịch vụ lớn và thật nhanh đôi khi khách hàng vẫn có thể nhận được tiền vào cùng ngày như ACB, VCB.

Tong trường hợp bạn chuyển khoản khác ngân hàng theo hình thức chuyển qua ngân hàng điện tử thì cũng tương tự, nếu bạn chuyển khoản trong giờ hành chánh trước 17h thì người nhận có thể nhận được tiền vào cùng ngày.

Nếu lệnh chuyển tiền được thực hiện và xử lý từ sau 17h thì người nhận có thể nhận được tiền vào ngày hôm sau. Đối với những ngày cuối tuần, việc chuyển tiền vào tài khoản sẽ chậm hơn những ngày bình thường, nếu bạn giao dịch vào sáng thứ 7 thì đến thứ 2 tuần sau bạn mới nhận được tiền.

Chuyển khoản rồi mà chưa nhận được tiền

Việc chuyển tiền có nhiều hình thức nên thời gian chuyển tiền để người nhận nhận được cũng khác nhau. Với hình thức chuyển tiền qua các ứng dụng tài chính thì chỉ cần chờ 2-3 phút là người nhận đa nhận được, mặc dù khác ngân hàng. Nếu bạn chọn chuyển tiền tài cây ATM hoặc đến ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ internet banking thì người nhận có thể nhận tiền được ngay hoặc có thể còn tới hết ngày đó.

Nếu đã chuyển khoản rồi nhưng người nhận vẫn chưa nhận được tiền thì bạn nên ra chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng để ra soát thông tin.

Chuyển khoản rồi có lấy lại được không

Có nhiều trường hợp lừa đảo làm bạn chuyển khoản cho họ, sau đó mới biết thì làm sao lấy lại được. Có thể lấy lại được nhưng cũng có thể không. Đó là tùy vào mỗi trường hợp của bạn mà thôi. Nếu bạn chuyển khoản với số tiền nhỏ, thường ít hơn 5 triệu đồng thì bạn ít báo cho ngân hàng hoặc báo nhưng lại ít được xử lý. Vậy thì bạn sẽ mất số tiền đã chuyển.

Nếu với số tiền lớn, bạn báo ngân hàng nhưng không được xử lý thì bạn có thể báo cho công an, như vậy thì may mắn bạn mới có thể lấy lại số tiền đã chuyển khoản không mong muốn trên.

Tham khảo chi tiết hơn: Chuyển tiền rồi có lấy lại được không

Tại sao chuyển tiền vào tài khoản không nhận được

Việc chuyển tiền trong cùng ngân hàng hay khác ngân hàng đều phải qua thủ tục xử lý của ngân hàng, được bảo đảm an toàn không mất tiền. Tuy nhiên một vài trường hợp chuyển tiền vào tài khoản nhưng không nhận được có thể do một trong số các nguyên nhân sau:

 • Người gửi chuyển nhầm tài khoản ngân hàng, nhưng trường hợp này ít xảy ra vì trước khi chuyển dù bằng cách online hay truyền thống thì ngân hàng sẽ xác nhận lại tên tài khoản và số tài khoản nhận.
 • Chuyển tiền vào ngày lễ hoặc ngày nghỉ của ngân hàng: Đây là do người gửi không cân nhắc ngày và giờ gửi, thường khi chuyển tiền thứ 7 thì vào thứ 2 tiền mới vào tài khoản của người nhận. Nếu gửi tiền vào cuối giờ làm việc buổi chiều thì sáng mai khách hàng mới nhận được tiền vào tài khoản.
 • Do lỗi hệ thống ngân hàng, trong quá trình khách hàng chuyển tiền hệ thống làm việc của khách hàng đang bảo trì thì cần một thời gian để hệ thống khôi phục lại nên tiền của khách hàng sẽ chưa vào tài khoản ngay được.

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác thì phải làm sao

Trường hợp bạn chuyển khoản cho một ai đó nhưng lại chuyển nhầm cho một người khác. Bạn đang lo lắng có lấy lại được không, có biết ai đâu mà lấy lại. Không sao, bạn nên bình tỉnh và báo ngay cho ngân hàng và yêu cầu ngân hàng rà soát, kiểm tra thông tin của chủ tài khoản được chuyển nhầm để xử lý theo quy định.

Nếu trong số tài khoản có đủ số dư thì ngân hàng sẽ lập tức lập lệnh thanh toán chuyển khoản lại số tiền đã chuyển nhầm cho người chuyển. Nếu số dư không đủ để chuyển lại thì đơn vị nhận lệnh sẽ yêu cầu khách hàng nộp tiền vào tài khoản để thực hiện việc hoàn trả lại cho người chuyển.

Nếu khách hàng không còn khả năng thanh toán hoặc là khách hàng vãng lai, không xác định được nơi cư trú rõ ràng thì đơn vị nhận lệnh phải phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương để tìm mọi biện pháp thu hồi số tiền đó. Vì theo quy định của pháp luật, người được chuyển nhầm tiền nếu không trả lại có thể bị khởi tố.

Phí chuyển khoản khác ngân hàng là bao nhiêu?

Tùy vào từng quy định và chính sách của mỗi ngân hàng thì sẽ có phí chuyển khoản khác nhau. Thông thường mức phí nào dao động trong khoảng 11.000vnd đến 22.000vnd cho một lần giao dịch.

Phí này chỉ thu 1 lần cho 1 cuộc giao dịch, nếu người chuyển khoản trả cho ngân hàng phí này thì người nhận sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào nữa cả, hoặc ngược lại, nếu người chuyển không trả thì bắt buộc tài khoản người nhận sẽ bị trừ đi phí này. Đối với cuộc giao dịch trên 100 triệu (vnd) thì ở một số ngân hàng sẽ tính thêm phí kiểm kê, hạch toán.

Xem thêm: chuyển tiền nhầm tài khoản phải làm sao

Một số lưu ý khi chuyển khoản khác ngân hàng

Bạn nên thực hiện các cuộc giao dịch vào đầu tuần (thứ 2,3,4), tránh đi vào các ngày cuối tuần (thứ 5,6,7) vì những ngày cuối tuần, khách hàng đổ dồn vào ngân hàng cùng một lúc để thực hiện giao dịch. Lượng giao dịch càng tăng thì thời gian chuyển khoản khác ngân hàng sẽ càng chậm. Cho nên, vào những ngày này bạn thường hay thấy ngân hàng đông người là như vậy.

chuyen-khoan-khac-ngan-hang-mat-bao-lau-nhan-duoc-tien
Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu nhận được tiền

Như đã nói trên thì bạn nên thực hiện các cuộc giao dịch càng sớm càng tốt, tốt nhất là vào buổi sáng để giao dịch viên thực hiện lệnh chuển tiền để tiền vào tài khoản ngay ngày hôm đó luôn. Trong trường hợp bạn đang cần chuển tiền gấp vào ngày thứ 7 thì bạn hãy đến sớm hơn giờ mở cưa ngân hàng một chút để giao dịch đầu tiên nhé.

Khi đi thực hiện bất kỳ cuộc giao dịch nào tại ngân hàng bạn cũng nên mang theo CMND để thực hiện các thủ tục phòng khi tư vấn viên hay giao dịch viên yêu cầu. Nếu bạn không có CMND thì có thể dùng bất kỳ giấy tờ tùy thân nào cũng được như: thẻ căn cước, hộ chiếu,…

Để nhận được tiền một cách nhanh chóng, sau vài phút thực hiện lệnh chuyển thành công thì bạn có thể thống nhất cùng một ngân hàng tiện cho việc chuyển và nhận giữa bạn và người nhận. Sau đó người nhận chỉ cần mang CMND tới ngân hàng cùng hệ thống với ngân hàng người gửi tiền đi là có thể nhận được.

Như trên là bài viết về Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu nhận được tiền? cũng như là những lưu ý khi chuyển khoản khác ngân hàng mà bạn cần nên biết. Hãy theo dõi nganhang24h.vn thường xuyên hơn để cập nhật các bài viết mới nhất về lĩnh vực tài chính ngân hàng nhé!

Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu nhận được tiền ?
2.6 (52.31%) 13 vote[s]

Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Online Nhận 30.000VNĐ + 10tr mở theo hướng dẫn này

Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu nhận được tiền ?
2.6 (52.31%) 13 vote[s]

Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Online Nhận 30.000VNĐ + 10tr mở theo hướng dẫn này