Monday, 19 Apr 2021
Blog

Nhà giấy tờ viết tay có vay ngân hàng được không

Trong những năm gần đây, cơn sốt đất đai ngày càng tăng cao, người dân ồ ạt mua đất dự trữ khi có cơ hội. Có rất nhiều trường hợp mua nhà, mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ hoặc chưa được cấp sổ đỏ. Vậy Nhà giấy tờ viết tay có vay ngân hàng được không?. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Thu-tuc-sang-ten-giay-to-nha-viet-tay
Thủ tục sang tên giấy tờ nhà viết tay

Nhà giấy tờ viết tay là như thế nào?

Đây là những trường hợp mua nhà hoặc đất đai thông qua hợp đồng mua bán viết tay, không qua công chứng, không có chứng thực của cơ quan chức năng như UBND Phường, xã…

Có hai trường hợp đối với giấy tờ viết tay

Trường hợp thứ 1: Nhà giấy tờ viết tay tức là hợp đồng mua bán có sự xác nhận của UBND Phường, xã

Trường hợp thứ 2: Mua bán nhà thông qua giấy viết tay không có xác nhận, chứng thực của UBND phường, xã. 
Nhà giấy tờ viết tay có vay ngân hàng được không
4 (80%) 8 vote[s]

Nhà giấy tờ viết tay có vay ngân hàng được không?

Đối với giấy tờ nhà viết tay không có xác nhận và chứng thực của UBND phường, xã sẽ không đủ cơ sở để làm thủ tục vay ngân hàng. Còn đối với giấy tờ nhà có xác nhận của phường xã có thể vay ngân hàng nhưng phải đảm bảo một số yêu cầu về mặt pháp lý bên phía ngân hàng yêu cầu.

Những giấy tờ mua bán viết bằng tay muốn vay vốn ngân hàng bạn nên tiến hành đăng kí làm số hồng cho ngôi nhà hoặc mảnh đất mình sở hữu.

Các trường hợp vay vốn bạn xem chi tiết ở chuyên mục: Vay vốn

Thủ tục mua bán nhà giấy tờ viết tay

Để tạo điều kiện cho người dân làm sổ đỏ hoặc sổ hồng khi mua giấy tờ nhà bằng giấy viết tay theo quy định tại nghị định số 01/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ tháng 3 năm 2007 trở đi được phép làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, sổ hồng theo quy định.

Hồ sơ thủ tục gồm

Đơn đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, bạn có thể mua đơn này ở các tiệm photo có bán gần UBND Phường, xã hoặc lấy trực tiếp mẫu đăng kí tại cán bộ phụ trách cấp quyền sử dụng đất đai.

Toàn bộ hợp đồng, giấy tờ mua bán nhà giữa hai bên chứng minh quyền sở hữu ngôi nhà của bạn.

Nơi nộp hồ sơ: Tại UBND phường xã hoặc phòng đăng ký quản lý đất đai quận, huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ cán bộ địa chính sẽ xác nhận thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng, mua bán. Sau khi kiểm tra sẽ tiến hành đo đạc và thực hiện vẽ bản trích lục. Sau khi các thủ tục xác nhận và đo đạc hoàn thành sẽ tiến hành cấp giấy sử dụng đất cho bạn. Mức phí tương ứng với diện tích đất mà bạn sử dụng. 

Nhà giấy tờ viết tay có vay ngân hàng được không
4 (80%) 8 vote[s]

Kinh nghiệm mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay

Khi mua giấy tờ nhà viết tay trước hết bạn phải kiểm tra kĩ diện tích nhà bằng cách quan sát và thăm hỏi những hộ gia đình xung quanh để biết ranh giới thực như thế nào để tiến hành đo đạc. Cần kiểm tra kĩ mảnh đất dự định mua có thuộc tranh chấp hoặc đấu giá hay không.

Hợp đồng mua bán nên ghi rõ quyền và nghĩa vụ mỗi bên, phương thức thanh toán là gì, có cam kết hay xử phạt đối với bên phá vỡ hợp đồng hay làm sai hợp đồng hay không.

 Khi tiến hành làm thủ tục mua nhà cần có người làm chứng. Người làm chứng có thể là đại diện tổ dân phố, trưởng thôn.  Phải có xác nhận của UBND phường, xã hoặc công an phường, xã. tránh tình trạng tranh chấp sau này cũng như thuận tiện trong việc mua bán, chuyển nhượng và xin cấp sổ hồng, sổ đỏ.

Lưu ý: hợp đồng hoặc giấy tờ nhà viết tay không nên sửa chữa, tẩy xóa đặc biệt là những điểm quan trọng cần phải ghi rõ ràng ràng, đầy đủ chữ kí của các bên, chữ kí người làm chứng. Nếu có sửa chữa phải có ghi chú và kí tên rõ ràng. Chữ kí phải đầy đủ và rõ ràng, đối với người không biết chữ cần điểm chỉ vào hợp đồng.

Sau khi đọc bài viết trên chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp cho  các bạn những thông tin bổ ích về việc Nhà giấy tờ viết tay có vay ngân hàng được không?, khi tiến hành mua nhà đất khách hàng nên làm hợp đồng rõ ràng có chứng nhận, chứng thực của địa phương để tránh tranh chấp cũng như thuận lợi cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhà giấy tờ viết tay có vay ngân hàng được không
4 (80%) 8 vote[s]