Monday, 19 Apr 2021
Thông Tin Ngân Hàng

Tiền Ký Quỹ Là Gì? Những thông Tin từ A-Z bạn cần Biết

Tiền kỹ quỹ là gì? có lẻ là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều bạn khi đang hoặc bắt đầu kinh doanh một mặt hàng nào đó. Và để giúp mọi người có thêm thông tin từ A-Z về tiền ký quỹ, sau đây bài viết xin gởi đến bạn một số nội hữu ích. Mời các bạn cùng nganhang24h.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tiền Ký Quỹ là gì?

 Tiền gửi ký quỹ là một loại tiền được ký gởi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn tại các ngân hàng, do một tổ chức hay công ty, nhằm đảm bảo yêu cầu tài chính  đối với ngân hàng và bên có liên quan.

Mỗi công ty hay doanh nghiệp , 1 tổ chức sẽ gửi một số tiền hay những gì có giá trị cao vào một tài khoản đã được phong tỏa tại một ngân hang, để đảm bảo có thể bão lãnh cho một công ty hay một tổ chức nào đó có dự định thực hiện một công việc hay dự án gì đó. Các tài sản đã được kí quỹ cần theo dõi chặt chẽ để kịp thời thu hồi về khi quá thời hạn kí quỹ.
Tiền Ký Quỹ Là Gì? Những thông Tin từ A-Z bạn cần Biết
5 (100%) 1 vote[s]

Đây cũng là một hình thức giúp cho tổ chức, doanh nghiệp  chứng minh được nguồn tài chính của mình trong các lĩnh vực cụ thể như : Cho thêu lao động, Bán hàng đa cấp, Tư vấn du học v.v… Còn mức ký quỹ là số tiền bạn cần phải chi trả để duy trì mức giao dịch. Với đòn bẩy 100:1, điều đó có nghĩa bạn phải có vốn bằng tiền mặt tối thiểu 1% so với tổng giá trị bạn đang giao dịch.

Các loại tiền ký quỹ hiện nay

Hiện nay, tiền gửi ký quỹ của bạn tuy thuộc vào mục đích mà sẽ có từng loại riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên, tại các ngân hàng thì các loại tiền ký quỹ được sử dụng phổ biến nhất là:

Ký quỹ mở L/C

Ký quỷ mở L/C là hình thức giao dịch thông qua trung gian là ngân hàng, giữa người mua và người bán , trong đó L/C được viết tắc của Letter of credit  còn được gọi là “ thư tín dụng”.

Thư tín dụng là lá đơn do ngân hàng lập ra của người mua yêu cầu, nội dung của lá đơn  là bên mua phải thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền giao dịch cho bên người bán trong khoản thời gian nhất định, nếu bên người bán xuất trình được những thanh toán phù hợp với điều khoản đã ghi trong thư tín dụng. Sau khi  L/C được phát hành, Nếu như bên người bán chấp nhận những yêu cầu đưa ra thì sau này người bán phải hoàn thành nhiệm vụ của mình đã được qui định trong thư tín dụng.

Tiền Ký Quỹ Là Gì? Những thông Tin từ A-Z bạn cần Biết
5 (100%) 1 vote[s]

Ví dụ để mọi người dễ hiểu hơn về ký quỹ mở L/C là: bên nhập khẩu (bên A) mua muốn một lô hàng quần áo có giá 50 triệu đồng do bên xuất khẩu (bên B) thực hiện gia công. Tuy nhiên, bên A không muốn gửi tiền trước cho bên B để tránh bị lừa đảo, bên B cũng không muốn đưa toàn bộ lô hàng cho bên A với lý do tương tự. Vì vậy, bên A sẽ yêu cầu ngân hàng lập ra L/C và cam kết sẽ thanh toán với bên B theo yêu cầu của bên B.

Ký quỹ bão lãnh thực hiện hợp đồng

Ký quỹ bão lãnh là loại hình thức ký quỹ theo hợp đồng cụ thể, có chứng thư bảo lảnh của ngân hàng phát hành. Ngân hàng cam kết sẽ thanh toán khoản đền bù trong phạm vi số tiền được nêu trong giấy bão lãnh cho bên thụ hưởng nếu bên đối tác không hoàn thành được trách nhiệm của mình trong hợp đồng

Ngân hàng không bão lãnh đối với việc bên đối tác có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng cho bên thụ hưởng mà chỉ thanh toán số tiền đã ky trong giấy bão lãnh. Nên chúng ta có thể thấy, việc ký quỹ bão lãnh luôn đảm bảo an toàn cho bên thụ hưởng trong những trường hợp được ghi rõ trong hợp đồng mà không được thực hiện, thì bên thụ hưởng sẽ nhận được số tiền đền bù trong hợp đồng đã ký.

Ký quỹ kinh doanh các ngành nghề

Ký quỹ kinh doanh các ngành nghề là loại kinh doanh đảm bão cho một số ngành nghề như môi giới việc làm , lữ hành , xuất khẩu lao động tránh được tình phá sản hay vỡ nợ

Mức ký quỹ đối với những ngành nghề đều có sự khác nhau. Ví dụ như ngành lữ hành. Thì yêu cầu doanh nghiệp đó cần ký quỹ ít nhất 250 triệu đến 500 triệu cho lữ hành quốc tế và chủ doanh nghiệp đó cần duy trì số dư và sữ dụng số tiền này trong những trường hợp gây ra rũi ro đối với khách hàng được ngân hang xuyết duyệt

Ký quỹ thẻ tín dụng ngân hàng

Làm thẻ tín dụng ký quỹ là cách làm thẻ tín dụng thông qua tài sản của bạn được đảm bảo gửi vào ngân hàng, để chứng minh cho ngân hàng thấy mình có thể đủ khả năng để chi trả cho số tiền được cấp từ thẻ tin dụng. Ký quỹ ngân hàng có vài loại đặc điểm như:

 • Số tiền bạn ký quỹ sẽ được hưởng lãi suất
 • Tất cả các ngân hàng đều có thể mở thẻ ngân hàng ký quỹ
 • Bạn sẽ không được rút số tiền này cho tới khi thẻ hết hiệu lực hoặc bạn không dung thẻ nữa
 • Có thể mang tiền mặt, rubi, đá quý , giấy tờ có giá trị tới ngân hàng và yêu cầu “gửi ký quỹ làm thẻ”

Có thể bạn quan tâm: Ký Quỹ Trong Giao Dịch Ngoại Hối Forex Là Gì

Ký quỹ thực hiện dự án hoạt động một số ngành nghề theo quy định của ngân hàng

Để được phép hoạt động một số ngành nghề kinh doanh như hoạt động bán hàng đa cấp, hoạt động giới thiệu việc làm, kinh doanh lữ hành v.v… khách hàng có thể gửi tiền ký quỹ theo hợp đồng  của ngân hàng đã qui định.

Đối với hạn mức tiền ký quỹ sẽ khác nhau so với mỗi ngành nghề. Ví dụ như ở ngành lữ hành nội địa mức ký gửi chỉ ở khoản 100 triệu, còn kinh doanh lữ hành quốc tế, pháp luật Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp cần ký quỹ từ 250 triệu đến 500 triệu cho mỗi tài khoản ký quỹ.

tien-ky-quy-la-gi

Ký quỹ bảo vệ môi trường

Tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 08/2017/TT-BTC thì có hướng dẫn cách sử dụng tiền ký quỹ phục vụ cho các hoạt động khai thác khoáng sản tại Quỹ Bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Tiền ký quỹ bảo vệ môi trường phục vụ các hạng mục công trình cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật.

Ký Quỹ Grap

Cách ký quỹ grap theo trang grap.com.vn

cach-ky-quy-grap
Hướng dẫn cách nạp tiền ký quỹ grap

Ký quỹ chứng khoán

Ký quỹ chứng khoán, hay giao dịch ký quỹ là hành động nhà đầu tư mua cổ phiếu có hạn mức tín dụng được cấp bởi công ty chứng khoán môi giới. Được thế chấp bằng tiền hoặc chính cổ phiếu được mua.  Hay nói cách khác: Giao dịch ký quỹ trên thực tế là vay tiền để mua chứng khoán.

Khi đi vay để mua chứng khoán và tiền đi vay sẽ chịu lãi suất cao trên số tiền vay mượn, các tài khoản margin sẽ trở thành tài sản thế chấp cho các khoản vay. Để tránh rủi ro cao thì nhà môi giới rất hạn chế cung cấp dịch vụ margin.

Có 2 vị thế chính đó là: mua ký quỹ và bán ký quỹ.

 • Mua ký quỹ (Long position – Mua trước Bán sau): Nhà đầu tư vay tiền công ty chứng khoán để mua thêm, và phải trả nợ lãi suất vay, chi phí khác từ hoạt động giao dịch thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Bán ký quỹ (Short position – Bán trước Mua sau): Nhà đầu tư vay chứng khoán từ chứng khoán của công ty chứng khoán để mang đi bán, và phải trả lại số chứng khoán đã vay và các phát sinh nếu có theo thỏa thuận hợp đồng.

Đặc điểm và lợi ích của tiền gửi ký quỹ tại ngân hàng

Dịch vụ tiền gửi ký quỹ tại ngân hàng mang lại cho khách hang nhiều lợi ích với nhiều ưu đãi, thủ tục nhanh chóng, bão đãm an toàn khi giao dịch, lãi suất cạnh tranh theo từng loại hình ký quỹ khác nhau.

Tiền gửi ký quỹ áp dụng cho tiền gửi được rút gốc linh hoạt, phần gốc rút ra sẽ có lãi suất không kỳ hạng và phần còn lại sẽ được giữ nguyên lãi suất ban đầu.

Thời gian trả lãi cho sản phẩm linh hoạt là từ 1 đến 36 tháng theo kỳ hạng càng dài thì lãi suất càng cao. Ngoai ra loại tiền gửi là VND hoặc các ngoại tệ khác, số tiền gửi tùy theo từng loại tiền ký quỹ gửi tại ngân hàng.

Về dịch vụ tiền gửi ký quỹ ngân hàng, mức lãi suất có sự khác nhau giữa các ngân hàng. Lãi suất tiền gửi dịch vụ này gồm lãi suất không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn, phương thức trả lãi như sau:

 • Những tài khoản có lãi không kỳ hạn sẽ trã vào ngày 25 hàng tháng và sẽ được ghi tự động vào tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng
 • Đối với những tài khoản hưởng lãi có kỳ hạn tiền lãi sẽ được trã vào cuối kỳ và được nhập vào vốn

Bạn chỉ được mở 1 tài khoản cho từng loại ký quỹ và giao dịch trên tài khoản đã được quy định của từng loại tiền ký quỹ. Lãi suất tiền gữi ký quỹ sẽ được tính có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.

Những điều cần biết khi gửi tiền ký quỹ

Thủ tục gửi tiền ký quỹ cần có

 • Đối với khách hàng đã có tài khoản thì hồ sơ cần chuẩn bị là:

+ Tiền từ tài khoản thanh toán không kỳ hạn sang tài khoản tiền ký quỹ.
+ Hợp đồng tiền ký quỹ

 • Đối với khách hàng chưa có tài khoãn thì hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng minh tư pháp, giấy chứng minh đại diện của chủ tài khoản.
+ Ủy nhiệm của tiền từ tài khoản thanh toán không kỳ hạn sang tiền gửi có kỳ hạn.

Quy định về tiền ký quỹ

Đối với từng loại tiền gửi ký quỹ sẽ có những quy định khác nhau về phương pháp tính lãi, cũng như quy định nộp và rút tiền ký quỹ . Lãi suất sẽ có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn và bạn nên biết một tài khoản thì sẽ dành cho một loại hình ký quỹ riêng, không được sữ dụng một tài khoản cho nhiều loại hình ký quỹ khác nhau. Khách hàng muốn tham gia ký quỹ, thì nên tìm hiểu kỹ về loại hình thức ký quỹ để có thể có sự lựa chọn đúng nhất.

Ngân hàng có dịch vụ tiền gửi ký quỹ tốt nhất

Hiện nay, đa phần các ngân hàng đều hỗ trợ dịch vụ tiền gửi ký quỹ dành cho các công ty, doanh nghiệp trên toàn quốc. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có dịch vụ tiền gửi ký quỹ tốt, do đó nhiều người băn khoăn chưa biết lựa chọn ngân hàng nào để đảm bảo tốt nhất. Và dưới đây là một số ngân hàng được đánh giá cao về dịch vụ tiền gửi ký quỹ, các bạn có thể tham khảo:

 • Ngân hàng ACB

+ Loại tiền: VND, USD, EUR và ngoại tệ khác
+ Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000đ/ 100USD/ 100EUR

 • Ngân hàng BIDV

+ Loại tiền: VND hoặc ngoại tệ
+ Lãi suất: Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn
+ Số tiền gửi tối thiểu: Tùy theo tính chất từng loại ký quỹ

 • Ngân hàng Vietinbank

+ Loại tiền ký quỹ: VND
+ Kỳ hạn ký quỹ: Không kỳ hạn, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

 • Ngân hàng NamABank

+ Kỳ hạn: không kỳ hạn, có kỳ hạn.
+ Loại tiền: VND, ngoại tệ.
+ Số tiền gửi tối thiểu: tùy theo tính chất từng loại ký quỹ.
+ Lãi suất: theo biểu lãi suất hiện hành của Nam A Bank.

 • Ngân hàng HDBank

+ Loại tiền: VND, USD, EUR và ngoại tệ khác.
+ Lãi suất: lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.
+ Số tiền gửi tối thiểu: tùy theo tính chất từng loại ký quỹ.

Hi vọng với bài viết Tiền Ký Quỹ Là Gì mang đến những thông tin quan trọng mà bạn cần nên biết khi tham gia tiền gửi ký quỹ tại các ngân hàng hiện nay. Hãy tìm hiểu và tham khảo kỹ lưỡng để giúp bạn có một sự lựa chọn đúng để chứng minh năng lực tài chính của mình, cũng như hiểu rõ những lợi ích của tiền gửi ký quỹ mang lại nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Tiền Ký Quỹ Là Gì? Những thông Tin từ A-Z bạn cần Biết
5 (100%) 1 vote[s]