Wednesday, 30 Nov 2022
Thẻ ATM Thông Tin Ngân Hàng

Hướng Dẫn Cách Đổi Mã Pin Thẻ ATM Vietcombank Lần Đầu Sử Dụng

Lần đầu mở thẻ ATM Vietcombank, lần đầu sử dụng nhưng không biết đổi  mã pin thẻ ATM thế nào? Đơn giản hay phức tạp, đổi mã pin thẻ ATM tại nhà được không? là điều nhiều người lần đầu sử dụng thẻ ATM Vietcombank không nắm rõ, nganhang24h.vn hôm nay sẽ hướng dẫn cách  đổi mã pin thẻ Vietcombank lần đầu sử dụng, mọi người theo dõi và thực hiện theo nhé!

Mã pin thẻ ATM là gì

Mã pin thẻ ATM là mã số định danh cá nhân mà ngân hàng cấp cho tất cả các thẻ ATM, mỗi thẻ sẽ có 1 mã pin khác nhau . Mã pin cũng có thể xem là mã đăng nhập tài khoản khi bạn rút tiền mặt từ thẻ, kiểm tra tài khoản, chuyển khoản…tại máy ATM hay máy Pos.

Mã pin thẻ ATM thường có 4 – 6 ký tự số, nhưng  hiện nay nhiều ngân hàng cho rằng mã pin 6 số sẽ có mức độ bảo mật và an toàn cao hơn nên đa số đều dùng mã pin thẻ ATM 6 số như ACB, Vietinbank, Agribank, Sacombank…[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Mã pin có chức năng bảo vệ tài khoản trong thẻ, mã bảo vệ khi rút tiền hay chuyển khoản và là cách xác định chủ tài khoản trước những hành vi đánh tráo, trộm cắp rút tiền trái phép không có sự đồng ý của chủ thẻ.

Mã pin thẻ ATM Vietcombank có mấy số

Mã pin thẻ ATM Vietcombank bạn sẽ nhận từ ngân hàng Vietcombank khi đến nhận thẻ đăng ký làm ở các điểm giao dịch. Khi phát thẻ, nhân viên ngân hàng đưa thẻ và kèm giấy thông báo mã số định danh cá nhân cho bạn kèm lời dặn là sau 30 phút nữa đến cây ATM Vietcombank để đổi mã pin và kích hoạt thẻ.

Ngân hàng Vietcombank sử dụng mã pin gồm 6 ký tự số, mã pin 6 số giúp ngân hàng Vietcombank bảo vệ tài khoản cá nhân của khách hàng an toàn hơn. Tuy nhiên, dù mã pin là 6 số hay 4 số thì việc có an toàn hay không phụ thuộc vào cách đặt mã pin của bạn, cách sử dụng và bảo quản thẻ khi thực hiện các giao dịch hàng ngày.

Đổi mã pin thẻ Vietcombank ở cây ATM nào

Máy ATM hiện nay có rất nhiều, mỗi địa điểm có thể có 3-4 máy ATM nhưng khác ngân hàng. Thẻ Vietcombank bạn có thể thực hiện rút tiền, vấn tin tài khoản hay chuyển khoản ở cây ATM khác ngân hàng nhưng duy nhất việc đổi mã pin thẻ ATM là không cho phép. Vì vậy, muốn đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank bạn phải tìm đến cây ATM Vietcombank.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Việc thực hiện các giao dịch khác cây ATM Vietcombank là do ngân hàng đã liên kết với nhiều ngân hàng trong hệ thống  còn việc đổi mã pin thẻ liên quan đến sự an toàn bảo mật, thẻ ATM mà bạn sử dụng do ngân hàng cung cấp, bảo vệ và quản lý cho nên khi bạn đổi mã pin phải có sự đồng ý của ngân hàng Vietcombank, ngân hàng đặt lệnh cho phép bạn đổi thì bạn mới được đổi. Không riêng gì ngân hàng Vietcombank, mà tất cả các ngân hàng khác đều không cho đổi mã pin thẻ ATM ở cây ATM khác ngân hàng.

Việc đổi mã pin ở cây ATM chủ quản thẻ giúp cho ngân hàng quản lý, kiểm soát tài khoản của từng cá nhân, đó cũng chính là nguyên nhân khi bạn đưa thẻ vào máy ở cây ATM khác ngân hàng mà không thể thực hiện chức năng thay đổi mã pin.

Cách đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank lần đầu

Đổi mã pin thẻ ATM tại ngân hàng

Với những cá nhân lần đầu mở thẻ ATM tại ngân hàng chưa nắm bắt được cách sử dụng máy ATM hay sợ bị nuốt thẻ tại cây ATM thì bạn hoàn toàn có thể nhờ nhân viên ngân hàng đổi mã pin thẻ cho mình. Nhân viên ngân hàng sẽ có những thao tác trên máy hỗ trợ thay đổi mã pin cho khách hàng.

Bạn lo lắng khi nhân viên ngân hàng thay đổi mã pin sẽ bị lộ mã pin, chắc chắn là không lộ vì nhân viên chỉ thực hiện thao tác còn công đoạn nhập các dữ liệu mã pin thẻ mới sẽ do bạn thực hiện. Để được hỗ trợ đổi mã pin nhanh chóng bạn đến vào giờ làm việc hành chính của Vietcombank.

Đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank

Đổi mã pin tại cây ATM

Đây là phương án phổ biến nhất mà nhiều người đang thực hiện, đến cây ATM ngân hàng Vietcombank và thực hiện theo các bước sau:

 • Đưa thẻ vào máy ATM theo chiều quy định và chọn ngôn ngữ Tiếng Việt để dễ thao tác.
 • Nhập mã pin cũ/ mã pin ngân hàng cấp
 • Chọn tính năng ” Đổi pin ” trên giao diện màn hình máy ATM
 • Nhập mã pin cũ/ mã pin ngân hàng cấp một lần nữa.
 • Nhập 6 số cuối số CMND
 • Nhập mã pin mới 2 lần, lần đầu là thiết lập và lần thứ 2 là xác nhận mã pin mới 1 lần nữa xem có trùng khớp không.
 • Hệ thống thông báo ” Đổi mã pin thành công” , bấm ” Thoát ” nhận lại thẻ từ máy.

Đổi mã pin Vietcombank trên điện thoại

Nhiều người luôn tìm kiếm cách đổi mã pin thẻ ATM tại nhà bằng điện thoại nhưng mãi không thấy. Là bởi vì Vietcombank không áp dụng dịch vụ đổi mã pin trên mạng trực tuyến điện thoại hay máy tính. Việc đổi mã pin chỉ thực hiện ở cây ATM và quầy giao dịch ngân hàng.

Việc đổi mã pin bằng điện thoại ở nhà tuy sẽ đơn giản nhưng nó không  an toàn vì sẽ có vài sự cố làm rò rỉ thông tin mật khẩu mà ngân hàng không kiểm soát được. Cho nên khi muốn thay đổi mã pin bạn đến ngay ngân hàng hoặc cây ATM Vietcombank gần nhất để thực hiện.

Làm thế nào để kích hoạt thẻ ATM Vietcombank

Có một số khách hàng sau khi nhận thẻ ATM về chuyển tiền vào thẻ hoặc người khác chuyển tới được nhưng khi rút tiền mặt tại cây ATM lại không thể thực hiện được. Đó chính là do khách hàng chưa thực hiện thao tác kích hoạt thẻ ATM, thẻ chưa kích hoạt vẫn có thể nhận tiền, kiểm trả tài khoản thoải mái nhưng không thể rút tiền được.

Để rút được tiền bạn phải kích hoạt thẻ và ngân hàng Vietcombank gắn kết chức năng kích hoạt thẻ với việc đổi mã pin lần đầu tiên sau khi nhận thẻ. Bạn có thể kích hoạt thẻ bằng cách đổi mã pin tại cây ATM bằng cách đổi mã pin mà ngân hàng cấp hoặc có thể đến ngân hàng chi nhánh Vietcombank để kích hoạt.

Nên thay đổi mã pin thẻ ATM định kỳ không

Việc thay đổi mã pin thẻ ATM định kỳ rất hiếm ai thực hiện nhưng đây là việc nên làm. Đa số mọi người sẽ sử dụng 1 mã pin trong nhiều năm liền mà không hề đổi mã pin một lần nào cả.  Nhưng nếu bạn đổi mã pin định kỳ hoặc sau khi cho người khác mượn thẻ giúp cho thẻ ATM của bạn an toàn hơn.

Tuy nhiên không phải muốn đổi khi não cũng được, bạn đổi quá nhiều lần dẫn đến sẽ nhớ nhầm mật khẩu hoặc quên luôn cho nên thời gian đổi tốt nhất là 4 – 6 tháng đổi 1 lần, nếu tài khoản nào có nhiều tiền hoặc thực hiện rất nhiều giao dịch chuyển tiền và nhận tiền thì nên đổi định kỳ 4 tháng 1 lần.

Khi đổi mã pin định kỳ thì bạn không nên lặp lại mã pin 3 lần đổi gần nhất, đổi xong thì nên nhớ mã pin mà mình đã đổi để không mất công đến các chi nhánh giao dịch Vietcombank xin cấp lại mã pin với lý do quên mã pin thẻ.

Làm gì khi quên mã pin thẻ ATM Vietcombank

Do đổi mã pin một cách ngẫu nhiên, không có sự kết nối hay liên quan đến dữ liệu gì nên sau một thời gian không sử dụng thẻ ATM bạn đã quên luôn mã pin thẻ của mình hoặc có thể do bạn đổi mã pin quá nhiều lần nên nhớ nhầm mã pin thẻ. Vậy khi quên mã pin bạn phải làm gì? Khi quên mã pin thẻ ATM đó là bạn đến ngay ngân hàng Vietcombank để xin cấp lại mã pin thẻ ATM mới.

Khi đi bạn nhớ mang theo CNND của mình để đối chiếu và  xác minh tài khoản và lưu ý không nhờ người khác đi thay dù là CMND của bạn, như vậy ngân hàng cũng không cấp lại mã pin cho thẻ. Để tránh quên mã pin thì bạn có thể lưu lại trên điện thoại hoặc máy tính theo những ký hiệu bí mật mà chỉ có bản thân biết. Để được cấp lại CMND nhanh nhất bạn nên đến đầu giờ làm việc hành chính của ngân hàng để tránh việc xếp hàng chờ đợi đến lượt ở quầy giao dịch.

Đặt mã pin thẻ ATM như thế nào để an toàn

Việc bị trộm cướp giật túi, ví hiện nay  diễn ra hàng ngày nên việc để tiền mặt trong ví nhiều cũng là một mối lo cho nên đa số mọi người tích cực dùng thẻ ATM hơn. Bạn có thể dùng thẻ ATM thanh toán ở nhiều nơi nhưng nếu khi bị mất thẻ thì bạn rất lo sợ việc trộm lần mò ra mã pin thẻ của mình, vậy đặt sao cho an toàn và dễ nhớ bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Đặt mã pin thẻ ATM ngân hàng an toàn
 • Không đặt mã pin trùng khớp với ngày sinh nhật, ngày/tháng/năm sinh/ SĐT, số CMND hay ngày kỷ niệm.
 • Đặt mã pin thẻ kết hợp nhiều dữ liệu có liên quan đến bản thân và người thân khiến bạn dễ nhớ nhất.
 • Không đặt mã pin theo kiểu trùng lặp số như 000000, 111111…và theo kiểu số thứ tự 123456 hay 654321…
 • Khôngđặt mã pin trùng với 3 mã pin mới đổi gần nhất
 • Không đặt mã pin theo mật khẩu của thẻ ATM khác, Mạng xã hội hay các trang web thương mại điện tử
 • Sau khi mất thẻ ATM tốt nhất là bạn nên gọi điện đến ngân hàng chủ quản thẻ để thông báo kháo thẻ.

Hy vọng với những hướng dẫn cách đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank lần đầu sử dụng mà chúng tôi cung cấp bạn đã thay đổi được mã thẻ pin thẻ ATM của mình. Mọi người lưu ý khi đổi mã pin thì nên  sử dụng loại mã có độ an toàn bảo mật cao và tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ ai mã pin thẻ ATM của mình tránh trường hợp mất tiền oan không rõ nguyên nhân.