Friday, 12 Apr 2024
Cuộc Sống Tỷ giá vàng - ngoại tệ

Top 8 Đồng Đô La USD Mỹ Có Mệnh Giá Lớn Nhất Hiện Nay 2024

Bạn được biết đồng đô la Mỹ lớn nhất hiện nay là đồng $100. Nhưng bạn luôn thắc mắc liệu còn đồng đô la Mỹ nào có mệnh giá lớn hơn không? Hiện nay nó còn được sử dụng không? Hãy để nganhang24.vn giúp bạn tìm Top 8 đồng đô la USD Mỹ có mệnh giá lớn nhất hiện nay nhé.

Đồng đô la Mỹ là gì?

Đồng đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ và nó cũng được dùng để dự trữ ngoài Hoa Kỳ. Ký hiệu đô la phổ biến nhất được dùng hiện nay là “$”. Mã ISO 4217 sử dụng cho đô la Mỹ là USD. Hiện nay, việc phát hành đồng đô la được quản lý bởi các hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên Bang.

Trong tất tiền đô được lưu hành. Những đơn vị có ít hơn 1 đô được phát hành dưới dạng tiền kim loại, các đơn vị có nhiều hơn 1 đô được phát hành với dạng tiền giấy. Còn đồng 1 đô được phát hành theo 2 dạng tiền giấy và tiền kim loại, nhưng tiền giấy được dùng nhiều hơn.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Tiền kim loại được đúc bởi Sở đúc tiền Hoa Kỳ, còn tiền giấy được in bởi Cục Khắc và In cho Cục Dự trữ Liên Bang từ năm 1914. Ban đầu chúng được in bằng giấy bạc cỡ lớn, nhưng từ năm 1928 thì được đổi thành cỡ nhỏ.

Các loại tiền giấy đô la Mỹ có chung một dạng trang trí, màu sắc và kích thước dù giá trị có lớn hay nhỏ khác nhau như thế nào từ 1 đô trở lên. Mỗi một loại tiền giấy đều mang một hình tổng thống Mỹ theo đúng quy định đối với mỗi một mệnh giá.

Một số các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ cũng đã sử dụng đồng đô la Mỹ làm đơn vị tiền tệ chính thức như: Ecuador, El Salvador, Đông Timor… hay kể cả Palau, Micronesia, quần đảo Marshall cũng không phát hành tiền riêng sau khi họ giành được độc lập.

Ngày nay, tiền của Hoa Kỳ được in thành các mệnh giá $1, $2, $5, $10, $50, $100. Nhưng cũng có một thời gian tiền Hoa Kỳ gồm có 5 đồng tiền có mệnh giá lớn hơn được thịnh hành vào thời điểm chúng được Chính phủ Hoa Kỳ phát hành lần đầu tiên vào năm 1861. Đó là những đồng tiền có mệnh giá $500, $1000, $5000, $10000.

Một đô la Mỹ bằng bao nhiêu VNĐ?

Chính vì sự phổ biến của đồng đô la Mỹ nên hiện nay, nhu cầu mua bán và trao đổi đồng đô la Mỹ rất phổ biến. Khi nắm được tỷ giá của đồng đô la Mỹ bạn sẽ có thể tìm được nhiều cơ hội đầu tư hay có thể chuyển đổi ra các loại ngoại tệ khác như EUR, GBP, KRW, JPY… một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Để biết được 1 đồng đô la Mỹ bằng bao nhiêu tiền Việt chúng ta phải cập nhập tỷ giá đồng tiền này tại các điểm giao dịch trong thời điểm hiện tại. Tỷ giá đồng đô la Mỹ mới nhất hiện nay được đưa ra bởi các ngân hàng như sau:

  • Đồng đô la Mỹ mua vào: 1 USD = 23.140 VNĐ
  • Đồng đô la Mỹ bán ra:  1 USD = 23.260 VNĐ

Tỷ giá đồng đô la Mỹ được công bố bởi ngân hàng Nhà nước là tỷ giá của ngân hàng Trung Ương. Còn các ngân hàng thương mại cũng vẫn có các giao dịch ngoại tệ nhưng mức giá mua vào, bán ra sẽ có các mức khác nhau. Trên đây chỉ là tỷ giá tham khảo và chắc chắn sẽ có sự chênh lệch tùy vào từng ngân hàng. Nên để biết được tỷ giá ngoại tệ của đô la Mỹ một cách chính xác bạn có thể tới các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng gần nhất để tham khảo.

Đổi đô la Mỹ sang Việt Nam ở đâu?

Ở nước ta, đã từng có trường hợp đổi 100 đô la Mỹ tại tiệm vàng chưa có đăng ký kinh doanh ngoại tệ nên bị phạt 90 triệu đồng. Điều này làm cho không ít người dân hoang mang. Vì vậy, ngày nay những điểm có giao dịch thu mua ngoại tệ được kiểm soát và quy định rất chặt chẽ.

Bạn có thể đổi ngoại tệ tại những nơi được cấp phép thu đổi ngoại tệ theo quy định của nhà nước như các ngân hàng hay các tiệm vàng lớn đã có đăng ký hình thức kinh doanh này. Nếu bạn đổi ngoại tệ tại những nơi không được cấp phép, khi bị các cơ quan chức năng phát hiện bạn sẽ bị tịch thu tài sản và nộp phạt hành chính.

Hiện nay ở hầu hết các ngân hàng thương mại đều được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép mua, bán ngoại tệ nên bạn có thể đến tất cả các chi nhánh hay phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại để được đổi đô la Mỹ một cách hợp pháp.

Top 8 đồng đô la USD có mệnh giá lớn nhất hiện nay

Từ trước đến nay, đa số mọi người đều cho rằng đồng đô la có mệnh giá 100$ là đồng tiền đô la Mỹ có mệnh giá lớn nhất. Tuy nhiên, trong lịch sử nước Mỹ đã từng in những tờ tiền có mệnh giá lớn hơn.

Đồng 50 USD

Vào năm 2006, đồng xu 50 USD này được đúc với mục đích dành cho các nhà đầu tư và các nhà sưu tập. Nó là đồng xu Mỹ đầu tiên được đúc hoàn toàn bằng vàng 24k nguyên chất.

Đồng xu đại bàng bạch kim

Đồng xu này được đúc với nhiều mệnh giá khác nhau từ 10 USD đến 100 USD. Đồng xu này được đúc từ năm 1986. Đồng xu đại bàng này được đúc với nhiều chất liệu từ bạc, vàng cho đến bạch kim.

Tờ 500 USD

Tờ 500 USD được in với 2 sự thay đổi. Đồng tiền được in vào năm 1918 có mặt trước là chánh án John Marshall, bên cạnh là một con dấu màu xanh. Còn mặt sau là nhà thám hiểm đã khám phá ra dòng sông Mississippi tên Hernando de Soto. Còn tờ tiền 500 USD được in vào năm 1928 -1934 thì có mặt trước là hình của tổng thống William McKinley.

Tờ 1.000 USD

Được in vào năm 1918, tờ tiền 1000 USD có mặt trước là hình của nhà khai quốc, Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nền kinh tế Mỹ – Alexander Hamilton.Hiện nay, Hình ông được in trên tờ tiền có mệnh giá 10 USD. Còn sau đó vào năm 1928 thì tờ tiền mệnh giá này được in mặt trước là hình của tổng thống  Grover Cleveland.

Tờ 5.000 USD

Tờ tiền này có mặt trước là hình của tổng thống đời thứ 4 của Mỹ – James Madison. Tờ tiền mệnh giá 5000 USD được in vào năm 1934.

Tờ 10.000 USD

Tờ tiền này được in vào năm 1918, là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất được lưu hành trong nước Mỹ. Tờ tiền này được in hình của cựu Bộ trưởng Tài chính Salmon P. Chase.

Chứng chỉ vàng 100.000 USD

Đây là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất nước Mỹ. Tờ tiền này được in mặt trước là hình của Tổng thống Woodrow Wilson và được in với mục đích chống lại tình trạng giảm lạm phát trong thời gian Đại suy thoái thập niên 1930 và không bao giờ được đưa vào lưu thông nữa.

Đồng xu 1.000 tỷ USD

Đồng xu 1.000 tỷ USD được cho là sẽ giúp đỡ cho chính phủ Mỹ trả bớt nợ mà không cần vay thêm tiền. Nhưng đồng xu này chỉ mới được lên ý tưởng manh nha thì ngay lập tức đã bị cả Bộ Tài chính và Cục dự trữ Liên Bang Mỹ bác bỏ.

Tuy những đồng tiền có mệnh giá lớn này đã bị ngưng lại vào năm 1969 và giờ nó không còn được lưu hành. Nhưng những đồng tiền có mệnh giá lớn như vẫn được giới yêu thích đồ cổ săn lùng và mua với giá rất cao, đôi khi còn hơn cả giá trị thật của chúng. Tính đến ngày 30/5/1009 thì vẫn còn khoảng 336 tờ tiền có mệnh giá $10.000; 342 tờ $5.000 và 165.372 tờ $1.000 vẫn còn được sang tay.

Ngày xưa, những đồng đô la có mệnh giá lớn này được đúc, in ra nhằm tạo điều kiện để việc chuyển giao tiền giữa các ngân hàng được dể dàng hơn. Nhưng với một thị trường công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc chuyển tiền cực kỳ nhanh chóng nên những đồng tiền này không còn chỗ đứng nữa.

Qua Top 8 đồng đô la USD Mỹ có mệnh giá lớn nhất hiện nay có lẽ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới rồi phải không nào. Nếu bạn thấy những kiến thức này thú vị thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.