Tuesday, 26 Sep 2023
Tỷ giá vàng - ngoại tệ

Đổi tiền Đô USD ở ngân hàng có mất phí không? Và mất bao nhiêu?

Tiền đô hay con gọi là đô la Mỹ với tên viết tắt là USD là đồng tiền chung của thế giới và nó được lưu thông ở tất cả các quốc gia. Tại Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều có thể giúp bạn thu mua hoặc đổi tiền Đô USD một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả phí dịch vụ cho ngân hàng và nhiều hay ít là tùy theo quy định của các ngân hàng đưa ra nhé.

Tìm hiểu về đồng tiền Đô USD

Đồng tiền đô hay còn gọi là đô la Mỹ hay Mỹ kim, đô la là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ và được viết ký hiệu bằng USD. Đồng tiền đô được Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát hành và hiện nó đang nằm trong số các đồng tiền nổi bật nhất và là đơn vị tiền tệ dự trữ của thế giới.

Đồng tiền USD từ khi ra đời được làm bằng 2 chất liệu chính đó là kim loại và đồng tiền giấy. Theo đó, đồng tiền bằng kim loại được biết đến như là loại tiền xu hiện vẫn đang được lưu hành rộng rãi trong quốc gia này. Thường sử dụng cho cá đơn vị tiền ít hơn 1 đô la hay chúng ta còn gọi là tiền lẻ.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Tiền giấy là loại tiền có mệnh giá tương ứng là 1 đô la, 2 đô la, 10 đô la, 50 đô la và 100 đô la. Từ năm 1969 Mỹ đã ngưng lưu hành các loại tiền giấy có mệnh giá trên 100 đô la. Và đồng đô la bằng giấy có chung màu sắc, giống nhau về trang trí và kích thước nhưng lại khác nhau về con số cũng như là giá trị sử dụng.

Sự phổ biến của đồng đô la Mỹ trên thế giới

Như chúng ta đã biết, đồng đô USD hiện không chỉ là đơn vị tiền tệ của nước Mỹ mà nó còn được nhiều quốc gia khác sử dụng làm loại tiền tệ chính thức. Tiêu biểu trong số này chúng ta phải kể đến một số cách tên như: Ecuador, El Salvador và Đông Timor, Bermuda, Bahamas, Panama…

Ngoài ra, đồng tiền USD cũng được lưu thông ở tất cả các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đi đến đâu chúng ta cũng có thể sử dụng đồng tiền này như một phương tiên trung gian để thực hiện các trao đổi hàng hóa. Và dĩ nhiên nếu có nhu cầu đổi tiền đô bạn có thể đến bất cứ ngân hàng nào đó. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Tất cả các thông tin về việc đổi tiền Đô USD ở ngân hàng

Đổi tiền tiền Đô USD ở ngân hàng có mất phí không?

Do sự phổ biến của đồng tiền Đô nên hầu hết các ngân hàng lớn nhỏ tại Việt Nam đều có thể giúp bạn đổi hoặc thu mua loại tiền này nếu có nhu cầu. Đây được xem là một dịch vụ tài chính thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Những bạn nên biết rằng các ngân hàng sẽ tính phí đổi tiền xu cho bạn đấy nhé.

Mặc dù thế, mức phí này được xem là không quá cao khi nó chỉ giao động khoảng từ 1% – 4% tổng số tiền được giao dịch trao đổi. Và mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có cách tính phí khác nhau và số tiền này có thể bị trừ trước tiếp hoặc được các nhà băng ghi nợ nợ tín dụng.

Bảng phí đổi tiền xu của của các ngân hàng

doi-tien-do-usd-o-ngan-hang-co-mat-phi-khong
Phí chuyển đổi tiền đô USD của các ngân hàng duy trì ở mức từ 1% – 4%

Nếu có nhu cầu trao đổi tiền xu với ngân hàng bạn có thể tham khảo bảng phí dịch vụ chuyển đổi tiền USD tại các nhà bằng lớn sau:

  • Ngân hàng BIDV tính phí 2,1% số tiền giao dịch với thẻ tín dụng quốc tế và 1%/ số tiền giao dịch với thẻ ghi nợ quốc tế.
  • Ngân hàng Vietcombank tính phí 2,5% giá trị giao dịch áp dụng trên các thẻ MasterCard, Visa, UnionPay, Visa Platinum và Vietcombank Cashback Plus American Express.
  • Ngân hàng Vietinbank, HDBank và Agribank có tính phí 2% số tiền giao dịch thấp hơn so với hai ngân hàng vừa nêu trên.
  • Techcombank và MB Bank có mức phí đổi USD cao hơn nhiều với con số là khoảng 4% tổng số tiền giao dịch.
  • VPBank tính phí chuyển đổi ngoại tệ là 2% số tiền giao dịch với tối thiểu là 2USD cho mỗi lần giao dịch đổi tiền của khách hàng…

Xem thêm: Đổi tiền trung quốc ở đâu

Tỷ giá chuyển đổi tiền Đô USD sang đồng tiền khác

Về tỷ giá chuyển đổi tiền ngoại tệ của các ngân hàng luôn ở mức giống nhau và có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm tiến hành giao dịch. Theo tham khảo từ thị trường thì hiện nay 1 USD có thể quy đổi thành các giá trị tương ứng sau:

  • 1 USD = 23200 VNĐ
  • 1 USD = 31.00 Bath Thái
  • 1 USD = 0.77 Bảng Anh
  • 1 USD = 0.88 EUR
  • 1 USD = 6.5 NDT

Tỷ giá mới nhất: 1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt

Việc tham khảo tỷ giá chuyển đổi tiền đô sẽ giúp cho mọi người tránh bị thiệt thòi hay thất thoát về tài chính. Và dĩ nhiên các ngân hàng lớn thường niêm yết công khai tỷ giá chuyển đổi tiền để cho khách hàng cùng biết và tham khảo. Đây là một sự minh bạch trong hoạt động tài chính cần phải có để làm nên thương hiệu

Ngoài ngân hàng bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ đổi tiền của các tiệm vàng bạc nổi tiếng, các sân bay hoặc các trung tâm thương mại nổi tiếng. Nhiều người còn có thể lựa chọn đổi tiền từ một số những cá nhân hoặc công ty tín dụng đen nhưng dĩ nhiên chỉ là đổi chui vì pháp luật không cho phép.

Xem thêm: 1 cây bạc giá bao nhiêu tiền

Đổi tiền đô ở đâu?

Trong đời sống hằng ngày thì nhu cầu đổi ngoại tệ của người dân chỉ ở mức nhỏ lẻ và tự phát trong đó đổi tiền đô Mỹ là nhiều hơn. Chính vì thế mà người dân thường lựa chọn những có sở đổi tiền đô gần nhất để trao đổi. Tuy nhiên, họ rất khó nhận biết cơ sở nào là hợp pháp cho việc đổi tiền đô. Vì có trường hợp đổi tiền đô Mỹ bị phạt lên tới 90 triệu đồng.

Hiện nay,  hầu hết ngân hàng thương mại trong nước đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mua, bán ngoại tệ. Vì vậy, tất cả chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng thương mại đều là các điểm đổi tiền đô Mỹ và nói chung ngoại tệ là hợp pháp.

Ngoài các ngân hàng thương mại trong nước, khách hàng cũng có thể tìm đến các điểm kinh doanh của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cấp phép kinh doanh ngoại tệ. Để người dân dễ nhận biết thì các tổ chức tín dụng này đều phải công khai danh sách địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang tin điện tử.

Tuy nhiên, người dân cũng thường hay đổi tiền đô ở tiệm vàng. Vì thủ tục nhanh chóng hơn so với vào ngân hàng. Nhưng đổi tiền đô ở tiệm vàng có được hay không thì còn tùy vào cửa hàng đó có được chứng nhận hay được ngân hàng ủy quyền mua bán ngoại tệ, chủ yếu là đổi tiền đô Mỹ nhé.

Giới thiệu: Top địa chỉ đổi ngoại tệ ở TpHCM

Đổi tiền đô ở tiệm vàng được không

Mọi người giật mình khi nghe báo đài đăng tin về một anh thợ điện người Cần Thơ đi đổi 100 đô mà bị phạt gần 90 triệu đồng vì bị quy vào tội trao đổi mua bán ngoại tệ trái phép. Nhiều người đặt ra nghi vấn bữa giờ vẫn đổi bình thường không bị gì và tiệm vàng có đổi tiền đô được không.

Câu trả lời là có thể đổi tiền đô ở tiệm vàng, nhưng phải là những tiệm vàng có giấy phép do ngân hàng Nhà nước cấp còn nếu đổi ở các tiệm vàng không được cấp phép thì việc bạn đổi đô ở đó sẽ quy vào tội mua bán ngoại tệ trái phép và bị phạt tiền. Những trường hợp đổi tiền đô ở tiệm vàng không bị phạt là do cơ quan chức năng không phát hiện ra.

Do nhu cầu đổi đô nhỏ lẻ nên mọi người thường tìm đến các tiệm vàng gần nhà, nhưng đa số các tiệm vàng nhỏ mở ra kinh doanh đều không được cấp phép của ngân hàng Nhà Nước hay tổ chức tín dụng nào cả. Trước khi đổi tiền đô mọi người nên chú ý điểm này để không bị phạt tiền oan và cách an toàn nhất đó là đến điểm giao dịch của các ngân hàng để đổi.

Đổi tiền 2 đô la ở ngân hàng nào

Đồng tiền 2 đô la là đồng được săn lùng nhiều nhất trong các năm gần đây vì nó được dùng để lì xì tết thay vì lì xì các đồng mệnh giá 10.000, 20.000, 50.000 hoặc 100.000 VNĐ để thể hiện sự sang trọng, độc đáo hơn.

Hiện nay dịch vụ đồng 2 đô la ở các ngân hàng rất hạn chế. Để có được nó các bạn có thể đổi tại các chợ đêm hoặc ở các dịch vụ khác. Tuy nhiên hình thức đổi này không được khuyến khích dùng. Các bạn chú ý nhé.

Thủ tục đổi tiền ở ngân hàng

Để có thể tiến hành đổi tiền Việt sang tiền Đô hoặc tiền Đô sang tiền việt tại các ngân hàng bạn sẽ phải làm theo những thủ tục mà ngân hàng đó đưa ra. Và thủ tục đổi tiền được chúng tôi tìm hiểu là khá đơn giản khi bạn không cần xác minh nguồn gốc số tiền, chỉ cần có chứng minh thư cá nhân và giấy yêu cầu đổi tiền có mẫu.

Bên ngân hàng sẽ xét duyệt yêu cầu đổi tiền của bạn một cách nhanh chóng chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã hoàn thành quy trình đổi tiền của mình. Lưu ý việc đổi ngoại tệ được nhà nước quản lý nên nếu bạn đổi tiền đô USD không đúng nơi được quy định thì rất có thể bạn sẽ bị phát khá nhiều tiền đấy nhé.

Mọi giao dịch về tiền bạc cần diễn ra một cách an toàn nhất để đảm bảo chính quyền lợi cho bạn. Nhất là khi đó là việc bạn chuyển đổi từ một loại tiền này sang loại tiền khác thì càng thận trong hơn để tránh nhận phải tiền giả. Chính vì thế, các ngân hàng nổi tiếng luôn là sự lựa chọn tốt của bạn.

Mời bạn xem thủ tục đổi ngoại tệ VietCombank

Tiền đô cũ có đổi được không

Tiền đô hiện nay có nhu cầu sử dụng rất lớn, kèm theo xu hướng du lịch của người nước ngoài đa số sử dụng đô la Mỹ. Tiền đô làm từ chất liệu giấy không phải Polymer nên khi dùng một thời gian dài qua tay nhiều người nên bị cũ hoặc phai màu, nhiều người lo lắng không biết có thể đổi được hay không.

Moi người có thể hoàn toàn yên tâm khi có tiền đô nhưng bị cũ, tiền đô cũ có thể đổi ở bất kỳ đâu. Thậm chí tiền đô bị rách vẫn có thể đổi được. Đổi tiền đô cũ ở ngân hàng, các tiệm vàng, các điểm giao dịch tài chính. Nếu tiền đô bị rách thì bạn có thể đổi ở các ngân hàng lớn trong nước.

Và nếu có tiến hành đổi tiền đô USD tại các tiệm vàng hoặc nhưng nơi khác bạn cần đảm bảo về phát luật cũng là độ an toàn để tránh mất mát tài sản cá nhân của bản thân mình nhé. Nếu bạn đã tiến hành đồi tiền đô thành công, hãy chia sẻ cùng mọi người biết đổi tiền Đô USD ở ngân hàng có mất phí không và sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào là tốt nhất. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: