Saturday, 24 Feb 2024
Tin tức và sự kiện Vàng bạc

Ngày vía thần tài nên mua bao nhiêu vàng là đủ cầu may, mua trước hay sau?

Ngày vía thần tài mua bao nhiêu chỉ vàng? Nên mua loại vàng nào 24k, 22k, 18k hay 10k? Mua vàng miếng, vàng trang sức hay phong thủy? Mua giờ nào là tốt nhất? Đây là những câu hỏi mà nhiều người thường hay nghĩ đến trong những ngày cận kề tháng 2 âm lịch hàng năm. Để được giải đáp những thắc mắc này một cách cụ thể, hãy cùng ngân hàng 24h đọc bài viết sau đây nhé!

Ngày vía thần tài là gì?

Nguồn gốc

Dựa vào một câu chuyện liên quan đến vị thần cai quản tiền tài trên thiên đình – thần Tài. Một lần vì đi uống rượu say quá nên rơi xuống trần gian lúc nào không hay. Lúc vừa đáp đất, vì lí do rơi trúng chỗ có đá nên đầu vị thần Tài này bị va đập mạnh dẫn đến khi tỉnh dậy bị mất hết trí nhớ. Hơn nữa, quần áo trên người ông đều bị người ta trộm bán hết.

Lúc này thần Tài chỉ có thể xin ăn khắp nơi dưới hạ giới để sống. Một điều kì lạ là ngài đi đến đâu cũng được người ta đón tiếp, quán nào quán nấy đều buôn bán ngày càng thuận buồm xuôi gió, đông khách. Nhờ vậy mà dân gian ta mới có câu Thần Tài gõ cửa. Người dân coi vị thần này như điều may mắn, quý giá trời ban nên lập bàn thờ cúng bái hàng năm. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài chính là ngày vị thần đó bay về trời. Tức là ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Vào ngày mọi người sẽ đi mua đồ về cúng thần tài, đặc biệt là những gia đình buôn bán, kinh doanh. Bên cạnh đó nhiều người còn lựa giờ tốt để mua vàng với mong muốn là cầu một năm phát tài, thịnh vượng, ấm no, làm ăn suôn sẻ.

Ngày vía thần Tài mua bao nhiêu vàng?

Theo một số quan niệm về phong thủy thì mua bao nhiêu vàng đều có liên quan đến điều mà họ mong muốn. Cụ thể là nếu mua 5 chỉ là cầu tài phú, mua 1 chỉ là cầu lộc – may mắn. Còn nếu mong muốn hưng thịnh, phát tài thì mua 2 chỉ. Tuy nhiên, thực chất việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài không nhất thiết phải dựa vào số lượng bao nhiêu.

Nó còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người, mỗi gia đình mà lựa chọn sao cho phù hợp. Lượng vàng mua vào không cần quá nhiều, nằm trong khoảng từ 5 phân cho đến 5 chỉ là phù hợp. Đồng thời cũng không nhất thiết là phải mua vàng. Thay vào đó có thể mua những món đồ mà gia chủ cho là có giá trị, đem lại niềm vui, may mắn là đủ để cầu một năm bình an, công việc thuận buồm xuôi gió.

Nên mua loại vàng nào trong ngày vía Thần Tài?

Sản phẩm được chú ý nhất trong ngày lễ này chính là nhẫn tròn trơn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại nhẫn được bọc trong vỉ. Vì đa số những chiếc nhẫn này đều là của các cơ sở lớn, uy tín sản xuất. Do đó, sau này dễ dàng bán ra và được giá tốt hơn. Ngược lại, các sản phẩm không được bao bọc kỹ càng, bán trôi nổi tại các cửa hàng sẽ không có giá trị cao.

Nếu có điều kiện bạn có thể lựa chọn vàng miếng. Vàng rồng Thăng Long 9999 vừa tượng trưng cho tài lộc vừa là biểu tượng của thịnh vượng. Chính vì thế, mua vàng miếng 24k là sự lựa chọn khá hợp lý. Có thể mua với số lượng nhiều, vì loại vàng này bán ra ít mất giá. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua các loại vàng trang sức. Vòng tay, dây chuyền, nhẫn 16k, 18k, 14k, 22k,… đều được. Nếu gia chủ chuyên về lĩnh vực kinh doanh, buôn bán thì cũng có thể quan tâm tới các sản phẩm phong thủy. Như tượng thần tài, vàng 12 con giáp, tỳ hưu,…

Mua vàng vía Thần Tài nên chọn thời điểm nào?

Việc mua vàng cầu may mắn ngày vía Thần Tài thường theo giờ Hoàng Đạo. Tức người ta sẽ căn vào thời điểm may mắn để mua. Các mốc giờ tốt, quan trọng bao gồm giờ Nhâm Thìn – 7h sáng, Kỷ Sửu – 1h. Giáp Ngọ – 11h trưa, Kỷ Hợi 7h tối, Ất Mùi – 1h chiều và 21h đêm – giờ Mậu Tuất.

Ngày vía thần tài mua vàng bất cứ giờ nào trong ngày đều được

Ngày 10/2 âm lịch các hiệu vàng sẽ mở cửa sớm hơn ngày bình thường. Do đó, khoảng 7h sáng, tức là giờ Nhâm Thìn là bạn có thể đến mua rồi. Đồng thời vào ngày này thông thường các tiệm vàng sẽ rất đông khách. Nhiều cửa hàng sẽ bán hết hàng trong ngày. Vì thế nên đi sớm để mua được sản phẩm ưng ý.

Mua vàng vía thần Tài trước hay sau?

Ngày vía Thần Tài là một ngày tốt rồi cho nên việc mua vàng cũng không nhất thiết phải dựa trên những khung giờ kể trên. Thậm chí, có thể đặt hàng trước một ngày để tránh tình trạng không mua được vàng. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ ngày 10 tháng giêng rồi thì không nên mua nữa. Vì sau ngày này thì mua vàng không còn linh như trước đó. Do đó, bạn nên chú ý sắp xếp thời gian nhé!

Một số điều lưu ý trong ngày vía Thần Tài?

  • Các lễ vật cúng thần tài sẽ bao gồm cá lóc nướng, tôm,cua mỗi thứ 1 con. 1 bộ tiền vàng mã, một miếng thịt lợn quay, mâm ngũ quả, lọ hoa, nến và rượu. Riêng về hoa và quả phải cúng đồ thật, tươi thay vì dùng đồ giả.
  • Khi cúng Thần Tài ăn mặc kín đáo, lịch sự, người cúng phải là thân chủ của gia đình. Có thái độ nghiêm túc, không nói năng bậy bạ trong ngày lễ. Bàn thờ nên được lau dọn cẩn thận, sạch sẽ bằng nước lá bưởi trước khi cúng. Khăn lau chùi phải “sạch”, tốt nhất là đồ mới.

Như vậy, bài viết vừa rồi đã giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về Nên Mua Vàng Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày Vía Thần Tài? Bao Nhiêu Chỉ? Ngoài việc chú ý những điều trên bạn nên cân nhắc lựa chọn đúng địa điểm uy tín, chất lượng. Đặc biệt nên để ý số seri nếu lựa chọn loại vàng miếng để tránh mua trúng vàng không đạt yêu cầu nhé.

Xem thêm: