Saturday, 24 Feb 2024
Tin Công Nghệ

Telegram có bảo mật không? Có bị Hack không? An toàn không

Telegram có bảo mật không? Có. Telegram có mức độ bảo mật cao và bảo vệ thông tin cho người dùng tránh việc bị người khác xâm nhập trái phép và đánh cắp dữ liệu của người dùng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Ngân Hàng 24h để được giải đáp về câu hỏi telegram có bảo mật không.

Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại thông qua mạng internet. Nó được phát triển bởi một công ty tư nhân có tên là Telegram Messenger LLP, được thành lập bởi hai doanh nhân Pavel Durov và Nikolai Durov.

Telegram cung cấp các tính năng nhắn tin nhóm và nhắn tin cá nhân, cho phép người dùng gửi tin nhắn, hình ảnh, video, tệp đính kèm và các loại nội dung đa phương tiện khác cho nhau mà không cần thông qua số điện thoại cố định.

Ứng dụng này sử dụng mã hóa, có tốc độ truyền tải nhanh hơn và cung cấp bảo mật vượt trội so với nhiều ứng dụng nhắn tin khác. Telegram cũng cho phép người dùng tạo các cuộc trò chuyện tự hủy sau một khoảng thời gian nhất định.

Ứng dụng Telegram đã trở thành một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến trên thế giới và đặc biệt được ưa chuộng trong cộng đồng người dùng quan tâm đến bảo mật và quyền riêng tư.

Telegram có bảo mật không?

Telegram được thiết kế với mức độ bảo mật cao, có một số tính năng đặc biệt để đảm bảo sự riêng tư và bảo mật của người dùng. Tuy nhiên, như với bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ truyền thông nào, không có hệ thống nào là hoàn toàn không thể thâm nhập.

telegram có bảo mật không
Telegram có bảo mật không?

Mã hóa cuối điểm của Telegram đảm bảo rằng tin nhắn và dữ liệu gửi và nhận qua ứng dụng này không thể đọc được nếu bị giữ lại bởi bên thứ ba hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, nếu một tài khoản Telegram bị xâm nhập hoặc người dùng sử dụng mật khẩu yếu, thì dữ liệu của họ có thể bị lộ.

Telegram vẫn được xem là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại an toàn hơn so với nhiều ứng dụng khác, và cung cấp một số tính năng bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Telegram có bị theo dõi không

Telegram được xây dựng với sự chú trọng đặc biệt vào tính riêng tư và bảo mật của người dùng. Người dùng Telegram có thể an tâm khi nhắn tin, gọi điện và gửi các tài liệu quan trọng mà không phải lo lắng về việc bị theo dõi.

Tóm lại, Telegram có bị theo dõi không và câu trả lời là không bị theo dõi và được coi là một trong những ứng dụng nhắn tin an toàn nhất. Tuy nhiên, để tối đa hóa bảo mật, người dùng cũng nên tự thực hiện các biện pháp bảo mật cá nhân và không chia sẻ thông tin đăng nhập hoặc mã OTP với người khác.

Telegram có bị lộ số điện thoại không

Telegram đảm bảo rằng số điện thoại của người dùng không bị chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào mà không có sự đồng ý từ phía người dùng. Điều này mang ý nghĩa là thông tin số điện thoại của bạn được bảo mật và không bị lộ ra từ phía của ứng dụng Telegram.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng bảo vệ số điện thoại của bạn không chỉ phụ thuộc vào Telegram mà còn phụ thuộc vào các biện pháp bảo mật cá nhân mà bạn thực hiện. Nếu bạn chia sẻ số điện ra bên ngoài với người khác thì việc lộ thông tin có thể xảy ra.

Bạn cần nên bảo vệ thông tin và và không nên tiết lộ về số điện thoại của mình cho người khác. Bằng cách thực hiện các biện pháp bảo mật cẩn thận, bạn có thể duy trì sự riêng tư và an toàn khi sử dụng Telegram.

Telegram có mất tiền không?

Telegram không thu phí từ người dùng để sử dụng các tính năng cơ bản của ứng dụng như gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh, video và gọi điện. Điều này đảm bảo mọi người dùng có thể trò chuyện và gửi tin nhắn thông thường một cách hoàn toàn miễn phí.

Telegram cung cấp một số tính năng và dịch vụ bổ sung có phí như Telegram Stickers, Telegram Voice Calls và Telegram Cloud Storage (Telegram Passport). Những tính năng này giúp nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dùng. Nếu người dùng muốn sử dụng những tính năng này, họ có thể phải trả phí hoặc yêu cầu thanh toán tùy thuộc vào loại dịch vụ.

Hơn nữa, người dùng cũng có thể tham gia vào các dự án crowdfunding trên TON (Telegram Open Network) để ủng hộ các dự án và ứng dụng phụ thuộc vào Telegram. Trong trường hợp này, việc mất tiền liên quan đến việc người dùng tự nguyện quyên góp cho các dự án tùy chọn.

Tóm lại, việc sử dụng Telegram để trò chuyện và gửi tin nhắn thông thường là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, việc trả phí có thể áp dụng cho các tính năng và dịch vụ bổ sung, và người dùng có thể tham gia vào các dự án crowdfunding nếu muốn ủng hộ các dự án đó.

Telegram có bị Hack không?

Telegram được bảo mật thông rất chặc chẽ và vá cá lỗ hỏng khi có sự cố nào đó ngoài ý muốn ngay lập tức. Tuy nhiên, có rất nhiều người bị hack xâm nhập vào telegram và gửi các tin nhắn giả mạo để lừa đảo, dụ dỗ hoặc lợi dụng sự thiếu cẩn thận của người dùng để chiếm quyền truy cập vào tài khoản của họ.

Các trường hợp này không phải do lỗi bảo mật của Telegram mà do sự chủ quan của người dùng khi họ không kích hoạt các tính năng bảo vệ tài khoản cần thiết và không quen thuộc với một số tính năng của ứng dụng này.

telegram có bảo mật không có bị hack không
Telegram có bị Hack không?

Những người dễ bị nhắm tới nhất là nhóm người dùng ít am hiểu về thông tin công nghệ, thường coi Telegram là một kênh phụ và ít quan tâm đến các vấn đề bảo mật và riêng tư. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tin tặc tấn công và chiếm dụng tài khoản của họ.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng Telegram, người dùng nên thực hiện các biện pháp bảo mật cá nhân, như kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố, không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm qua tin nhắn không rõ nguồn gốc và tránh nhấp vào các liên kết hoặc tải xuống tập tin không đáng tin cậy.

Telegram có an toàn không?

Telegram cung cấp một số tính năng bảo mật nhằm bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của người dùng. Dưới đây là một số tính năng bảo mật chính có trên ứng dụng Telegram:

+ Xác thực hai bước: Telegram hỗ trợ xác thực hai yếu tố, cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách yêu cầu nhập một mã xác thực được gửi đến điện thoại di động của người dùng khi đăng nhập vào tài khoản trên một thiết bị mới.

+ Mã hóa end-to-end: Chế độ Secret Chat trong Telegram sử dụng mã hóa end-to-end, giúp đảm bảo rằng tin nhắn chỉ có thể đọc được trên thiết bị của người gửi và người nhận.

+ Tự hủy tin nhắn: Telegram cho phép người dùng đặt thời gian tự hủy cho tin nhắn trong các cuộc trò chuyện thông thường, sau đó tin nhắn sẽ tự động bị xóa sau thời gian đã định trước.

+ Không lưu trữ dữ liệu cá nhân trên máy chủ: Telegram lưu trữ một số thông tin cá nhân của bạn (ví dụ: số điện thoại) nhưng không lưu trữ dữ liệu cuộc trò chuyện của bạn trên máy chủ của họ.

+ Mã hóa dựa trên MTProto: Telegram sử dụng giao thức mã hóa MTProto được phát triển bởi hệ thống tự vi sao Telegram. Giao thức này có tính năng mã hóa mạnh mẽ và tốc độ truyền tải nhanh hơn so với một số giao thức mã hóa khác.

+ Mã hóa dữ liệu khi lưu trữ: Dữ liệu của người dùng, bao gồm cả hình ảnh và tệp đính kèm, được lưu trữ trên máy chủ của Telegram sẽ được mã hóa để bảo mật.

+ Tính riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân: Tính riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân là hai khái niệm quan trọng trong thế giới kỹ thuật số và ứng dụng di động. Đối với Telegram, tính riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân đã được coi là một trong những yếu tố quan trọng và đáng chú ý nhất.

Cách bảo mật tin nhắn trên Telegram

Cách khoá tin nhắn Telegram trên iPhone

Để bảo mật tin nhắn trên Telegram bằng điện thoại iPhone bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Telegram trên máy của bạn và chọn vào “Settings” ở góc dưới bên phải màn hình và chọn vào “Privacy and Security”.

Bước 2: Chọn vào mục “Passcode & Face ID” và chọn tiếp vào Privacy and Security. Tiếp đến ấn vào “Turn Passcode On” để khoá ứng dụng Telegram.

Bước 3: Sau khi khoá xong bạn cần nhập “Passcode Lock” để khoá, bạn cần nhập 2 lần để xác nhận hoàn tất.

Bước 4: Tiếp đến bạn chọn vào mục “Auto-Lock” để khoá ứng dụng tự động. Lúc này bạn lựa chọn giờ cài đặt thời gian khoá tuỳ ý.

telegram có bảo mật không
Cách khoá tin nhắn Telegram trên iPhone

Bước 5: Bạn thoát ứng dụng và truy cập lại Telegram để kiểm tra vậy là đã hoàn thành.

Cách khoá tin nhắn Telegram trên Android

Dưới đây cách thực hiện bảo mật tin nhắn Telegram trên điện thoại Android mà bạn có thể làm theo:

Bước 1: Mở ứng dụng Telegram trên máy của bạn và chọn vào dấu 3 gạch ở phía trên bên trái cảu máy.

Bước 2: Chọn vào phần “Settings” có biểu tượng bánh răng và chọn tiếp vào “Privacy and Security”.

Bước 3: Tiếp đến chọn vào “Passcode Lock” và bật thanh bên phải lên.

Bước 4: Tới giao diện này bạn hãy nhập mã PIN và bấm vào dấu tích phía góc trên của máy và chọn tiếp vào “Auto Lock”.

Bước 5: Sau khi chọn vào “Auto Lock” bạn có thể tuỳ chình được thời gian tự động khoá và chọn vào biểu tưởng ổ khoá ở góc trên bên phải của máy.

Bước 6: Thoát ra ngoài và kiểm tra lại, lúc này máy của bạn hiện mã PIN và dấu vân tay được hiển thị bạn chỉ cần nhập vào vậy là xong.

Cách cài đặt mật khẩu Telegram trên máy tính

Dưới đây là một số cách giúp bạn tăng cường tính bảo mật cho tài khoản và tin nhắn Telegram trên máy tính:

Bước 1: Đầu tiên, hãy tải ứng dụng Telegram về máy tính và tiến hành cài đặt.

Bước 2: Sau khi hoàn tất cài đặt, mở ứng dụng Telegram và chọn “Start Messaging” để đăng nhập. Bạn có thể đăng nhập bằng cách sử dụng mã QR hoặc nhập số điện thoại để đăng ký tài khoản.

Bước 3: Chọn quốc gia của bạn và nhập số điện thoại vào, sau đó nhấn “Next”.

Bước 4: Telegram sẽ gửi một mã xác minh gồm 5 chữ số tới điện thoại của bạn. Hãy nhập mã này vào khung “Code” và nhấn “Next” để tiếp tục.

Bước 5: Trên màn hình, nhấn vào biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc trái phía trên.

Bước 6: Chọn “Settings” (Cài đặt) để tiếp tục.

Bước 7: Tiếp tục chọn “Privacy and Security” (Bảo mật và quyền riêng tư).

Bước 8: Nhấn vào “Local passcode” (Mã khóa địa phương).

Bước 9: Tại đây, bạn cần thiết lập một mật khẩu cho ứng dụng. Sau đó, nhập lại mật khẩu để xác nhận và nhấn “Save Passcode” (Lưu mã khóa).

telegram có bảo mật không
Cách cài đặt mật khẩu Telegram trên máy tính

Bước 10: Bây giờ, bạn có thể tùy chỉnh chi tiết cho Local passcode:

Nếu muốn thay đổi mã khóa, nhấn vào “Change passcode” (Thay đổi mã khóa).

Để cài đặt thời gian tự động khóa ứng dụng khi không sử dụng, nhấn “Auto-Lock if away for”.

Bạn có thể chọn thời gian mà bạn muốn ứng dụng tự động khóa khi không sử dụng. Sau đó, nhấn “OK” để hoàn tất cài đặt bảo mật cho tin nhắn trên Telegram trên máy tính.

Trên đây là lời giải đáp về câu hỏi telegram có bảo mật không mà Ngân Hàng 24h đã tổng hợp và đánh giá dựa trên internet. Hy vọng qua qua một số thông tin được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi telegram có bảo mật không.