Tuesday, 7 Feb 2023
Thẻ ATM

Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Rất nhiều người dùng thắc mắc khi Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không? Trên thực tế, khi thẻ ATM các ngân hàng chưa kích hoạt thì chúng ta vẫn hoàn toàn được phép nhận tiền vào tài khoản như bình thường. Theo dõi bài viết sau để làm rõ vấn đề này nhé!

Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Khi bạn đi làm thẻ atm, bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam cũng sẽ cấp cho bạn 1 tài khoản ngân hàng và 1 thẻ ATM. Với phí dao động trong khoảng từ 50 đến 100 nghìn đồng hoặc miễn phí tùy ngân hàng. Mã số in trên thẻ và số tài khoản của bạn là 2 mã số hoàn toàn khác nhau.

Tài khoản ngân hàng là số tiền trong tài khoản chính của bạn dùng để thực hiện các cuộc giao dịch như: rút tiền, chuyển tiền,… Còn mã số in trên thẻ atm chỉ là một dãy số series để giao dịch tại các cây ATM[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Sau khi bạn làm thẻ atm tức là tài khoản ngân hàng của bạn đã được mở ra. Cho nên, khi một người nào đó muốn chuyển tiền vào tài khoản cho bạn thì bạn vẫn có thể nhận được tiền hoàn toàn bình thường mà không cần phải kích hoạt thẻ ATM

Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trong tài khoản của mình thì bạn cần mang giấy tờ tùy thân (CMND) ra ngân hàng để làm thủ tục để rút, hoặc đơn giản hơn là kích hoạt thẻ atm để rút tại các cây ATM

Thẻ atm kích hoạt như thế nào?

Sau khi nhận thẻ do ngân hàng cấp bạn mang ra cây atm trước ngân hàng phát hành thẻ cho bạn để thực hiện các thao tác kích hoạt thẻ atm.

Bạn cho thẻ vào khe nhận thẻ theo chiều hướng mũi tên in trên thẻ, mở và xem mã pin trong phong bì mà nhân viên ngân hàng vừa mới đưa cho bạn kèm thẻ atm [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Bạn thực hiện theo các chỉ dẫn trên màn hình máy atm và nhập mã pin vào. Nếu máy báo xác nhận thành công thì bạn chọn mục “thay đổi mật mã”

Sau đó màn hình sẽ yêu cầu bạn nhập mã pin mới vào. Mách nhỏ cho bạn là nên chọn những mã pin nào cho dễ nhớ nhưng đừng sử dụng ngày sinh hay số gì mà mọi người hay biết nhé. Vì mã pin nên hạn chế cho nhiều người biết thì tốt hơn

Cuối cùng bạn nhấn nút “Enter” máy báo thành công khi đó bạn đã kích hoạt thành công thẻ. Bạn có thể mang thẻ atm thực hiện các giao dịch bình thường tại các cây atm.

the-atm-chua-kich-hoat-co-nhan-tien-duoc-khong
Thẻ atm chưa kích hoạt có nhận tiền được không

Lưu ý: sau khi nhận được thẻ atm bạn cần phải kích hoạt liền, càng sớm càng tốt. Vì nếu để lâu ngày không kích hoạt thì ngân hàng sẽ khóa tài khoản của bạn lại như vậy sẽ mất công bạn lại lên ngân hàng và làm thủ tục mở lại thẻ.

Bạn cũng cần tránh những cây atm có dấu hiện bị cạy phá, hư hỏng phím số, hoặc trên máy atm đó có điều gì bất thường. Vì nếu bạn thực hiện đổi mã pin hay giao dịch thì có thể tài khoản của bạn sẽ bị lộ thông tin và không được an toàn

[junkie-alert style=”white”] Nên xem: Hướng dẫn cách đăng ký thẻ atm online miễn phí [/junkie-alert]

Chưa có thẻ ngân hàng có rút tiền được không

Chưa có thẻ ngân hàng bạn không thể rút  tiền được, trừ trường hợp thẻ bị mất đang trong thời gian cấp lại thẻ bạn có thể ra ngân hàng rút tiền. Còn trường hợp khách hàng vừa đi đăng ký mở tài khoản nhưng chưa nhận thẻ thi khách hàng không có cách nào rút tiền được, thậm chí tài khoản của khách hàng vẫn chưa được mở tại ngân hàng.

Chưa có thẻ khách hàng không thể nhận được tiền bởi vì, khi gửi người gửi phải có số tài khoản/số thẻ thì mới chuyển tiền được. Trong khi bản thân khách hàng không biết thẻ của mình có số tài khoản như thế nào thì làm sao có thể nhận tiền hay rút tiền.

Chưa có thẻ ngân hàng có chuyển tiền được không

Việc chuyển tiền cho người khác có nhiều cách khác nhau, bản thân chưa có thể ngân hàng thậm chí không  có thể vẫn có thể chuyển tiền được. Chỉ cần bạn có số tài khoản và tên tài khoản nhận là có thể chuyển tiền tại quầy giao dịch ngân hàng.

Chuyển tiền tại quầy giao dịch bằng phương thức chuyển tiền mặt, khách hàng chỉ cần có thông tin tài khoản của người nhận là có thể chuyển tiền thành công. Cho nên dù có thẻ hay chưa đều có thể chuyển một cách nhanh chóng và an toàn.

Mới làm thẻ ngân hàng có chuyển tiền được không

Mới làm thẻ ngân hàng để chuyển tiền được khách hàng cần xét đến 2 trường hợp đã có thẻ và chưa có thẻ. Mới làm thẻ ở mức độ đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng và chưa nhận thẻ ATM thì vẫn có thể chuyển tiền được tại quầy giao dịch ngân hàng. Còn nếu muốn chuyển tiền qua thẻ thì bạn phải có thẻ rồi mới chuyển được.

Nếu đã có thẻ muốn chuyển tiền được khách hàng phải kích hoạt thẻ bằng cách đổi mã pin sau đó có thể nạp tiền vào tài khoản để chuyển tiền tại cây ATM hoặc quầy giao dịch ngân hàng. Hoặc là đăng ký tài khoản Internet banking để chuyển tiền online.

Mới làm thẻ atm có rút được tiền không

Nếu bạn vừa nhận thẻ ATM từ ngân hàng và chưa kích hoạt thẻ thì không rút tiền được tại cây ATM. Thẻ chưa kích hoạt chỉ có thể nhận tiền nhưng không thể rút tiền và để thuận tiện trong việc rút tiền tại mọi điểm giao dịch thì khách hàng nên đổi mã pin ngay sau khi nhận thẻ.

Nếu chưa kích hoạt thẻ bạn vẫn có thể rút tiền bằng cách mang giấy CMND đến quầy giao dịch để rút tiền.

Không đổi mã pin có rút được tiền không

Không đổi mã pin đồng nghĩa với việc bạn chưa kích hoạt thẻ ATM, nếu chưa kích hoạt thẻ ATM thì chỉ nhận được tiền chứ không thể rút tiền tại cây ATM. Muốn rút tiền thì trước khi rút khách hạn chọn đổi mã pin sau đó là có thể thực hiện rút số tiền trong thẻ.

Hoặc là bạn có thể mang cmnd đến quầy giao dịch ngân hàng chủ quản thẻ của mình nhờ giao dịch viên rút tiền.

Thẻ ATM mới có cần kích hoạt không

Thẻ ATM mới cần kích hoạt tài khoản để đảm bảo thực hiện tốt các giao dịch cũng như hưởng hết các tính năng của thẻ ATM. Kích hoạt bằng cách đổi mã pin thẻ, việc đổi mã pin không chỉ là kích hoạt thẻ còn giúp bạn sử dụng một mã pin dễ nhớ và an toàn. Mã pin của ngân hàng là dãy số bất kỳ nên việc quên là chuyện bình thường nhưng để hạn chế quên nên đổi mã pin sao cho dễ nhớ với bản thân nhất.

Để không mất nhiều thời gian thì ngay sau khi nhận thẻ ATM thì bạn ghé đến các cây ATM dưới ngân hàng và làm thao tác đổi mã pin – kích hoạt thẻ.

Làm sao để biết thẻ ATM đã kích hoạt

Rất đơn giản để biết thẻ ATM đã kích hoạt, nếu bạn đã từng đổi mật khẩu/mã pin thẻ ATM tại ngân hàng hay cây ATM thì thẻ của bạn đã được kích hoạt. Hoặc là thẻ ATM không cho phép rút tiền ở cây ATM là chứng tỏ thẻ của bạn chưa được kích hoạt.

Những ai đang dùng mật khẩu của ngân hàng cấp cho thẻ ATM ngay khi nhận thẻ là thẻ chưa được kích hoạt. Thao tác kích hoạt nhanh nhất đó là chọn cấy ATM ngân hàng thẻ gần nhất và tiến hành đổi mã pin đó thành mã pin mới để kích hoạt thẻ.

Thẻ atm bị khóa có nhận tiền được không?

Khi bạn phát hiện thẻ atm của mình bị khóa thì sẽ không thực hiện được lệnh rút tiền tại các cây atm. Tuy nhiên, tài khoản của bạn vẫn nhận được tiền do 1 người nào đó chuyển vào trong trường hợp tài khoản đó vẫn hoạt động bình thường.

Thẻ atm bị khóa không có nghĩa là tài khoản của bạn bị khóa, tức là, khi thẻ khóa thì tài khoản ngân hàng của bạn vẫn giữ nguyên và vẫn nhận tiền vào tài khoản được

Tuy nhiên, ở một số trường hợp bạn không sử dụng thẻ atm trong thời gian dài, ngân hàng sẽ “đóng băng” tài khoản của bạn và không thực hiện được bất cứ cuộc giao dịch nào nữa trừ khi bạn ra ngân hàng để kích hoạt lại tài khoản

Đa số các trường hợp đều nhận được tiền do 1 tài khoản nào đó chuyển vào khi thẻ atm bị khóa. Nếu chưa chắc chắn tài khoản bạn có bị khóa không thì hãy gọi điện lên tổng đài và nhờ tổng đài viên kiểm tra cho bạn.

Nếu cuộc giao dịch thành công và bạn cần rút tiền thì mang CMND ra các chi nhánh ngân hàng để rút tiền bình thường từ tài khoản của mình và tiện thể kích hoạt lại thẻ.

Nếu bạn vẫn còn câu hỏi thắc khác xem nhiều hơn tại InfoFinance.vn

Như trên là một số thông tin về Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không? mà bạn đọc cần tham khảo kỹ càng. Vì đây cũng là thông tin hữu ích dành cho những bạn mới làm thẻ atm lần đầu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này thị các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và áp dụng một cách chích xác vào thực tiễn.  [content_block id=3438 slug=dang-ky-lam-the-timo-2]

Xem thêm: