Monday, 4 Dec 2023
Tiền tệ

Tiền Việt Nam Cao Hơn Nước Nào, Đứng Thứ Mấy Trên Thế Giới

Tiền Việt Nam cao hơn nước nào? Có phải là đồng tiền có trị giá thấp nhất thế giới hay không? Nếu bạn đang muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Sự thật về giá trị tiền của Việt Nam được thế giới đánh giá năm 2019

Thế nào được coi là đồng tiền có giá trị thấp

Trước khi tìm hiểu về giá trị thực của đồng tiền Việt Nam và biết được tiền Việt Nam cao hơn nước nào, thì chúng ta cần hiểu rõ về “ đơn vị tiến được coi là có giá trị thấp là gì?”

Đơn vị tiền được đánh giá thuộc vào loại có giá trị thấp là loại tiền tệ chỉ có thể mua được ít thức ăn hoặc mua được ít tiền ngoại tệ nhất. Những đơn vị tiền tệ có giá trị thấp thì chỉ có giá trị trong phạm vi trên lãnh thổ nước đó chứ không có giá trị với thế giới.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Những đơn vị tiền tệ thấp sẽ không được coi trọng và nhắc đến trong tất cả các lĩnh vực trao đổi trên thế giới hoặc khi người ta so sánh giá trị đồng tiền. Giá trị tiền tệ thể hiện lên bản chất của nền kinh tế nước đó có đang phát triển, hay chậm phát triển…Thường một đất nước trị giá giá trị tiền tệ thấp sẽ được đánh giá là một nước chậm phát triển hoặc đang phát triển.

Top 13 loại tiền tệ thấp nhất thế giới năm 2019

Hầu như các bạn đều biết đến đồng tiền mạnh nhất thế giới và những nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng rất ít người biết và quan tâm đến giá trị đồng tiền thấp nhất thế giới. Theo thống kê về giá trị tiền tệ trên thế giới vào đầu năm 2019, Việt Nam được đánh giá là nước sở hữu đồng tiền có mệnh giá thấp.

Trong top 13 loại tiền thấp nhất thế giới năm 2019, có tên mệnh giá vnđ được xếp vào danh sách. Trong danh sách đó tiền Việt Nam cao hơn nước nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá danh sách top 13 loại tiền tệ thấp nhất thế giới theo từ tự từ cao đến thấp nhất nhé.

Shilling Tanzania

Tanzania Shilling, còn được gọi là Shillingi, là tiền tệ chính thức của Tanzania, một quốc gia ở miền đông châu Phi. Đây là một sự thay thế của đồng rupee Đông Phi đã được giới thiệu trong thời kỳ thuộc địa.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

– 1 USD = 2.344.30 Shilling Tanzania

Mã tiền tệ = TZS

Peso Colombia

Đây là tiền tệ chính thức của Colombia. Giá trị của loại tiền này đã giảm thấp rất nhiều trong 5 năm qua.

– 1 USD = 3,139,55 peso Colombia

– Mã tiền tệ = COP

Malagasy Ariary

Malagasy Ariary là tiền tệ chính thức của Cộng hòa Madagascar. Được giới thiệu vào năm 1961, Malagasy Ariary có giá trị tương đương với 5 franc Malagasy.

– 1 USD = 3,550,50 Ariary

– Mã tiền tệ = MGA

Shandand

Đây là tiền tệ chính thức của Cộng hòa Uganda. Nó được giới thiệu với việc thành lập Ngân hàng Uganda vào năm 1966.

– 1 USD = 3.700,95 Shilling

– Mã tiền tệ = UGX

Campuchia Riel

Đây là tiền tệ chính thức của Campuchia, một quốc gia ở khu vực đông nam châu Á. Từ thời điểm được giới thiệu, Riel của Campuchia có tỷ giá hối đoái thấp. Một trong những lý do cho điều này là thực tế về ngoại tệ (USD) đã phổ biến hơn đối với người dân địa phương ở Campuchia.

– USD = 4000 Riel Campuchia

– Mã tiền tệ = KHR

Guarani Paraguay

Đây là tiền tệ quốc gia của Paraguay, một quốc gia ở lục địa Nam Mỹ. Đây là một trong những nền kinh tế yếu nhất của Nam Mỹ. Đất nước bị suy thoái kinh tế do các yếu tố khác nhau như thất nghiệp, giáo dục chất lượng thấp, v.v.

– 1 USD = 6085,05 Guarani Paraguay

– Mã tiền tệ = PYG

Lao kip

Lao Kip hay Laotian Kip là tiền tệ chính thức của Lào. Mặc dù tiền tệ đang tăng giá trị, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài để tìm đường ra khỏi danh sách các loại tiền tệ thấp nhất trên thế giới.

– 1 USD = 8577,50 Laotian Kip

– Mã tiền tệ = LAK

Tham khảo thêm: 1000 tiền Lào bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Sierra Leonean Leone

Đây là tiền tệ của Sierra Leone, một quốc gia ở Tây Phi. Một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Sierra Leone đã phải chịu chiến tranh và dịch bệnh. Nó có một nền kinh tế rất yếu mà dường như không thể tốt lên.

– 1 USD = 8600 Sierra Leonean Leone

– Mã tiền tệ = SLL

Francean

Đây là tiền tệ chính thức của Guinea, một quốc gia nhỏ ở bờ biển phía Tây châu Phi. Mặc dù giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng đất nước này có nền kinh tế yếu vì tỷ lệ lạm phát cao và tỷ lệ giáo dục thấp.

– 1 USD = 9130,50

– Mã tiền tệ = GNF

Rupiah Indonesia

Rupiah Indonesia là tiền tệ quốc gia của Indonesia. Mặc dù đất nước được cho là ổn định về kinh tế, tiền tệ ở đây có tỷ giá hối đoái thấp và do đó nó đã có chỗ trong danh sách này.

– 1 USD = 14070,50 Rupi Indonesia

– Mã tiền tệ = IDR

Tham khảo thêm: Các mệnh giá tiền indonesia

Sao Tome và Principe Dobra (STD)

Đây là loại tiền được sử dụng ở quốc gia Sao Tome và Principe. Đất nước này được biết đến với xuất khẩu dừa, cà phê và ca cao. Bởi vì đất nước này phát triển gần đây trong lĩnh vực dầu khí, rất có hy vọng về một nền kinh tế tốt hơn trong tương lai.

– 1 USD = 21050,60 STD

– Mã tiền tệ = STN

VNĐ – Việt nam

VNĐ của Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách top 13 này. Đồng Việt Nam nổi tiếng vì là một trong những loại tiền có mệnh giá cao nhất trên thế giới mặc dù đây là một trong những loại tiền có giá trị thấp nhất.

– 1 USD = 23201,20 đồng Việt Nam

– Mã tiền tệ = VND

Tham khảo thêm: 3 tỷ USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Rial Iran

Rial Iran chính thức là loại tiền tệ rẻ nhất thế giới. Đây là tiền tệ chính thức của Iran. Nó được biết đến là loại tiền tệ yếu nhất thế giới. Mặc dù Iran rất giàu dầu mỏ, quốc gia này bị Mỹ trừng phạt vì xuất khẩu dầu mỏ khiến đồng tiền của Iran yếu đi.

– 1 USD = 42105,00 Rial Iran

– Mã tiền tệ = IRR

Đó là tất cả trong danh sách 13 loại tiền tệ thấp nhất trên thế giới tính đến năm 2019. VNĐ của Việt Nam không phải là loại tiền có giá trị thấp nhất thế giới, nhưng trên thực tế cho thấy đồng tiền của Việt Nam chỉ có giá trị cao hơn Iran.

Tại sao tiền Việt Nam đồng lại có giá trị thấp nhất thế giới?

Theo danh sách trên chúng ta có thể biết rõ và trả lời được câu hỏi về tiền Việt Nam cao hơn nước nào. Nhưng bạn có biết lý do tại sao dẫn đến tiền Việt Nam lại có giá trị thấp đến vậy hay không?

Vốn dĩ lúc đầu đồng tiền Việt Nam được phát hành trên thị trường đã không đảm bảo được quy định về mệnh giá và giá trị tương đương = 1 lượng vàng. Mệnh giá của tiền Việt Nam đều chênh lệch hơn rất nhiều so với các loại đồng tiền khác như USD hoặc Uero, bảng Anh. Vì vậy tiền Việt không có giá trị trên thế giới, chỉ có giá trị tại lãnh thổ Việt Nam.

Tiền của Việt Nam có mệnh giá rất cao nhưng nó không hề đảm bảo được tính tương đương về quy định giá trị của đồng tiền. Ví dụ như USD của Mỹ, khi chính phủ Mỹ phát hành 100 USD thì họ cần đảm bảo được để có 100 USD này bạn cần có 100 gram vàng. Chính vì vậy giá trị tiền tệ của họ cao còn Việt Nam thì thấp.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng tác động đến giá trị đồng tiền của Việt Nam chính là nền kinh tế. Nền kinh tế Việt Nam trên thực tế là đang trên đà lạm phát và tụt dốc, những chính sách thay đổi nền kinh tế có rất nhiều biến động không được khả quan và điều đó gây nên việc giá trị đồng tiền Việt Nam càng thấp.

Chính phủ Việt Nam không có chính sách quản lý về tiền tế một cách nghiêm ngặt và hiệu quả. Đặc biệt là việc phát hành tiền vô tội vạ càng khiến nền kinh tế Việt Nam lạm phát hơn. Và tất nhiên, lạm phát sẽ dẫn đến giá trị đồng tiền thấp hơn rất nhiều.

Xem thêm tại: Nganhangaz.com

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ được nguyên nhân tại sao giá trị tiền Việt Nam lại thấp đến như vậy. Và cũng biết được tiền Việt Nam cao hơn nước nào và được xếp vị trí thứ mấy trên danh sách các loại tiền thấp nhất thế giới năm 2019.

Xem thêm