Saturday, 23 Jan 2021
Chuyển tiền Thông Tin Ngân Hàng

IBan Number là gì? Số tài khoản ngân hàng quốc tế là gì?

Nghe đến IBan Number nhiều nhưng nhiều người không biết đó là gì, sử dụng như thế nào và có vai trò ra sao trong tài khoản ngân hàng. Dù sử dụng hay không sử dụng mọi người cũng nên nắm bắt IBan Number là gì ? Số tài khoản ngân hàng quốc tế là gì ? Để khi được hỏi hay có nhu cầu có thể có chút kiến thức, giờ hãy xem ngay bài viết của Nganhang24h.vn để hiểu hơn về tài khoản này.

IBan Number là gì

IBan Number là gọi tắt của  International Bank Account Number  nghĩa là số tài khoản ngân hàng quốc tế đây là mã tài khoản quốc tế do tổ chức tiêu chuẩn ngân hàng Châu Âu – European Committee for Banking Standards  và tổ chức tiêu chuẩn quốc tế – ISO thiết lập và xây dựng nhằm mục đích để hỗ trợ các hoạt động giao dịch quốc tế thuận tiện và chính xác  tránh những nhầm lẫn gây rắc rối khi giao dịch tiền tệ ở nước ngoài.

IBan lúc đầu chỉ áp dụng với những nước ở Châu Âu nhưng sau đó với độ tin cậy và chính xác cao nên đã được nhiều người trên thế giới ưu tiên sử dụng.
Rate this post

Cấu trúc của số tài khoản ngân hàng quốc tế

Cấu trúc của IBan Number như sau:

Ví dụ:

Iban-number-la-gi-so-tai-khoan-ngan-hang-quoc-te-la-gi
Số tài khoản ngân hàng quốc tế là gì

Giải thích:

 • 2 chữ cái đầu tiên là mã nước: Ở trên DE mà mã nước Đức, nếu bạn là nước Pháp là FR, Tây Ban Nha là ES, Nhật là JP còn Việt Nam là VN…
 • 2 số tiếp theo là Mã kiểm tra: Đây chỉ là mã để kiểm tra không có ý nghĩa gì và thường là số từ 00  đến 99.
 • 8 chữ số tiếp là mã ngân hàng : Mã ngân hàng quốc gia đó
 • 10 số cuối là số tài khoản cá nhân : Số tài khoản cá nhân trong nước đó. Mỗi nước có quy định riêng về số tài khoản ngân hàng nên dãy số cuối cùng là không giới hạn ( Ở phía trên là lấy ví dụ số tài khoản của ngân hàng ở nước Đức và có 10 số).

Số tài khoản ngân hàng quốc tế có ý nghĩa gì

IBan như cái tên của nó là tài khoản ngân hàng quốc tế, cũng như số tài khoản nội địa vậy thì số tài khoản ý nghĩa lớn nhất đó chính là giao dịch, có chức năng nhận diện người dùng khi giao dịch tiền tệ. Mỗi một số tài khoản là đại diện cho một cá nhân nào đó theo quy định của ngân hàng, người dùng dùng nó để chuyển tiền, nhận tiền.

Vậy nên IBan Number cũng vậy nhưng chỉ khác ở phạm vi đó là quốc tế, mọi người muốn chuyển tiền sang nước ngoài thì có thể dùng số tài khoản này. Bởi vì trên số tài khoản có đầy đủ yếu tố nhận diện theo quy định chuẩn quốc tế về mã quốc gia, mã ngân hàng dùng, số tài khoản cá nhân của người đó nên những ngân hàng ở nước ngoài có thể nhận biết được người chuyển hay người nhận là ai, đến từ đầu có xác thực hay không.

Số tài khoản ngân hàng quốc tế giúp cho các giao dịch tiền tệ với nước ngoài được nhanh chóng, dễ dàng, chính xác hơn và đặc biệt là người sử dụng có thể yên tâm khi chuyển tiền.

Rate this post

IBan Việt Nam

IBan Number Việt Nam có nghĩa là số tài khoản quốc tế của ngân hàng Việt Nam, hiện ở Việt Nam có rất nhiều ngân hàng nên có nhiều loại tài khoản ngân hàng quốc tế khác nhau. Mỗi ngân hàng sẽ có mã ngân hàng và số tài khoản khác nhau, nó giúp ngân hàng nước ngoài nhận diện được số tài khoản bạn đang dùng là thuộc ngân hàng nào trong nước.

IBan Vietcombank

IBan Vietcombank giúp mọi người ngân hàng nước ngoài biết được số tài khoản quốc tế của bạn là do ngân hàng Vietcombank phát hành và quản lý giúp cho ngân hàng tin tưởng vào việc giao dịch chuyển tiền hay nhận tiền hơn.

Tài khoản IBan Vietcombank hiện nay chủ yếu được dùng cho những ai đang có đối tác làm việc tại Đức, đang sinh sống, du lịch tại Châu Âu hay du học ở các nước bên đó. Nó tiện cho việc giao dịch hơn còn đối với các nước khác thì vẫn hạn chế. Tuy nhiên với ngân hàng Vietcombank để nhận tiền nước ngoài mọi người không cần IBan  mà chỉ cần mã SWIFT hay BIC Code của Vietcombank mà thôi còn IBan để là nhận diện ngân hàng đối với ngân hàng nhận tiền gửi  mà thôi chứ không quan trọng với người nhận hay người gửi.

IBan Vietinbank

Đối với Vietinbank cũng vậy nên  không dùng mã IBan để nhận tiền mà chỉ sử dụng mã SWIFT hoặc mã BIC của ngân hàng Vietinbank là thôi.:

 • Một số thông tin ngân hàng Vietinbank như sau: Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade ( Tên giao dịch quốc tế) ; mã SWIFT code ICBVVNVX
 • Nếu bên chuyển tiền bắt buộc dùng mã IBan để chuyển tiền thì mọi người nên tìm cách thức khác để tiện cho việc giao dịch hơn

Một số ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam cũng vậy chỉ dùng mã SWIFT code và mã BIC code để nhận tiền chuyển từ nước ngoài còn đối với mã IBan chỉ áp ụng cho những người Việt học tập và làm việc ở Đức mà thôi.

Tìm hiểu về mã SWIFT code và BIC code ngân hàng

Mã SWIFT code là mã số mà mọi người thường thấy ở trong các phtaif khoản hya ví điện tử quốc tế, khii giao dịch hay liên ngân hàng thì bắt buộc khai báo mã này. Mã SWIFT là viết tắt của  Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication – Hội Viễn Thông Tài Chính Liên Ngân Hàng Thế Giới.

Mã BIC là viết tắt của Business Identifier Codes, mã BIC và mã SWIFT đều có chung ý nghĩa nhận diện và tranh nhầm lẫn khi giao dịch quốc tế.

Mã SWIFT có 8 -11 ký tự với thứ tự nhận  diện như sau:

 • 4 ký tự đầu là nhận diện ngân hàng
 • 2 ký tự tiếp là nhận diện quốc gia
 • 2 ký tự tiếp là nhận diện địa phương
 • 3 ký tự cuối là nhận diện chi nhánh

Nhưng thường mọi người chỉ thấy có 8 ký tự khi  giao dịch quốc tế.

Ví dụ:

 • Mã SWIFT  code ngân hàng Vietcombank : VTCBVNVX
 • Mã SWIFT  code ngân hàng Vietinbank : ICBVVNVX
 • Mã SWIFT  code ngân hàng Techcombank : VTCBVNVX
 • Mã SWIFT  code ngân hàng BIDV : BIDVVNVX
 • Mã SWIFT  code ngân hàng Agribank : VBAAVNVX

Khi gioa dịch mọi người bắt buộc kê khai mã SWIFT/ BIC code để thực hiện gioa dịch nhận tiền từ nước ngoài về bởi vì ở Việt Nam hiện nay thì chỉ sử dụng mã này mà không dùng đến số tài khoản ngân hàng quốc tế.

Xem chi tiết về danh sách mã code tại: https://infofinance.vn/swift-code-cac-ngan-hang/

Cách chuyển tiền nước ngoài không sử dụng IBan

Nếu bạn chuyển tiền ở trong khu vực Châu Âu thì có thể sử dụng mã số IBan còn nếu chuyển khoản ngoài khu vực Châu Âu thì dùng mã BIC codes. Hiện nay để nhận chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thì có thể sử dụng Western Union.

Thông tin cần thiết để chuyển tiền mọi người cần có:

 • Họ và tên người nhận tiền
 • Số IBan người nhận
 • Mã số SWIFT/ BIC code

Một số ngân hàng sẽ yêu cầu thêm tên giao dịch ngân hàng nhận tiền ở Việt Nam ( Tiếng Anh) thì mới có thể chuyển được . Nễu chuyển sang nước ngoài thì cần có tên ngân hàng đó.

IBan-number-la-gi-so-tai-khoan-ngan-hang-quoc-te-la-gi
IBan number có ý nghĩa gì

Cách nhận tiền từ nước ngoài  bằng SWIFT/ BIC code

Để nhận tiền từ nước ngoài mọi người cần những thông tin sau:

 • Mã BIC/ SWIFT code
 • Số tài khoản nhận
 • Họ và tên

Đây là thông tin mọi người cần cấp cho người chuyển tiền để họ có thể chuyển tiền về Việt Nam một cách nhanh chóng và không nhầm lẫn.

Một số vấn đề khác liên quan đến IBan Number

Xem IBan Number ở đâu

Mã số IBan nằm ở mặt trước của thẻ ngân hàng , nó như số thẻ được in sẵn trên thẻ ATM của người dùng nhưng chỉ áp  dụng với thẻ dành cho du học sinh ở Đức còn các du học sinh nước khác thì không và không phải ngân hàng nào cũng phát hành thẻ này nên mọi người cần lưu ý.

Nên sử dụng IBan khi nào

Như đã nói thì ở Châu Âu thì người ta sử dụng IBan là chủ yếu để giao dịch như vậy tiện cho các giao dịch cũng như việc xác minh nhận diện hơn còn đối với ở các nước khác hay các  khu vực khác thì không cần thiết dùng mã này mà nên dùng mã SWIFT/ BIC code để tiện cho các giao dịch hơn.

Trên đây là những thông tin về IBan Number là gì, số tài khoản ngân hàng quốc tế là gì mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người. Hy vọng qua đây người sử dụng tài khoản ngân hàng quốc tế hiểu hơn về cách thức sử dụng số tài khoản khi giao dịch tiền tệ quốc tế.

Tham khảo thêm:

Rate this post
fucoidan-button-1-04
Công Cụ So Sánh Vay Tiền
Giúp tìm kiếm thông tin vay dễ dàng và phù hợp nhất, hoàn toàn miễn phí