Monday, 5 Jun 2023
Blog Chuyển tiền

Cách chuyển tiền từ Malaysia về Việt Nam – Mất bao lâu?

Nếu các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nào có nhu cầu chuyển tiền từ Malaysia về Việt Nam mà chưa thực hiện lần nào thì cần biết được cách thực hiện. Những thông tin hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ các phương thức chuyển tiền cụ thể để lựa chọn cách phù hợp nhất.

Cách thứ nhất là chuyển tiền qua ngân hàng

Đây là kiểu chuyển tiền từ một tài khoản ngân hàng ở Malaysia đến người nhận có tài khoản của ngân hàng khác ở Việt Nam. Hầu hết các ngân hàng ở nước ta đều có mối quan hệ đại lý với ngân hàng quốc tế, mức phí cạnh tranh.

* Hướng dẫn:

Đối với người gửi: Có thể liên hệ ngân hàng chuyển để thực hiện chuyển tiền nước ngoài nhận qua thẻ visa hoặc chuyển tiền qua internet banking của ngân hàng có tài khoản. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Nếu không đến trực tiếp văn phòng mà muốn dùng dịch vụ internet banking thì người chuyển cần nhập tên truy cập và mật khẩu để đăng nhập. Sau đó chọn mục “chuyển tiền nước ngoài qua thẻ visa”, chọn tài khoản trích tiền, nhập tên chủ thẻ và một số thông tin cần thiết. Cuối cùng nhấn “ok” để hoàn thành giao dịch.

– Đối với người nhận: Để nhận tiền từ quầy giao dịch ngân hàng, người nhận phải có giấy tờ tùy thân còn hiệu lực, nếu là người được ủy quyền đi nhận thì có giấy ủy quyền hợp pháp.

Nếu người chuyển dùng hệ thống internet banking để gửi tiền thì người nhận được tiền trực tiếp vào tài khoản, có thể đi rút ở cây ATM dễ dàng.

* Chi phí:

Chi phí chuyển tiền từ Malaysia về Việt Nam bằng cách chuyển qua tài khoản ngân hàng tốn phí cố định ít nhất là 10RM (đối với Maybank, theo mình biết thì hệ thống này có mức phí chuyển tiền tốt nhất hiện nay). Ngoài ra, việc đổi tiền từ RM qua USD rồi từ USD qua VNĐ còn tốn thêm chút hao hụt. Cuối cùng là thuế, thuế được tính 16% của 10RM. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

* Ưu điểm:

Gửi tiền từ Malaysia về Việt Nam qua tài khoản ngân hàng có ưu điểm đầu tiên là có thể ngồi ở nhà hoặc bất cứ đâu để chuyển qua hệ thống internet banking tiện lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng chắc chắn số tiền sẽ đến trực tiếp người nhận mà không qua một điểm trung gian nào, có thể yên tâm tuyệt đối.

* Nhược điểm:

Cách này không được lợi về thời gian, bởi vì sau khi chuyển thì tiền đến tài khoản người nhận sau 3 – 4 ngày. Nếu là trường hợp gấp gáp, cần phải chuyển ngay thì chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm kiếm một giải pháp khác.

Cách thứ hai là sử dụng dịch vụ chuyển tiền

Liên hệ với một số công ty có dịch vụ chuyển tiền từ Malaysia về Việt Nam, chúng ta sẽ dễ dàng nhận được lời tư vấn và phục vụ nhanh chóng theo nhu cầu. Phổ biến hiện nay là các dịch vụ Money Gram hay Western Union.

chuyen-tien-tu-malaysia-ve-viet-nam
Cách chuyển tiền từ Malaysia về Việt Nam – Hướng dẫn cụ thể

* Hướng dẫn:

– Đối với người chuyển: Bạn đến điểm giao dịch đại lý, điền thông tin vào phiếu gửi tiền và nhờ giao dịch viên hỗ trợ thêm. Điểm giao dịch của các công ty này có ở nhiều nơi như bưu điện, sân bay, điểm thu đổi ngoại tệ, ngân hàng, siêu thị,…

Sau khi điền đủ thông tin, đại lý sẽ cấp cho bạn 8 số tham chiếu (đối với Money Gram) hoặc 10 số tham chiếu (đối với Western Union). Bạn cần cho người nhận biết các con số này để họ mang đến đối chiếu khi nhận tiền.

– Đối với người nhận: Sau khi được thông báo đã chuyển tiền và có các số tham chiếu mà người chuyển nhắn cho, người nhận đến ngân hàng để nhận tiền. Khi đi cần mang theo chứng minh nhân dân.

* Chi phí:

Mức phí chuyển tiền bằng dịch vụ công ty sẽ được quyết định bởi công ty đó. Thông thường chi phí tầm khoảng 20 – 40RM tùy theo lượng tiền gửi và địa điểm nhận. Đối với Money Gram thì khách hàng được xem chi phí ước tính trước khi gửi. Hao hụt khi đổi tiền cũng xuất hiện và rơi vào 16% của phí chuyển tiền.

* Ưu điểm:

Nhanh gọn là ưu điểm nổi bật nhất của dịch vụ chuyển tiền qua công ty chuyển. Thông thường, tiền được gửi về người nhận chỉ sau khoảng 1 tiếng đồng hồ nên không cần đợi lâu. Bên cạnh đó, chi phí đổi tiền cũng được rút gọn vì chỉ 1 lần đổi, không qua trung gian là USD. Đặc biệt là người nhận cũng không cần có tài khoản ngân hàng thì vẫn nhận tiền được từ người chuyển.

* Nhược điểm:

Đó là nỗi lo lắng về rủi ro khi giao tiền cho một công ty hay các nhà dịch vụ nhỏ lẻ. Đã có một số trường hợp chủ dịch vụ ôm tiền bỏ trốn, gây ra tâm lý e dè cho người dùng dịch vụ nói chung. Bạn nên chọn các công ty lớn và uy tín để giao dịch.

Ngoài hai cách chuyển tiền thông dụng như trên thì cũng có người lựa chọn chuyển tiền ở chợ đen. Cách này nếu trót lọt thì tiền đến người nhận rất nhanh, nhưng chi phí cao. Tuy nhiên cả người gửi và người nhận đều thấp thỏm lo lắng về độ an toàn. Vì thế nếu không phải trường hợp quá bất đắc dĩ thì chớ nên nhé, để chuyển tiền từ Malaysia về Việt Nam thì chúng ta có những sự lựa chọn khác tốt hơn mà!  [content_block id=3438 slug=dang-ky-lam-the-timo-2]

Bài Viết Hay: