Thursday, 1 Dec 2022
Internet Banking

5 Lưu ý giúp bạn bảo mật thông tin hơn khi sử dụng internet banking

(Nguồn: Pexel)
(Nguồn: Pexel)

Trong thời đại công nghệ số, internet banking là một dịch vụ rất phổ biến gần đây. Bên cạnh sự tiên lợi và nhanh chóng của dịch vụ này, vấn đề an toàn và bảo mật thông tin là một trong những lỗ hổng bảo mật trong quá trình sử dụng. Trên phương diện người sử dụng, cần phải làm thế nào để sử dụng internet banking an toàn, mời bạn tham khảo bài viết này.

Internet Banking là gì?

Internet banking hay còn gọi là ngân hàng điện tử, là một loại dịch vụ cho phép người dùng sử dụng các tiện ích của ngân hàng như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn mua sắm và dịch vụ, kiểm tra số dư và truy vấn thông tin cá nhân. 

Nếu như trước đây bạn phải vất vả đến tận nơi để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, thì nay chỉ với máy tính hoặc điện thoại được kết nối internet là có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng, tiện lợi. Internet banking giúp chúng ta giản lược được các thủ tục rườm rà và có thể thao tác mọi lúc mọi nơi nên ngày càng được sử dụng phổ biến và thay thế cho các phương thức truyền thống.

Tuy nhiên, tiện lợi nào cũng sẽ có mặt trái là rủi ro và thiếu sự bảo mật, nên chúng ta cần nắm được những lưu ý sau đây để tránh bị mất tiền oan nhé!

internet-banking-la-gi
(Nguồn: Pexel)

Điều cần chú ý khi sử dụng internet banking:

Không kết nối Wifi công cộng

Wifi công cộng là những loại wifi ở quán cà phê, rạp chiếu phim, khuôn viên trường học hay khu du lịch. Wifi ở đây thường không yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu để giúp người dùng có thể truy cập nhanh chóng dễ dàng.

Tuy nhiên, vì là wifi chung nên không có tính bảo mật cao, dễ bị tin tặc theo dõi, tấn công. Bạn cần để ý không sử dụng các dịch vụ chuyển tiền khi kết nối bằng wifi này. Vì lịch sử truy cập cũng như thông tin cá nhân của bạn sẽ dễ dàng bị rò rỉ và bị đánh cắp để phục vụ cho mục đích xấu.

Không sử dụng máy tính công cộng

Tương tự như với wifi công cộng, máy tính công cộng là trang thiết bị tiện dụng ở nhiều nơi trường học, thư viện hay phòng lab. Lúc này thông tin của bạn cũng dễ bị theo dõi nếu hệ thống bảo mật trên hệ thống máy tính này yếu.

Ngoài ra còn một rủi ro nữa là bạn dễ bị truy ra lịch sử truy cập, thông tin đăng nhập khi bạn quên đăng xuất khỏi dịch vụ internet banking. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng dịch vụ, bạn phải nhớ luôn luôn xóa cache, lịch sử truy cập và tất cả các chứng từ lưu trên máy sau khi sử dụng. Và luôn chọn không cho phép trình duyệt ghi nhớ ID và mật khẩu của mình nhé. Hoặc bạn có thể để trình duyệt dạng “nặc danh” để hạn chế việc thông tin bị lưu lại tại các thiết bị này.

Không lưu thông tin đăng nhập

Khi chúng ta có vô vàn tài khoản và thông tin đăng nhập trên khắp “cõi mạng” internet, thì việc lưu thông tin đăng nhập là một bước quá tiện lợi và hữu ích phải không. Tuy nhiên, với tài khoản ngân hàng và các dịch vụ internet banking thì đây là điều vô cùng tối kỵ.

Bạn sẽ không thể nào biết được trình duyệt web của bạn đáng tin đến thế nào cho đến một ngày bị hack và lộ ra thông tin cũng như mật khẩu truy cập. Hoặc nếu có ai đó mượn điện thoại hoặc máy tính của bạn là có thể dễ dàng lấy được những thông tin truy cập này. Vậy nên hãy cố gắng nhớ mật khẩu internet banking thay vì lưu vào bộ nhớ máy tính như trước đây nhé.

khong-luu-thong-tin-dang-nhap
(Nguồn: Pexel)

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Khi bạn đăng kí tài khoản internet banking, các ngân hàng cũng đưa ra lời khuyên về cách đặt mật khẩu. Sử dụng mật khẩu thông minh, đủ mạnh với 12 kí tự trở lên bao gồm cả kí tự đặc biệt, số và chữ viết Hoa sẽ là cách để bạn tránh bị dò ra mật khẩu bởi các hacker.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đổi mật khẩu 3 tháng/lần để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hãy thử nghĩ đến kịch bản hacker không chỉ thử giải mật khẩu của bạn một lần rồi bỏ cuộc, mà là rất nhiều lần trong một thời gian dài. Do đó, đổi mật khẩu liên tục sẽ hạn chế rủi ro này nhiều hơn chúng ta tưởng đó.

Sử dụng phần mềm anti-virus

Bạn cũng được khuyên là nên sử dụng máy tính “sạch” khi sử dụng các dịch vụ internet banking. Máy tính “sạch” ở đây bao gồm việc trang bị phần mềm diệt virus.

Khi mà mỗi ngày chúng ta sẽ truy cập vô số đường link và phải tải về biết bao nhiêu tài liệu, tập tin từ internet, thì rất khó để kiểm soát được máy tính chúng ta có thực sự an toàn hay không. Do đó, phần mềm diệt virus là vô cùng cần thiết để giúp phát hiện ra bất cứ lỗ hổng nào mà từ đó tin tặc có thể tấn công vào máy của bạn.

Kết 

Trên đây là những biện pháp để bạn đảm bảo độ bảo mật cho mình khi tận hưởng dịch vụ internet banking. Bên cạnh những vấn đề liên quan đến bảo mật, còn vô số chiêu trò lừa đảo để lấy cắp thông tin khác mà những kẻ gian có thể nghĩ ra. Nên bạn cần liên tục cập nhật các thông tin và cảnh báo từ ngân hàng để bảo vệ chính mình nhé.