Monday, 5 Jun 2023
Tiền tệ

[Tổng hợp] Các loại Tiền in hình con chuột 2023 của các quốc gia

  • Tiền lưu niệm là gì?
  • Các loại tiền in hình con chuột?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đọc, hôm nay hãy cùng nganhang24h.vn theo dõi bài viết dưới đây để khám phá các đồng tiền in hình chuột của các quốc gia phát hành cho dịp tết nguyên đán 2020 này nhé.

Tiền lưu niệm là gì?

Hiện nay việc các quốc gia in ấn phát hành loại tiền lưu niệm đã trở thành thông lệ được nhiều nước trên thế giới thực hiện, nhằm mục đích kỷ niệm truyền thống cũng như in hình đồng tiền của nước mình phục vụ nhu cầu sưu tầm của mọi người từ khắp nơi trên thế giới.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Tiền lưu niệm in hình chuột

Tiền lưu niệm luôn là món quà chào năm mới hay mừng tuổi được nhiều người lựa chọn yêu thích vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Năm nay cũng không phải ngoại lệ, mọi người đã bắt đầu săn lùng các loại tiền giấy in hình chuột hoặc tiền xu in hình chuột mạ vàng, mạ bạc. Một số ngân hàng trên thế giới đã bắt đầu phát hành tiền lưu niệm in hình linh vật của năm nay từ sớm để đáp ứng nhu cầu của người dân các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc,…

tien-in-hinh-con-chuot1
Tiền in hình con chuột

Tuy tiền lưu niệm chủ yếu không có giá trị sử dụng và không thể lưu thông nhưng được in ấn và thiết kế rất đẹp mắt, đặc biệt năm nay là năm con chuột. Tượng trưng cho linh vật đứng đầu trong 12 con giáp với khả năng vượt trội nổi bật về sự nhanh nhẹn trí thông minh, lanh lợi,… nên hình tượng chuột trong năm 2020 ngày càng trở nên thu hút người săn lùng.

Tiền Trung Quốc in hình chuột

Tiền lưu niệm in hình con chuột Trung Quốc là tờ tiền lưu niệm được phát hành năm 2020 do các công ty tài chính Trung Quốc sản xuất và in ấn nhân dịp tết Canh Tý truyền thống tới đây nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tiền lưu niệm Trung Quốc được nhiều người lựa chọn như một món quà tặng cho những người hợp tuổi theo phong thủy, mừng tuổi, lì xì đầu năm chúc năm mới gặp được nhiều may mắn.

tien-in-hinh-con-chuot8
Tiền in hình con chuột

Ngoài ra, tuy là tiền lưu niệm nhưng khi chiếu tia cực tím vào thì tiền lưu niệm vẫn có những họa tiết chìm giống với tờ tiền thật, giá bán của tờ tiền này trung bình hiện nay tầm 20.000 đồng/tờ.

tien-in-hinh-con-chuot6
Tiền in hình con chuột

Tiền Macao in hình chuột

Đầu năm 2020 Macao là một trong những nước tiến hành in ấn đồng tiền lưu niệm nhằm phục vụ nhu cầu của người dân, quốc gia này đã phát hành 3 tờ tiền lưu niệm in hình linh vật chuột mệnh giá 10, 50 và 100 Pataca có giá 40.000 – 55.000 đồng/ tờ.

Đồng tiền lưu niệm in hình con chuột plastic được mạ vàng được xem tờ tiền lưu niệm giá trị do Macao phát hành. Ngoài ra, tờ tiền này được làm bằng chất liệu nhựa dẻo cao cấp, cùng lớp sơn mạ tĩnh điện bằng kim vàng sang trọng, tiền in hình chuột ở bên là một chiếc lu chứa đầy vàng.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Tờ tiền này có thể được sử dụng lì xì mừng tuổi năm mới chúc người thân gia đình, bạn bè gặp nhiều may mắn trong ngày đầu năm, ngoài ra tờ tiền con chuột plastic còn được dùng để trang trí nhà cửa mang đến nhiều tiền tài cho gia chủ. Để phân biệt tiền thật và tiền giả thì đồng tiền Macao có thể phát sáng khi được chiếu tia UV vào.

tien-in-hinh-con-chuot5
Tiền in hình con chuột

Tiền Úc in hình chuột

Khác với các quốc gia khác, năm nay ngoài việc phát hành tiền lưu niệm bằng tiền giấy thì Úc còn in ấn cặp tiền xu in hình con Chuột mạ vàng và mạ bạc có mệnh giá 1 đô Úc và 10 đô Úc. Đây là đồng tiền chính thống được chính phủ Úc cho sản xuất in ấn và phát hành nhằm phục vụ nhu cầu của người dân các nước Châu Á trong Tết Canh Tý 2020.
Có thể thấy tiền lưu niệm có hình chuột của Úc năm nay rất phong phú đồng xu Úc có chất liệu mạ vàng, mạ bạc khá sang trọng và có kích thước lớn gấp đôi đồng xu truyền thống của Việt Nam. Mặt trước đồng xu lưu niệm được in hình con chuột khá chi tiết và mạ vàng, đây là chú chuột được cầm cành lộc và hình bông lúa vàng.
Còn ở đồng xu in hình con chuột được mạ bạc là hình ảnh hai chú chuột đang tìm kiếm thức ăn, cả hai đồng xu đều được chạm khắc dòng chữ “Year of the Rat” cùng với chữ hán ngữ mang ý nghĩa “Tý”, hiện nay giá của hai đồng xu này dao động từ 250.000 – 300.000/ đồng.

tien-in-hinh-con-chuot4
Tiền in hình con chuột

Tiền Mỹ in hình chuột

Chúng ta có thể thấy hiện nay, loại tiền lưu niệm mệnh giá 2 USD của Mỹ vẫn đang là loại tiền thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng nhất, mọi năm đồng tiền lưu niệm của Mỹ luôn được đặt mua từ rất sớm và mua với số lượng lớn. Năm nay chính phủ Mỹ tiến hành in ấn đồng 2 đô đặc biệt dành riêng cho thị trường châu Á với hình con chuột, tờ tiền này hiện có giá trị khoảng 300.000 đồng/ tờ.

tien-in-hinh-con-chuot3
Tiền in hình con chuột

Tiền Sao Tome in hình chuột

Đồng tiền duy nhất có giá trị lưu hành và sử dụng có in hình con Chuột chính là đồng tiền của Sao Tome, tờ tiền được làm bằng polime có giá trị 5 Dobras là tờ tiền thật. Ngoài việc có thể được tặng, lì xì mừng tuổi vào năm mới thì đồng tiền này vẫn có giá trị và có thể sử dụng lưu hành mua bán như tiền thật tại nước Cộng hòa Dân chủ São Tomé và Príncipe. Chính phủ đã cho in ấn và cho phát hành tờ tiền này vào năm 2016.
Đây là tờ tiền thật vẫn đang được sử dụng hàng ngày tại quốc gia châu Phi này, nên tờ tiền in hình con Chuột này rất được được ưa chuộng vào dịp tết năm nay, có rất đông khách hàng tìm mua để phục vụ mục đích làm tiền mừng tuổi, đặc biệt là người dân các quốc gia Châu Á.

tien-in-hinh-con-chuot7
Tiền in hình con chuột

Như vậy, nganhang24h.vn đã tổng hợp một vài đồng tiền in hình chuột của các quốc gia nổi bật nhất hiện nay, đây đều là những đồng tiền hợp pháp được phát hành và in ấn bởi chính phủ các nước nhằm mục đích lưu niệm, chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp.