Saturday, 24 Feb 2024
Internet Banking Thông Tin Ngân Hàng

Vietinbank có cần số dư tối thiểu không? Trong khoản còn dưới 50K có bị khóa không?

Vietinbank có cần số dư tối thiểu không? Có thể là thắc mắc của nhiều chủ tài khoản Vietinbank khi có nhu cầu dùng hết số dư hiện có trong tài khoản. Thực ra đối với tài khoản Vietinbank thông thường thì hiện nay ngân hàng không quy định phải duy trì số dư tối thiểu. Vậy liệu trong  khoản còn dưới 50K có bị khóa không? Hãy cùng Ngân Hàng 24h tìm hiểu ngay!

Vietinbank có cần số dư tối thiểu không?

Số dư tối thiểu là số tiền mà ngân hàng quy định chủ tài khoản phải duy trì mà không dùng hết. Tuy nhiên hiện nay quy định về việc sử dụng tài khoản thanh toán của ngân hàng Vietinbank không cần đến số dư tối thiểu.

Vietinbank có cần số dư tối thiểu không?
Vietinbank có cần số dư tối thiểu không?

Vì không quy định phải duy trì số dư tối thiểu tại tài khoản Vietinbank nên người dùng có thể rút/ sử dụng hết số tiền mà mình có trong tài khoản mà không cần phải chừa lại số dư tối thiểu. Tuy nhiên đối với khách hàng lần đầu tiên mở tài khoản tại ngân hàng Vietinbank thì cần phải nạp vào tài khoản tối thiểu 50k để tài khoản được kích hoạt.

Tại sao cần duy trì số dư tối thiểu tài khoản Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank hay các ngân hàng khác có quy định về việc phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản thường với mục đích đảm bảo rằng tài khoản đó vẫn đang hoạt động. Từ đó ngân hàng sẽ dễ dàng trong việc quản lý tài khoản của khách hàng hơn. Các lý do cần phải duy trì số dư tối thiểu tài khoản Vietinbank có thể liệt kê cụ thể như sau:

  • Ngân hàng sẽ theo dõi tình trạng hoạt động của tài khoản qua số dư tối thiểu => Nếu số dư tối thiểu dưới 50k và không có 1 giao dịch nào trong 12 tháng liên tiếp thì sẽ khóa tài khoản
  • Việc duy trì số dư tối thiểu cũng sẽ giúp mọi người thực hiện giao dịch rút tiền mặt tại cây ATM khi cần thiết (bởi các cây ATM thường có quy định rút tiền tối thiểu 50k trở lên)
  • Khi mở tài khoản Vietinbank, khách hàng phải nộp vào số dư tối thiểu 50k trong tài khoản sẽ giúp ngân hàng lọc được các đối tượng thực sự cần mở tài khoản (Tránh các đối tượng mở tài khoản để nhận ưu đãi nhưng không sử dụng)
  • Khi duy trì số dư tối thiểu tài khoản Vietinbank thì lúc hết tiền trong tài khoản nhưng ngân hàng thu phí duy trì/ phí thường niên có thể trừ vào khoản phí này thuận tiện (tránh trường hợp bị nợ phí)
  • …vv

>>> Tìm hiểu thêm: Nạp tiền trực tiếp vào máy atm vietinbank ở đâu Danh sách điểm đặt R-ATM

Trong khoản Vietinbank còn dưới 50K có bị khóa không?

Hiện tại đối với tài khoản thanh toán cá nhân, ngân hàng Vietinbank sẽ không yêu cầu phải duy trì số dư tối thiểu là 50k. Tuy nhiên nếu trong tài khoản Vietinbank còn dưới 50k và tình trạng này kéo dài trong vòng 12 tháng (không phát sinh 1 giao dịch chuyển khoản/ nhận tiền nào) thì ngân hàng sẽ tiến hành khóa tài khoản của khách hàng lại.

Mục đích của việc khóa tài khoản của khách hàng có số dư còn dưới 50k và không hoạt động trong vòng 12 tháng giúp khách hàng không bị trừ thêm phí liên quan. Đây cũng là cách mà ngân hàng xử lý khá thông minh dựa vào việc tài khoản không đủ số dư tối thiểu và không có giao dịch quá 12 tháng.

Ví dụ: Tài khoản của bạn đang có số dư 40k vào ngày 25/12/2023. Trường hợp trong vòng 12 tháng bắt đầu từ ngày 25/12/2023 (tài khoản của bạn không có bất kỳ phát sinh giao dịch nào) thì tài khoản sẽ bị khóa vào ngày 25/12/2024.

Nếu không muốn tài khoản bị khóa thì ít nhất trong vòng 12 tháng trở lại bạn phải thực hiện 1 trong các giao dịch như: gửi tiền vào tài khoản, chuyển khoản đến người khác từ tài khoản của mình, rút tiền từ tài khoản (nếu còn trên 50k), thanh toán thẻ từ tài khoản, …vv. Nếu tài khoản đã bị khóa thì hãy đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ (có tốn phí)

Ngoài thắc mắc về việc Vietinbank có cần số dư tối thiểu không, nếu có thắc mắc khác về số dư tối thiểu của các tài khoản ngân hàng Vietcombank, VP Bank, BIDV, TP Bank, …vv thì hãy tìm hiểu ngay tại Ngân Hàng 24h

Cách kiểm tra số dư tối thiểu Vietinbank

Để kiểm tra số dư tối thiểu Vietinbank (tức số tiền thấp nhất) mà tài khoản Vietinbank của bạn đang lưu giữ thì hãy thực hiện theo các cách sau

Kiểm tra tại cây ATM

Nếu muốn kiểm tra số dư tối thiểu (số dư thấp nhất) tại tài khoản Vietinbank mà bạn đang sử dụng tại cây ATM thì hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm cây ATM Vietinbank gần nhất (có thể tìm tại app vietinbank iPay)

Bước 2: Khi đã đến tại cây ATM Vietinbank rồi thì hãy cho thẻ vào khe theo chiều mũi tên và chọn ngôn ngữ “Tiếng Việt” sau đó nhập mã PIN (mật khẩu thẻ) vào và nhấn “Enter” (Tiếp tục)

Bước 3: Chọn mục “Truy vấn tài khoản” Sau đó chọn chức năng kiểm tra số dư còn lại trong tài khoản trên màn hình

Lúc này số dư tối thiểu (số tiền thấp nhất) còn lại trong tài khoản Vietinbank của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình cây ATM. Trường hợp số dư tối thiểu thấp hơn 50k và đã không thực hiện giao dịch gần 12 tháng thì hãy tiến hành nạp tiền vào tài khoản hoặc sử dụng tài khoản  để thực hiện ít nhất 1 giao dịch chuyển tiền nếu không muốn bị khóa tài khoản.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Alias Vietinbank là gì có mất phí hằng tháng không

Tra cứu số dư tối thiểu Vietinbank bằng Internet Banking

Để có thể tra cứu số dư tối thiểu Vietinbank bằng Internet Banking thì bạn phải là đối tượng khách hàng đã đăng ký dịch vụ Internet Banking. Để kiểm tra số tiền còn lại trong tài khoản Vietinbank qua Internet Banking, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website chính thức của Vietinbank theo link: https://www.vietinbank.vn/

Bước 2: Nhấn vào mục “Đăng nhập” bên cạnh mục iPay – Dành cho cá nhân ở danh mục phía bên trái của giao diện chính tại website chính thức của Vietinbank

Cách tra cứu số dư tối thiểu Vietinbank trên Internet Banking
Cách tra cứu số dư tối thiểu Vietinbank trên Internet Banking

Bước 3: Tại mục “Chào mừng quý khách đến Vietinbank iPay” thì bạn hãy điền thông tin đăng nhập tài khoản Vietinbank của mình bao gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực (mã Captcha hệ thống hiển thị bên dưới)  và nhấn vào dấu mũi tên chỉ sang phải để đăng nhập vào tài khoản

Bước 4: Sau khi đăng nhập vào tài khoản thành công thì bạn sẽ được chuyển đến giao diện chính của tài khoản Vietinbank của mình tại Internet Banking, hãy click vào mục “tài khoản” sau đó chọn tài khoản mà bạn muốn kiểm tra số dư tối thiểu (nếu có 2 tài khoản trở lên)

Lúc này số dư tối thiểu tài khoản Vietinbank của bạn sẽ hiển thị ở mục “số dư khả dụng”. Trường hợp tài khoản của bạn đang có 1.000.000 VNĐ thì số dư tối thiểu của bạn trong đó đã có 50.000 VNĐ (tức là bạn đang có đủ số dư tối thiểu trong tài khoản)

Kiểm tra số dư Vietinbank qua SMS

Để kiểm tra số dư Vietinbank qua SMS thì bạn phải đăng ký dịch vụ SMS Banking Vietinbank (nếu đã đăng ký rồi thì hãy bỏ qua bước này) và thực hiện theo hướng dẫn sau:

Sử dụng số điện thoại đã đăng ký dịch vụ SMS Banking Vietinbank và soạn tin nhắn theo cú pháp:

  • CTG SD

Hoặc

  • CTG SD [Số tài khoản]

Gửi đến số 8149

Kiểm tra số dư Vietinbank qua SMS
Kiểm tra số dư Vietinbank qua SMS

Hãy đợi trong vòng 1 phút thì mọi người sẽ nhận được tin nhắn phản hồi từ Vietinbank, trong đó có thông tin số dư tài khoản. Tuy nhiên khi thực hiện giao dịch này bạn sẽ phải tốn phí, thường là 2.000 VNĐ/ 1 giao dịch (chưa tính phí tin nhắn gửi đi). Ngoài ra nếu hệ thống đang quá tải thì tin nhắn có thể sẽ bị chậm trễ.

Cách kiểm tra số dư tối thiểu trên app Vietinbank ipay

Kiểm tra số dư tối thiểu trên app Vietinbank ipay là cách đơn giản nhất và thuận tiện nhất cho những ai đã đăng ký dịch vụ Vietinbank Mobile Banking. Nếu chưa đăng ký ietinbank ipay thì hãy tham khảo hướng dẫn cách đăng ký vietinbank ipay trên điện thoại và sử dụng ngay tại đây.

Trường hợp bạn mới mở tài khoản Vietinbank và chưa biết cách kiểm tra số dư tối thiểu trên app Vietinbank ipay thì hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào app Vietinbank ipay

Bước 2: Tại giao diện chính bạn hãy click vào mục “Tài khoản”

Cách kiểm tra số dư tối thiểu trên app Vietinbank ipay
Cách kiểm tra số dư tối thiểu trên app Vietinbank ipay

Bước 3: Chọn loại tài khoản Vietinbank mà bạn muốn kiểm tra số dư tối thiểu (nếu có 2 tài khoản Vietinbank trở lên – nếu có 1 tài khoản thì không cần chọn)

Lúc này số dư tối thiểu Vietinbank của bạn sẽ xuất hiện. Đây là số tiền bạn không cần phải duy trì cao hơn 50k (tuy nhiên nếu trong vòng 12 tháng không xảy ra giao dịch nào mà tài khoản dưới 50k sẽ bị khóa)

Hy vọng các thông tin bên trên sẽ giúp mọi người hiểu ra được rằng Vietinbank có cần số dư tối thiểu không? Tuy tài khoản thông thường của Vietinbank hiện không quy định số dư tối thiểu nhưng đối với mkootj số sản phẩm/ dịch vụ nhất định của ngân hàng Vietinbank vẫn được yêu cầu duy trì số dư tối thiểu , tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng!