Saturday, 24 Feb 2024
Tiền tệ

Đổi Tiền Rách, USD Rách ở Ngân Hàng Nào?: Phí và cách đổi?

Nhiều khi bực bội với những tiền rách, tiền đô rách nhưng không biết làm cách nào, trao đổi mua bán không nhận thì phải làm thế nào, giờ bạn hãy ra ngay ngân hàng đi nhưng đổi tiền rách , USD rách ở ngân hàng nào? Phí đổi và cách đổi ra sao? Giờ hãy cùng Nganhang24h.vn tìm hiểu xem  cách thức đổi tiền rách, tiền USD rách ngân hàng được tiến hành như thế nào, ở đâu đổi và chi phí đổi có cao không nhé!

Tiền rách có trao đổi, mua bán được không

Trong quá trình sử dụng, lưu thông trao đổi trên thị trường tiền bị rách hay hư hỏng là chuyện bình thường nhưng điều đáng quan tâm ở đây là tiền đã bị rách thì có thể dùng để trao đổi khi mua bán được không. Câu trả lời là có thể có hoặc có thể không, tùy mỗi trường hợp xem mức độ rách đó là như thế nào cũng như tùy từng địa điểm thanh toán vì có người họ sẽ chịu còn hiều người thì không.

Tiền rách gây lại khá nhiều phiền phức, đôi khi không để ý mua hàng xong xuôi đưa ra tờ tiền bị rách hay bị phai màu mờ số gì đó mà nhân viên thu ngân không chịu, đi đổi tiền ở một số nơi cũng không chấp nhận, tiếc tiền nhưng không thể làm gì là tâm lý của nhiều người.

Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

=> Tiền rách nát do quá trình lưu thông  [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

 • Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, bị mờ hình ảnh hoa  văn, chữ, số, màu, nát, nhòe, bẩn, cũ; Tiền rách rời hay liền mãnh được can dán lại còn nguyên tờ.
 • Tiền kim loại bị mòn, han ghỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hoa văn, chữ, số và toàn bộ lớp mạ trên đồng tiền ( loại tiền kim loại hiện nay không còn giá trị lưu thông trên thị trường)

=> Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản

 • Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; Tiền được can dán; tiền bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; Giấy in, màu sắc bị biến đổi do tác động cửa hóa chất; Viết, vẽ, tẩy xóa lên tiền; tiền bị mục hoặc biến dạng do lý do khác không do hành vi phá hoại.

=> Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất

 • Giấy in bị gấp nếp làm  mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi kỹ thuật khác.

( Nội dụng thông tin căn cứ theo thông tư 25/2013/ TT – NHNN)

Ngân hàng có đổi tiền rách không

Tiền rách, nhàu nát hay có hư hỏng gì thì nơi mọi người nghĩ đến đó là ngân hàng, ngân hàng chính là nơi cung ứng tiền trên thị trường là nơi tiền được luân chuyển đi khắp mọi nơi. Vậy thì ngân hàng có cho phép đổi tiền rách không mới là vấn đề. Câu trả lời là ngân hàng cho phép đổi tiền rách nha  mọi người, nhưng không phải tiền rách nào cũng đổi được nhé.

Tiêu chuẩn đổi tiền rách lấy tiền mới ở ngân hàng

Theo quy định thì các trường hợp tiền rách sau được đổi lại tiền mới ở ngân hàng: [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Đổi tiền hư hỏng lấy tiền mới không cần thủ tục

 • Tiền giấy bị thay đổi màu sắc; mờ nhạt số, hoa văn, chữ số; nhàu, nát, bẩn, nhòe, cũ; rách rời được dán lại nguyên dạng
 • Giấy in bi gấp nếp làm mất hình ảnh, mất màu in: tiền lấm bẩn mực in và các lỗi khác do quá trình in

Đổi tiền rách lấy tiền mới có điều kiện, thủ tục

 • Tiền rách, nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản không đủ điều kiện lưu thông với điều kiện tiền cháy thủng rách mất một phần nhưng diện tích còn lại phải bằng hoặc trên 60% so với tờ tiền nguyên cùng loại.
 • Tiền can dán lại thì diện tích tối thiểu phải từ 90% so với tờ tiền cùng loại đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục tiền rõ và yếu tố bảo an vẫn còn.
 • Với tiền Polymer thì do tiếp xúc với nhiệt độ cao bị co nhỏ lại nhưng diện tích còn lại phải đảm bảo từ 30% trở lên so với tờ tiền cùng loại.

Tiền USD rách đổi ở ngân hàng được không

Tiền USD là loại tiền có giá trị lưu thông quốc tế nên ở bất kỳ nước nào cũng có thể sử dụng đô la Mỹ được trong đó có Việt Nam. Nhưng nếu như tiền đô bị rách thì có thể đổi sang tiền đô mới hay tiền Việt được không, câu trả lời là có  đổi được nhưng chỉ ở một số ngân hàng.

Tiền đô – USD được in và sản xuất bằng chất liệu giấy cho nên trong quá trình lưu thông, quá trình bảo quản rất dễ bị rách nát, hư hỏng hay nhàu vây nên nhu cầu đổi tiền đô rách hiện nay khá là nhiều. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không phải tiền USD rách nào cũng đổi được, mặc dù không có quy định nào của ngân hàng nhà nước  về việc thu đổi ngoại tệ nhưng những ngân hàng được ngân hàng cấp phép hoạt động dịch vụ này về cơ bản sẽ có những quy định đổi chung như sau:

 • Tiền hư hỏng không do hành vi phá hoại, tiền bị bẩn hay bị nhuốm màu
 • Tiền mất một phần diện tích không quá 50%, còn có thể nhìn thấy 2 dãy số seri, hoa văn, hình ảnh và đặc điểm kỹ thuật bảo an.
 • Tiền không bị nát vụn do quá giòn vì tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.
Đoi-tien-rach-usd-rach-ngan-hang-nao-cac-doi-va-phi-doi
Đổi tiền rách ngân hàng nào

Đổi tiền rách ở ngân hàng nào

Đổi tiền rách ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng TMCP lớn nhất nước ta hiện nay, bên cạnh hoạt động tài chính ngân hàng mạnh, uy tín thì ngân hàng cũng có dịch vụ đổi tiền rách một cách nhanh chóng. Ưu điểm khi chọn ngân hàng Vietcombank để đổi tiền là chi nhánh ngân hàng Vietcombank trên cả nước có rất nhiều, văn phòng lớn nhỏ đều có hỗ trợ đổi tiền rách, vậy nên mọi người chọn ngân hàng Vietombank để tìm kiếm các chi nhánh dễ dàng hơn.

Khi đổi tiền rách lấy tiền mới thì mọi người nên xem xét kỹ mức độ, tình trạng rách của tờ tiền mình như thế nào, có rơi vào trường hợp được phép quy đổi hay không bao gồm: tiền rách nát do quá trình bảo quản nhưng còn hơn 60% diện tích so với tờ tiền cùng loại; tiền Polymer bị hư do tiếp xúc với nhiệt độ cao nhưng diện tích sau khi bị co lại phải đảm bảo trên 30% còn với tiền bị rách dán lại thì diện tích phải còn trên 90%.

Chi nhánh Vietcombank gần nhất tại: vietcombank.com.vn

Đổi tiền rách ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng Nhà nước của nước ta cho nên mọi hoạt động thu đổi tiền rách đều được cho phép. Điều kiện tốt của Agribank là nhiều ngân hàng chi nhánh, ngay cả vùng núi, vùng huyện đảo vẫn có chi nhánh nên mọi người dù bất kỳ ở đâu vẫn có thể tìm thấy nơi đổi tiền nhanh chóng.

Tiền rách được phép đổi ở ngân hàng Vietcombank phải là loại tiền rách do quá trình lưu thông, bảo quản bị thủng, mất một phần nhưng tờ tiền phải còn trên 60% diện tích, tiền Polymer thì chỉ có tiền bị rách do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao diện tích tiền còn lại có thể thấy phải bằng 30% trở lên, còn tiền can dán phải đảm bảo diện tích 90% trở lên đảm bảo còn 2 mặt, về cơ bản cấu trúc một tờ tiền phải đảm bảo.

Chi nhánh Agribank gần nhất tại: agribank.com.vn

Đổi tiền rách ngân hàng Vietinbank

Vietinbank cũng không còn quá xa lạ với nhiều người nữa vì hệ thống chi nhánh hay cây ATM có khá nhiều, đi đâu cũng có thể bắt gặp. Ngân hàng hỗ trợ dịch vụ đổi tiền rách, tiền hư hỏng lấy tiền mới một cách nhanh chóng tại các chi nhánh giao dịch.

Tiền rách được đổi phải đảm bảo điều kiện:

 • Tiền rách trong quá trình lưu thông nhưng vẫn giữ được 60% diện tích.
 • Tiền plolymer bị nhiệt độ cao làm co lại, nhưng diện tích còn lại phải trên 30% so với tờ tiền cùng loại, đảm bảo các kỹ thuật bao an vẫn còn, mặt trước mặt sau tiền bố cục tờ tiền còn.
 • Tiền dán lại thì nên lưu ý không mất gốc, diện tích còn lại đảm bảo trên 90%.

Chi nhánh ngân hàng Vietinbank gần nhất: vietinbank.com.vn

Đổi tiền rách ngân hàng Sacombank

Sacombank là ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam, đứng trong top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam được bình chọn năm 2019. Tuy chi nhánh hệ thống phòng giao dịch ngân hàng không lớn như các ngân hàng khác nhưng nhìn chung các địa điểm chi nhánh giao dịch cũng khá nhiều.

Dịch vụ thu đổi tiền rách ngân hàng Sacombank có phần khó khăn hơn so với nhiều ngân hàng khác, cũng như điều kiện đổi tiền rách do bảo quản như tiền bị cháy thủng rách nhưng diện tích còn lại phải trên hoặc bàng 60% đảm bảo còn dấu hiệu kỹ thuật bảo an hoặc tiền polymer bị cháy co lại do tiếp xúc với nhiệt độ cao còn 30% diện tích ( Các cấu trúc, điều kiện bảo na vẫn còn) và tiền bị rách nhưng dán lại đáp ứng diện tích còn lại là 90%.

Chi nhánh ngân hàng Sacombank gần nhất tại : sacombank.com.vn

Đổi tiền rách ngân hàng Techcombank

Đổi tiền rách ngân hàng Techcombank cũng được thực hiện khá nhanh chóng, nhưng nếu bạn ở thành phố thì việc tìm kiếm chi nhánh ngân hàng Techcombank dễ dàng hơn vì ở các huyện hay vùng ngoại ô thành phố rất khó tìm được.

Muốn đổi tiền rách ở Techcombank trước hết bạn nên đọc kỹ các điều kiện đổi tiền rách theo quy định của Ngân hàng Nhà nước để xem tiền của mình có rơi vào các trường hợp đó không để tránh đi đến ngân hàng mất nhiều thời gian.

Chi nhánh ngân hàng Techcombank gần nhất: techcombank.com.vn

Đổi tiền rách ngân hàng ACB

Không lớn mạnh như các ngân hàng TMCP khác nhưng ACB vẫn hỗ trợ đổi tiền rách cho khách hàng một cách nhanh chóng và đúng theo quy định. Nhưng hạn chế nhất ở đây là văn phòng giao dịch của ngân hàng ACB rất ít, tập trung ở các khu vực phát triển như thành phố còn ở các huyện không có.

Muốn đổi tiền rách lấy tiền mới ở ngân hàng ACB, trước hết bạn nên lấy tờ tiền của mình ra xem xét tình trạng rách như thế nào, có nằm trong loại tiền có thể quy đổi ở ngân hàng hay không để tránh mất thời gian đi lại nhiều lần ở ngân hàng.

Chi nhánh ngân hàng ACB gần nhất: acb.com.vn

Đổi tiền rách ngân hàng VPbank

VP bank nhiều năm gần đây có sự phát triển vượt bậc nên đã mở thêm khá nhiều chi nhánh lớn nhỏ khác nhau, hệ thống chi nhánh ngân hàng VPbank đã len lỏi về các vùng quê nên hỗ trợ rất nhanh chóng các nhu cầu đổi tiền.

Tiền rách rơi vào các trường hợp sau sẽ được quy đổi tiền mới ở ngân hàng:

 • Rách không đủ điều kiện lưu thông, tiền cháy thủng, rách một phần mà diện tích còn lại bằng hoặc trên 60% so với tờ tiền cùng loại
 • Rách nhưng được can dán lại, không bị mất gốc, cấu trúc tờ tiền vẫn có thể nhận diện, các kỹ thuật bảo an vẫn còn và diện tích còn lại đạt từ trên 90%.
 • Tiền Polymer bị co do tiếp xúc với nhiệt độ cao nhưng diện tích có thể nhìn thấy được trên 30% thì vẫn được đổi.

Chi nhánh ngân hàng VPbank gần đây: vpbank.com.vn

Bên cạnh các ngân hàng được giới thiệu ở trên bạn có thể mang tiền rách ( Tiền VNĐ) đến tất cả các ngân hàng khác ở Việt Nam bao gồm ngân hàng TMCP, ngân hàng Nhà nước, ngân hàng nước ngoài hay các tổ chức tín dụng đang hoạt động theo pháp luật để tiến hành đổi tiền rách.

Đổi tiền USD rách ở ngân hàng nào

Việc đổi tiền VNĐ bị rách thì dễ dàng vì có quy định rõ ràng và có thể đổi ở bất kỳ ngân hàng TMCP nào nhưng với tiền USD – ngoại tệ thì vẫn chưa có bất kỳ quy định nào cụ thể cho nên rất khó để biết được tiền rách như thế nào thì đổi được. Dịch vụ thu đổi ngoại tệ không phải là một dịch vụ chính của các ngân hàng mà chỉ là dịch vụ thêm nhưng muốn có dịch vụ này thì ngân hàng phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, nếu không được cấp phép nhưng vẫn tiến hành đổi thì vi phạm lỗi ” Trao đổi ngoại tệ trái phép”.

Danh sách ngân hàng đổi USD rách:

 • Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank, liên hệ 024 3868 7437
 • Ngân hàng Đầu Tư và Phát triển – BIDV, liên hệ 1900 9247 để được hỗ trợ
 • Ngân hàng quốc tế – VIB , liên hệ 1800 8180 để được hỗ trợ
 • Ngân hàng Vietcombank, liên hệ tổng đài để được hỗ trợ 1900 5454 13
 • Ngân hàng Sacombank, liên hệ 1900 5555 88
 • Ngân hàng Techcombank, liên hệ tổng đìa để được hỗ trợ 1800 588 822
 • Ngân hàng Vietinbank, liên hệ tổng đài hỗ trợ 1900 5588 68
 • Ngân hàng ACB, liên hệ 1900 5454 15

Đa phần các ngân hàng có dịch vụ mua bán ngoại tệ thì sẽ có dịch vụ đổi tiền USD bị rách cho nên nếu bạn cần đổi gấp thì có thể tham khảo một số ngân hàng đó hoặc đến các ngân hàng theo danh sách trên đây.

Cách đổi tiền rách, USD rách ngân hàng

Khi đổi tiền rách ngân hàng có 2 trường hợp mọi người nên lưu ý

Đổi tiền hư hỏng do quá trình lưu thông:

 • Tiền bị nhàu, cũ, nhòe mực, mờ số, mờ chữ hay các hoa văn…tiền không bị rách hoặc tiền bị rách 2 mảnh liền được can dán lại y nguyên

=> Tiền này đổi tiền mới không cần các thủ tục rườm rà, bạn chỉ cần mang theo CMND, số tiền cần đổi đến ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ cấp giấy kê khai cho bạn và mọi người điền thông tin vào, sau đó đưa tiền và giấy đó cho nhân viên, nhân viên kiểm tra nếu đáp ứng điều kiện quy đổi sẽ tiến hành đổi.

Tiền rách nát, khó kiểm định:

 • Tiền bị rách, cháy, thủng, mất một phần can dán lại không như hiện trang ban đầu…

=> Tiền này sẽ được ngân hàng thu hồi và kiểm định trước, nếu như nhân viên ngân hàng không thể xác định hiện trang thì tiền đó được ngân hàng thu hổi mang đến các đơn vị ở ngân hàng Nhà nước, Kho bạc nhà nước để nhân viên kỹ thuật kiểm tra. Sau khi kiểm định sẽ thông báo cho khách hàng đổi tiền có thể đổi được hay không, nếu được sẽ quy đổi nếu không thì sẽ trả tiền đó lại cho người đổi. Thời gian mang đi kiểm định có thể mất từ 5 – 7 ngày nên mọi người nên kiên nhẫn đợi thông báo của ngân hàng.

Phí đổi tiền rách, USD rách ở ngân hàng

Phí đổi tiền VNĐ rách ở ngân hàng

Với quy định trước đây tại thông tư 24/2013/TT-NHNN thì phí đổi tiền rách  lấy tiền mới có mức phí là 4% nhưng hiện nay theo quy định mới tại thông tư 25/2013/TT – NHNN thì các ngân hàng Nhà nước chi nhánh, sở giao dịch ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm thu đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu không không hạn chế số lượng theo quy định mà không thu phí.

Vậy nên nếu như đi đổi tiền rách ở ngân hàng mà nhân viên đòi thu phí thì bạn có quyền phản ánh với ngân hàng đó hay ngân hàng Nhà nước để có hình thức xử lý thích hợp.

Phí đổi tiền USD rách ở ngân hàng

Với tiền Việt thì khi đổi không thu phí nhưng tiền đô la Mỹ thì khác, khi bạn có nhu cầu đổi tiền dù tiền không bị rách mà chỉ bị bẩn, cũ, nhàu thì vẫn phải đóng phí theo quy định của mỗi ngân hàng, tuy trong thông tư mới không đề cập đến vấn đề đổi ngoại tệ nhưng theo khảo sát chung thì tất các ngân hàng đổi ngoại tệ rách sẽ thu mức phí  khoảng 4%/số tiền đổi.

Tham khảo thêm: đổi tiền đô ở ngân hàng có mất phí không

Làm gì khi ngân hàng từ chối đổi tiền rách

Theo như quy định thì các ngân hàng Nhà nước chi nhánh, sở giao dịch ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm đổi tiền rách cho khách hàng có nhu cầu , không giới hạn số lượng nếu như tiền đổi đủ điều kiện quy đổi.

Nhưng nếu bạn đến ngân hàng nhưng nhân viên ngân hàng không hỗ trợ quy đổi thì thế nào, trường hợp này có 2 khía cạnh:

 • Tiền rách mang đi đổi của bạn không đủ điều kiện tiêu chuẩn quy đổi thoe quy định nên không thể đổi
 • Nhân viên ngân hàng từ chối đổi tiền mới mặc dù tiền đó đủ điều kiện tiêu chuẩn quy đổi, với trường hợp này bạn có thể liên hệ ngay ngân hàng để phản ánh thái độ và cách làm việc của nhân viên, yêu cầu có cách xử lý thỏa đáng.

Đổi tiền rách là trách nhiệm của ngân hàng nhưng với dịch vụ đổi tiền mới lì xì, đổi tiền lẻ thì ngân hàng có thể từ chối đổi cho khách hàng nên mọi người chú ý vấn đề này nhé.

Qua đây có lẽ mọi người đã có nắm rõ các thông tin Đổi tiền rách, USD rách ngân hàng nào? Phí và cách đổi? theo quy định của Ngân hàng Nhà nước rời đúng không. Nắm rõ các tiêu chuẩn, điều kiện đổi tiền rách để thuận tiện hơn trong các nhu cầu đổi tiền sau này nếu như không may gặp phải các trường hợp trên nhé.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm: